News Fantom cân nhắc chuyển hướng phát triển sang Optimistic Rollups

Andre Cronje (nhà sáng lập Fantom Foundation) cho biết nền tảng đang cân nhắc dịch chuyển hướng phát triển sang Optimistic Rollups và kết nối nhiều hơn với Ethereum.

1691627620718.png

Trong một buổi phỏng vấn gần đây trên The Block, "Bố già DeFi" Andre Cronje đã chia sẻ:

"Chúng tôi đang xem xét OP Stack, Arbitrum Stack và dạng cầu nối Canonical mà các bộ công cụ này hỗ trợ để có đánh giá chi tiết hơn về độ bảo mật. Liệu chúng tôi có sử dụng các bộ công cụ của họ để phát triển một cầu nối Canonical riêng của mình? Điều đó là có khả năng và chúng tôi đang xem xét khả năng này một cách rất chủ động."


Ông Cronje xác nhận rằng nếu Fantom sử dụng công nghệ Optimistic Rollups, mạng lưới này sẽ phải chi trả phí giao dịch để ghi nhận lịch sử mạng lưới lên trên mainnet của Ethereum.

Một thành viên khác của Fantom Foundation là CEO Michael Kong cho biết, công nghệ Layer-2 sẽ hỗ trợ Fantom tiếp cận nguồn thanh khoản dồi dào từ Ethereum.

Dù vậy, ông Cronje không nghĩ rằng khái niệm Layer-2 thực sự tồn tại một cách độc lập. "Bố già DeFi" xem các Layer-2 giống một giải pháp sidechain và công nghệ Optimistic Rollup giống cầu nối để liên kết 2 thực thể này. Ông công nhận có một vài sự khác nhau nhưng vẫn phủ nhận việc gọi mình là "Layer-2" dù có ứng dụng công nghệ nói trên.

"Khi ứng dụng công nghệ nói trên (Cầu nối Canonical), liệu nó có biến chúng tôi thành Layer-2 không? Tất nhiên là không vì Layer-2 chỉ đơn thuần là một sidechain."
Nói về khía cạnh an toàn của công nghệ mới này, nhà sáng lập Fantom Foundation cho rằng đây là một cách tiện lợi hơn để di chuyển qua lại giữa các blockchain, nhưng những bảo mật mà công nghệ này đem lại vẫn là dấu hỏi, đặc biệt là khi vẫn còn rất nhiều cầu nối khác đang gắn song song vào mạng lưới.

"Các tài sản được bridge theo cơ chế Canonical sẽ trở nên an toàn hơn, điều đó rất tuyệt vời và đây là lí do chúng tôi quan tâm đến giải pháp này. Nhưng nếu có thứ gì đó không ổn và mọi người cố gắng rút tài sản của mình khỏi mạng lưới, họ sẽ không có khả năng thực hiện một cách đơn giản vì các tài sản này đã được chuyển vào mạng lưới bởi một cơ chế khác trước đó."
Trước đó vào tháng 07/2023, một giải pháp Layer-1 khác cũng chuyển hướng sang phát triển Layer-2 cho Ethereum là Celo. Có thể nói, xu hướng dịch chuyển này đang ngày một thịnh hành và mang lại những tín hiệu tích cực cho bản thân các Layer-1.
 

Announcements

Forum statistics

Threads
407,548
Messages
6,980,742
Members
165,443
Latest member
daskfosk

Most discussed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom