Dự án tiền số của Facebook nguy cơ tan rã

Nguồn tin của Bloomberg cho biết Diem Association đang cân nhắc bán tài sản để hoàn tiền cho nhà đầu tư.

Diem Association đang bàn bạc với các ngân hàng đầu tư về việc bán các tài sản sở hữu trí tuệ và tìm nơi chốn mới cho các kỹ sư phát triển công nghệ này.

Năm 2019, khi Facebook lần đầu công bố ý tưởng về phát hành tiền số nhằm tạo ra cuộc cách mạng trong dịch vụ tài chính toàn cầu, họ đã hợp tác với gần 30 công ty, tạo ra Libra Association. Tuy nhiên, liên minh này không đủ để bảo vệ dự án khỏi sự dò xét của giới chức toàn cầu. Sau khi Zuckerberg bị quốc hội Mỹ gọi lên điều trần, một số đối tác đã rời dự án. Libra cũng đổi tên thành Diem cuối năm 2020.

Tham vọng của Diem ngày càng thu hẹp. Đến năm ngoái, Giám đốc dự án này – David Marcus – rời Meta. Liên minh sau đó hợp tác với Silvergate Capital để phát hành Diem, nhưng sự phản đối của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã khiến nỗ lực cuối cùng này gặp khó, nguồn tin của Bloomberg cho biết.

diem-jpeg-1643167693-8688-1643167699[1].jpg

Dự án tiền số Diem của Facebook đang gặp nhiều khó khăn. Ảnh: SOPA Images​

Tháng 5/2021, Diem cho biết Silvergate Bank sẽ là bên phát hành Diem USD stablecoin – một loại tiền số neo vào đôla Mỹ. USD là đồng tiền thường được dùng để mua bán các tiền số khác. Tuy nhiên, sau nhiều cuộc tranh luận giữa những người ủng hộ Diem và giới chức, quan chức Fed cuối cùng thông báo với Silvergate hè năm ngoái rằng họ không thoải mái với kế hoạch này và không thể đảm bảo sẽ cho phép, nguồn tin của Bloomberg cho biết.

Khi không được bật đèn xanh, Silvergate không thể phát hành tài sản mới. Hiện chưa rõ người mua tiềm năng sẽ định giá tài sản trí tuệ của Diem ở mức nào, hoặc số phận các kỹ sư giúp phát triển nó sẽ ra sao. Nguồn tin trên cho biết quá trình thảo luận vẫn đang ở bước đầu và chưa có gì đảm bảo Diem sẽ tìm được người mua.

Meta sở hữu một phần ba dự án này, còn lại là các thành viên khác. Họ là các quỹ đầu tư mạo hiểm (Andreessen Horowitz, Union Square Ventures, Ribbit Capital, Thrive Capital, Temasek Holdings) và công ty công nghệ (Coinbase Global, Uber Technologies, Shopify) đồng ý đầu tư để tham gia khi dự án hình thành. Hiện chưa rõ liệu có công ty nào chấm dứt đầu tư vào sáng kiến hay chưa.

Theo vnexpress​
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
421,786
Messages
7,115,430
Members
173,975
Latest member
phongthuyvuong

Most discussed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom