"Công thức đặc biệt" cho người muốn tự do tài chính và nghỉ hưu sớm.

Thehung1911

Newbie
Joined
Oct 1, 2022
Messages
25
Reactions
5
MR
0.616
1.png

Tỷ phú Ray Dalio chia sẻ về công thức đơn giản dành cho những người mới đầu tư

Phong trào FIRE (độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm) thực chất chỉ là một trò chơi về các con số. Bạn hoàn toàn cũng có thể làm được việc đó, chỉ cần bạn làm theo được công thức này: Số tiền tiết kiệm và đầu tư của bạn trước khi nghỉ hưu phải gấp 25 lần so với chi tiêu trung bình hàng năm, và dự định mỗi năm sau đó sẽ chỉ rút ra 4% trong số đó.

Khi đã có khoản tiền khổng lồ đó, bạn chẳng cần phải dựa vào đồng lương mỗi tháng để chi tiêu nữa và việc nghỉ hưu sớm trở thành một lựa chọn có hay không vô cùng đơn giản. Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc tích lũy số tiền này, mà biến số lớn nhất, đáng quan tâm nhất chính là việc chi tiêu.

Con số chi tiêu này cũng lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố bên lề như số người trong gia đình, thành phố nơi bạn cư trú hay những công việc làm thêm ngoài giờ nếu có… Rõ ràng, một người phụ nữ sống ở New York với mức chi tiêu trung bình 100.000 USD/năm sẽ khác với một cặp vợ chồng ở vùng nông thôn miền Tây với hạn mức chỉ 40.000 USD/năm. Họ đều muốn nghỉ hưu sớm, nhưng con số mục tiêu của họ chênh lệch rất nhiều.

Dựa vào số tiền bạn dự định sống khi nghỉ hưu mà chúng ta có thể phân chia ra 3 kiểu nghỉ hưu sớm: FIRE, leanFIRE và fatFIRE.

Tìm hiểu thêm về đầu tư hàng hóa, tại đây.

I. Vậy LeanFIRE và fatFIRE là gì?

Các hộ gia đình ở Mỹ chi tiêu trung bình 61.000 USD/năm, theo dữ liệu của Cục điều tra dân số. LeanFIRE là khi ai đó đã tiết kiệm tới 25 lần chi phí hàng năm của họ - chuẩn mực truyền thống cho sự độc lập tài chính - và chi tiêu ít hơn mỗi năm so với trung bình hàng năm của người Mỹ.
Trong khi đó, fatFIRE là những người đạt được sự độc lập tài chính nhiều hơn mức trung bình kể trên.

Theo đó, cô gái sống ở New York phía trên được xếp vào nhóm fatFIRE với khoản tiền tiết kiệm và đầu tư lên tới 2.5 triệu USD trước khi nghỉ hưu. Còn đôi vợ chồng ở miền quê nọ thì chắc chắn thuộc nhóm leanFIRE và chỉ cần 1 triệu USD để tận hưởng cuộc sống nghỉ hưu sớm an nhàn của mình.

Theo Leif Dahleen, một bác sĩ gây mê đã nghỉ hưu ở tuổi 43 thì “fatFIRE" thích hợp cho các doanh nhân hay những người có thu nhập cực cao, mong muốn cuộc sống đầy đủ tiện nghi và bắt kịp xu hướng nhất. Trong khi đó leanFIRE yêu cầu bạn phải chấp nhận từ bỏ một số lựa chọn nhất định để điều chỉnh cuộc sống về mức đơn giản, thanh đạm nhất”.

Thông tin liên hệ trực tiếp đầu tư hàng hóa, tại đây.

2.jpg

II. FatFIRE đem đến sự tự do, thoải mái hơn cho người nghỉ hưu sớm

Cả hai kiểu leanFIRE và fatFIRE đều có những lợi ích và hạn chế nhất định nhưng hầu như đều đồng tình rằng fatFIRE sẽ cho phép bạn sự tự do, tiện nghi, thoải mái hơn khi nghỉ hưu sớm. Dù những người leanFIRE thoải mái với lựa chọn và cuộc sống của họ (chi tiêu dưới mức trung bình) nhưng so với fatFIRE thì rõ là vẫn kém hấp dẫn hơn.

“Với fatFIRE, bạn có thể làm những việc mà người khác không thể làm, hay là không thường xuyên làm. Ví như đi du lịch trong mùa cao điểm, bay khoang hạng nhất hay kể cả sắm sửa những trang thiết bị công nghệ mới ra lò. Sự chi tiêu mạnh tay đó là bởi bạn biết nó sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến ‘ngân sách’ nghỉ hưu sớm của mình”, theo Dahleen.

Ngay cả khi nền kinh tế chung gặp khó khăn và giá trị cổ phiếu giảm mạnh thì chính fatFIRE cũng là những người dễ dàng thích nghi hơn khi ngân sách chi tiêu bị cắt giảm.

Nhưng đó cũng chỉ là những so sánh dựa trên số liệu. Việc bạn muốn sống như nào sau khi nghỉ hưu sớm sẽ quyết định chi phí hay kiểu FIRE của bạn (leanFIRE hay fatFIRE). Nếu bạn muốn sống tận hưởng và trải nghiệm, fatFIRE chính là dành cho bạn. Còn nếu bạn cảm thấy đã quá mệt mỏi với cuộc sống xô bồ mà chỉ muốn một cuộc sống đạm bạc với một nguồn thu nhập thụ động vừa phải, không quá nhức đầu thì không gì hợp hơn leanFIRE.

Nguồn: Business Insider, Nhịp sống kinh tế
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
398,011
Messages
6,887,002
Members
159,226
Latest member
ThuanTG

Most viewed of week

Most discussed of week

Most viewed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom