News Giao thức DeFi Platypus bị tấn công flash loan – Stablecoin USP depeg sâu

Vụ tấn công flash loan đã khiến stablecoin của Platypus Finance giảm hơn 52%. Thiệt hại ước tính từ sự cố bảo mật là khoảng 8,5 triệu USD, theo CertiK.

hack-1.jpg

Cập nhật trưa ngày 17/02:

Đến trưa cùng ngày, tài khoản ZachXBT với danh xưng là “thám tử on-chain” đã chỉ đích danh kẻ đứng sau vụ hack.


Theo đó, ZachXBT đã truy vết các địa chỉ ví có liên quan đến hacker Platypus Finance trước khi công bố thông tin. Đáng ngờ hơn, người này đã tự vô hiệu hóa tài khoản của mình sau khi ZachXBT nhắn hỏi về vụ việc. Kết lại dòng tweet, ZachXBT tiếp tục đề nghị kẻ tấn công trả lại tiền trước khi cơ quan pháp luật nhập cuộc.

Bài viết gốc:

Tối ngày 16/02, giao thức DeFi Platypus Finance đã bị tấn công flash loan với thiệt hại ~ 8,5 triệu USD, công ty bảo mật blockchain CertiK báo cáo vụ việc.


Cách thức xâm nhập được bọn tội phạm sử dụng là flash loan, tức vay nóng một số tiền lớn từ các nền tảng lending, sau đó dùng chúng để thao túng giá ăn chênh lệch và trục lợi.

Theo thông báo từ dự án, kẻ tấn công đã lợi dụng một lỗ hổng trong cơ chế kiểm duyệt thanh toán USP, sử dụng khoản vay flash loan để khai thác lỗi kỹ thuật trong hợp đồng nắm giữ tài sản thế chấp.


Platypus khẳng định tiền gửi của người dùng được bảo hiểm tới 35% và các pool khác không bị ảnh hưởng. Song, hiện tại tất cả hoạt động đều bị tạm dừng cho đến khi Platypus hoàn tất công tác điều tra.

Platypus xác nhận đã liên hệ với hacker, thương thảo một khoản tiền thưởng để đổi lại số tiền đánh cắp. Dự án đồng thời kết nối với Binance, Tether và Circle để đóng băng tiền của hacker và nỗ lực ngăn chặn tổn thất. Bên cạnh đó, Platypus cũng đang lên kế hoạch bồi thường cho nạn nhân.

Sau vụ tấn công, giá Platypus USD (USP) – stablecoin của giao thức đã lập tức rớt khỏi neo giá 1 USD, giảm về tận 0,48 USD và chưa có dấu hiệu hồi phục.

usp-17.2.23.jpg

Platypus là một đơn vị tạo lập thị trường tự động trên Avalanche. Hiện có khoảng 45,3 triệu USD tài sản bị khóa (TVL) trên giao thức. Ở thời điểm huy hoàng tháng 03/2022, Platypus Finance từng chứng kiến đến 1,2 tỷ USD TVL, theo DeFiLlama.

TVL-Platypus-Finance.jpg
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
403,651
Messages
6,938,617
Members
163,260
Latest member
gamebaigo88fo
Back
Top Bottom