News FTX ra đời nhờ "cái lắc đầu" trị giá 40 triệu USD của CZ

Cuốn sách "Going Infinite" tiếp tục tiết lộ CEO Binance Changpeng Zhao (CZ) đã từ chối trả 40 triệu USD cho cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried (SBF) để tạo ra một sàn giao dịch crypto futures vào tháng 03/2019, thay vào đó tự phát triển tích hợp tính năng này vào thẳng Binance, điều này "vô tình" tạo động lực cho SBF thành lập nên FTX.

1696430610609.png


Cuộc gặp gỡ định mệnh "vô tình" tạo nên FTX​

Nối tiếp những thông tin mật trong cuốn sách "Going Infinite", trong quá khứ, CEO Binance Changpeng Zhao (CZ) từng từ chối lời kêu gọi vốn trị giá 40 triệu USD từ cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried (SBF) để thành lập nên một sàn giao dịch crypto futures.

Theo tác giả "The Big Short" Michael Lewis, chính sự "khước từ" của CZ đã thúc đẩy SBF tự xây dựng và tạo lập nên sàn FTX vào tháng 05/2019, để rồi sau hơn 3 năm tuyên bố phá sản và trở thành trung tâm trong phiên toà hình sự kéo dài từ ngày 03/10 - 09/11/2023.

Cựu CEO của FTX đã nhận thấy cơ hội kiếm tiền từ một sàn giao dịch crypto futures vào những năm 2019. Tuy nhiên, anh không biết làm thế nào để bắt đầu và thu hút người dùng. SBF cùng cựu Giám đốc Công nghệ của FTX là Gary Wang thậm chí đã thử tạo một sàn giao dịch crypto futures vào năm 2018 có tên CryptonBTC. Song, sau khi ra mắt, CryptonBTC lại không thể thu hút được người dùng và nhanh chóng chìm vào quên lãng.

Do đó, Sam cùng đội ngũ của mình đã tiếp cận các sàn giao dịch crypto đang hoạt động thời điểm bấy giờ để "chào bán" ý tưởng xây dựng nền tảng giao dịch hợp đồng tương lai, và người mà SBF thấy rằng có tiềm năng nhất lúc đó chính là Changpeng Zhao, người đứng đầu sàn Binance.

Bankman-Fried đã có lần đầu tiên gặp gỡ Zhao vào năm 2018, sau đó đã tài trợ cho một hội nghị của Binance vào đầu năm 2019 với giá 150.000 USD để được giới thiệu xuất hiện trên sân khấu - điều đã giúp Sam và ý định sàn giao dịch FTX được nhiều người biết đến.

Giới thiệu kế hoạch về sàn giao dịch crypto futures và FTT token​

Sau những lời giới thiệu về kế hoạch, CZ đã tỏ ra cảnh giác với đề xuất của Bankman-Fried và cho rằng "nếu một giao dịch tương lai bị lỗi, nó có thể xóa sổ tài sản thế chấp, khiến sàn giao dịch phải chịu trách nhiệm về thua lỗ". Binance vì thế đã từ chối đề nghị từ phía Sam Bankman-Fried và chọn tự xây dựng một nền tảng giao dịch futures, dẫn đến Binance Futures của ngày nay.

Nhưng Sam vẫn quyết tâm xây dựng một sàn giao dịch crypto futures được thiết kế đơn giản, phù hợp cho cả nhà đầu tư cá nhân và chuyên nghiệp. Đây chính là lý do FTX ra đời.

Tuy nhiên, Bankman-Fried cũng cần một khoản vốn lớn để bắt đầu, vì vậy đã giới thiệu token FTX (FTT) kèm với hứa hẹn chia phần trăm doanh thu hàng năm cho người nắm giữ thông qua cơ chế mua lại và đốt token.

Bất chấp những thách thức về quy định ở Hoa Kỳ, tháng 05/2019, FTX đã mint 350 triệu token FTT dành cho các nhà đầu tư quốc tế. Token được chào bán với giá 0,05 USD cho nhân viên FTX và 0,1 USD cho những người quan trọng trong ngành crypto, tiêu biểu như Zhao.

CZ và hầu hết nhân viên FTX đã từ chối lời đề nghị này, ngoại trừ Ryan Salame - đồng Giám đốc điều hành FTX Digital Markets - người đã thừa nhận các sai phạm trong thời gian làm việc tại FTX . Sau đó, FTT được niêm yết trên FTX với giá mở cửa là 1 USD và đạt ATH ngày đầu tiên là 1,5 USD.

Mâu thuẫn giữa Sam Bankman-Fried và Changpeng Zhao cũng bắt đầu từ đó khi vào tháng 11/2020, Binance khởi kiện FTX với cáo buộc thao túng giá trên Binance Futures. Sau khi hòa giải, Binance đã quyết định đầu tư vào FTX sau đó một tháng.

Theo Wu Blockchain, CEO Binance đã sở hữu 20% cổ phần của FTX với giá 80 triệu USD vào cuối những năm 2019, ngay sau thời điểm FTT được niêm yết khoảng 3 tuần. Đến giữa năm 2021, giá trị số FTT này trị giá 2,2 tỷ USD và Sam đồng ý mua lại toàn bộ số token này nhằm cắt đứt mối quan hệ với đối thủ. Nhưng đến phút cuối chuẩn bị "chồng tiền", CZ lại lật kèo khi bất ngờ yêu cầu thêm 75 triệu USD.


Hiện tại, cựu CEO của FTX Sam Bankman-Fried đang trong phiên toà xét xử ở Hoa Kỳ, nơi ông phải đối mặt với 7 tội danh lừa đảo và rửa tiền liên quan đến sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX. Nếu bị kết tội tất cả các tội danh mà chính phủ Hoa Kỳ buộc tội, SBF có thể phải đối mặt với hơn 100 năm tù.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
415,611
Messages
7,044,043
Members
168,873
Latest member
yoyo00222

Most viewed of week

Most discussed of week

Most viewed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom