News EigenLayer triển khai giao thức restaking trên Ethereum

EigenLayer đã huy động được tổng cộng 64,5 triệu USD từ nhiều nhà đầu tư tính đến nay.

1686819335597.png

EigenLayer đã chính thức khởi chạy giao thức restaking của mình trên mainnet Ethereum, theo thông báo ngày 14/06.


Giao thức tạo điều kiện cho những người staking ETH có thể tiếp tục kiếm lợi nhuận trên EigenLayer thông qua các phiên bản ETH staking, bao gồm Lido stETH (stETH), Rocket Pool ETH (rETH) và Coinbase Wrapped Staked ETH (cbETH).

Nền tảng đã thiết lập một số giới hạn cho dịch vụ liquid restaking và native restaking. Trong đó, liquid restaking chấp nhận tối đa 3.200 token và nạp nhiều nhất là 32 token cho mỗi địa chỉ. Với native restaking, dịch vụ sẽ tạm dừng sau khi 9.600 ETH được khóa trên nền tảng.

Theo dữ liệu từ DefiLlama, hiện có khoảng 16,92 tỷ USD được staking trên 5 giao thức liquid staking hàng đầu của Ethereum. Trong đó, EigenLayer đóng góp 16,46 triệu USD, chiếm 0,03%, phần vì đây là dự án restaking đầu tiên và cơ chế này còn khá mới với người dùng.

1686819365409.png

Phát triển lên từ khái niệm liquid staking, restaking được xem là “narrative mới” của thị trường tiền mã hóa, kể từ khi Ethereum tiến lên The Merge vào tháng 9 năm ngoái, và EigenLayer là một trong số đó. Giải pháp này cho người đang nắm giữ ETH đã staking có thể restake lại số coin này vào một smart contract để tái sử dụng, bảo đảm tính bảo mật cho các giao thức khác.

Được thành lập bởi EigenLabs, giao thức đến nay đã huy động được tổng cộng 64,5 triệu USD, với mức định giá 500 triệu USD qua nhiều vòng tài trợ, bao gồm vòng Series A trị giá 50 triệu USD hồi tháng 3.

Bên cạnh những người ủng hộ, dự án cũng gặp phải nhiều chỉ trích, trong đó có nhà sáng lập Ethereum. Vitalik Buterin cho rằng restaking vẫn có thể gây ảnh hưởng xấu đến tính bảo mật của mainnet, chẳng hạn khi validator bị slashing. Slashing là quá trình mạng lưới Proof-of-Stake trừng phạt, tịch thu tài sản từ validator có hành vi xấu, phá vỡ nguyên tắc xác thực hoặc gây nguy hiểm đến hệ thống. Thông thường sẽ bị trừ thẳng vào số coin họ stake trên mạng lưới, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự việc.

Co-founder của EigenLabs cũng từng đồng ý với quan điểm trên, song ông vẫn nghĩ rằng restaking sẽ hữu ích trong các trường hợp rủi ro thấp.
 

Announcements

Forum statistics

Threads
407,794
Messages
6,983,341
Members
165,588
Latest member
iwinsinfo
Back
Top Bottom