News Hơn 1 tỷ USD ETH “thất lạc” sẽ đi về đâu?

Ethreum có nguồn cung hơn 120 triệu đồng, nhưng khoảng 636.000 ETH trong số đó đã bị thất lạc vĩnh viễn.

Ethereum-persi.jpg

Theo Conor Grogan, Giám đốc Sản phẩm và Kinh doanh của sàn Coinbase, hơn 1 tỷ USD giá trị ETH đã “yên vị” trong ví chủ nhân trong suốt thời gian dài vì nhiều lý do khác nhau, trong đó có xuất phát từ lỗ hổng và hành động sai lầm của người dùng.

Cho đến nay, Grogan đã tìm ra 636.000 ETH bị mất, con số này chiếm 0,5% tổng cung lưu hành của đồng tiền này. Ông chia sẻ trên Twitter của mình ngày 20/03:

“Tôi đã phân loại hàng ngàn trường hợp lỗi nhập sai, lỗi người dùng và lỗi smart contract.”Vị Giám đốc Coinbase thống kê một vài tổn thất lớn mà anh đã truy vết được như sau:

– Phần lớn – khoảng 514.000 ETH – bị mất do ví tiền mã hóa Parity gặp lỗi vào năm 2017;

– Lỗ hổng xảy ra trên sàn giao dịch Quadriga làm thất thoát 60.000 ETH;

– Bộ sưu tập Akutars NFT đánh mất 11.500 ETH trong một đợt mint thất bại;

– Đặc biệt là khoản gửi nhầm 24.000 ETH mà người dùng đã chuyển đến ví burn, nơi loại đồng coin khỏi lưu thông vĩnh viễn.

Trong hầu hết các trường hợp, số ETH ở thời điểm mất không có giá trị như hiện tại. Ở những năm đầu tiên, vì không nhận ra giá trị tương lai của đồng tiền mã hóa này nên nhiều người thường xem nhẹ việc làm mất ví cứng, quên private key hoặc cho không ETH…

Grogan ước tính con số thiệt hại hơn 1,1 tỷ USD thấp hơn đáng kể so với số ETH bị mất trong thực tế và chưa kể đến lượng tài sản người dùng không được truy cập vào ví. Ngoài ra, Conor còn chia sẻ trường hợp bị mất ETH mãi mãi của một tài khoản Pastebin, trang web cho phép người dùng chia sẻ văn bản trực tuyến.

Gần như không có cách nào khôi phục số Ethereum bị thất lạc trong những trường hợp kia. Trên thị trường, hiện cũng có nhiều dịch vụ chuyên lấy lại crypto cho những ai lỡ quên mất mật khẩu, tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng thành công.

Bài viết trên đồng thời là lời cảnh tỉnh đến người dùng cần cẩn trọng hơn khi thực hiện giao dịch và bảo vệ tài sản của mình bằng các công cụ bảo mật đáng tin cậy.
 

Attachments

  • Ethereum-persi[1].jpg
    Ethereum-persi[1].jpg
    101.4 KB · Views: 824
Last edited by a moderator:

Announcements

Forum statistics

Threads
403,734
Messages
6,939,480
Members
163,290
Latest member
ankduk121
Back
Top Bottom