Dự án Stablecoin Diem tuyên bố không thuộc Facebook sau khi ví Novi bị chính phủ Mỹ cảnh báo

Dự án Stablecoin Diem đã tách mình khỏi Facebook để đáp lại cảnh báo đến từ các Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Hoa Kỳ, kêu gọi ngừng ngay lập tức ví tiền mã hóa Novi của công ty.

106870055-1618820697551-gettyimages-1232210916-PGONCHAR_W6299-3-2048x1365[1].jpeg


Trong một lá thư ngày 19 tháng 10 được gửi cho Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg, các Thượng nghị sĩ bao gồm nhân vật “chỉ trích” Bitcoin nhất là Elizabeth Warren, đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ nỗ lực hồi sinh của Facebook nhằm ra mắt ví tiền mã hóa Novi.

Đầu ngày hôm đó, ví Novi đã được ra mắt với sự hợp tác của Coinbase, với một thử nghiệm ở Hoa Kỳ và Guatemala để cho phép người dùng mua, gửi và nhận Pax Dollars (USDP) thông qua tài khoản Novi của họ. Phản hồi của Diem đối với lá thư nói rằng các Thượng nghị sĩ đã hiểu nhầm mối quan hệ giữa Diem và Facebook, đồng thời cũng nêu rõ sự tách biệt của nền tảng đối với ví Novi:

“Diem không phải thuộc Facebook. Chúng tôi là một tổ chức độc lập, và ví Novi chỉ là một trong hơn hai chục thành viên của Hội đồng Diem mà thôi. Thí điểm của Novi với Paxos không liên quan đến Diem.”​
Mặc dù đúng về mặt kỹ thuật, nhưng các lập luận này có thể không đủ để làm xoa dịu đi những lo ngại của các Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ. Diem trước đây được gọi là Libra và có mối quan hệ chặt chẽ với gã khổng lồ truyền thông xã hội Facebook, vì dự án stablecoin ban đầu được Facebook đề xuất vào năm 2017 và Giám đốc tài chính của Facebook là David Marcus cũng là người đồng sáng lập và là thành viên hội đồng quản trị của Diem.

Trong lá thư của mình, các Thượng nghị sĩ khẳng định rằng Facebook không thể đáng tin cậy vì công ty đã thực hiện một số động thái gây hại cho người dùng và xã hội trên phương diện rộng lớn hơn. Văn bản cũng cho biết vẫn chưa có lời giải thích thỏa đáng về việc Diem sẽ ngăn chặn các dòng tài chính bất hợp pháp và các hoạt động tội phạm khác như thế nào.

Diem đã tự bảo vệ mình bằng cách tuyên bố họ có sự kiểm soát chặt chẽ nhất trong ngành. Ngoài việc tuân thủ pháp lý, Diem cũng tham gia sâu rộng với một nhóm quản lý liên cơ quan về thiết kế của dự án. Là một phần của quá trình đánh giá đó, Diem đã thực hiện các điều chỉnh để phản ánh phản hồi nhận được từ cơ quan quản lý cấp cao.

“Diem sẽ là dự án stablecoin được thiết kế tốt nhất mà chính phủ Hoa Kỳ từng thấy. Niềm tin rằng hệ thống thanh toán của Diem là an toàn, sẽ bảo vệ người tiêu dùng và sẽ chống lại tội phạm tài chính.”​
Cũng trong cùng ngày xảy ra mâu thuẫn giữa các Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ và Diem cũng như ví Novi, Facebook dường như không mấy bận tâm với vấn đề này. Thậm chí, CEO Facebook Mark Zuckerberg còn có ý định muốn đổi tên công ty để thể hiện tham vọng làm vũ trụ ảo metaverse.

Nguồn : coin68​
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
421,781
Messages
7,115,336
Members
173,967
Latest member
quanpham1989

Most discussed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom