News CoinEx Academy | Blur Airdrop giới thiệu một huyền thoại giàu có khác: Những điều bạn nên biết về NFTFi

Vào ngày 14 tháng 2, airdrop Blur rất được mong đợi cuối cùng đã bắt đầu. Theo Dune Analytics, tính đến ngày 15 tháng 2, hơn 40,000 địa chỉ đã yêu cầu airdrop Blur, với 8.2% trong số đó nhận được hơn 10,000 mã thông báo. Hầu hết người dùng đã nhận được từ 1,000 đến 10,000 mã thông báo BLUR, với trung bình 7,000 mã thông báo được phân phối cho mỗi người dùng. Trên CoinEx, giá BLUR ở mức khoảng 0.8 USD vào ngày phân phối. Dựa trên con số đó, đợt airdrop Blur đã cung cấp cho người dùng số token trị giá trung bình 5,600 USD, khiến nó trở thành một huyền thoại airdrop khác sau đợt airdrop Aptos.
1676559611501.png

Đằng sau sự bùng nổ của Blur: Đại dương xanh NFT
Là dự án mới tham gia thị trường NFT, Blur đã thu hút sự chú ý trong năm qua. Kể từ khi ra mắt vào tháng 3 năm 2022, dự án đã thu hút được một lượng lớn người theo dõi thông qua thông báo airdrop. Trong khi đó, hệ thống tổng hợp của nó, cho phép giao dịch thường xuyên, đã nhận được sự công nhận rộng rãi của các nhà giao dịch NFT đang hoạt động. Trên thực tế, Blur đã vượt qua OpenSea, thị trường NFT số 1, về khối lượng giao dịch, chứng tỏ sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường NFT.
1676559624376.png

Sự phổ biến của Blur cho thấy rằng mặc dù có nhu cầu rất lớn đối với NFT, nhưng thị trường và các công cụ phái sinh của nó vẫn chưa phát triển. Dữ liệu từ NFTGO cho thấy vốn hóa thị trường của ba dự án hàng đầu, cụ thể là BAYC, CryptoPunks và Otherside, đã đạt 2 triệu ETH, trị giá hơn 3.1 tỷ USD theo giá ETH thời gian thực trên CoinEx.
1676559631914.png

tính được người sưu tập ưa thích có thể mang lại cho NFT một mức giá khác. Việc thiếu các phương pháp định giá rõ ràng khiến giao dịch NFT trở nên khó khăn hơn so với giao dịch FT, điều này cũng cản trở lưu thông thị trường của NFT và dẫn đến tính thanh khoản kém.

Hơn nữa, các NFT blue-chip thường đắt đỏ và không thể tiếp cận được đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, cản trở sự phát triển của thị trường NFT. Mặc dù Bitcoin tiền điện tử số 1 được báo giá ở mức 20,000 USD, nhưng các nhà đầu tư bán lẻ có thể mua 0.01 hoặc thậm chí một lượng nhỏ hơn trên các sàn giao dịch. Tuy nhiên, giá sàn của Bored Ape Yacht Club (BAYC) là 67 ETH, trị giá hơn 100,000 USD, khiến các nhà đầu tư bình thường không thể mua được.

Thị trường NFT đã tiếp tục khám phá những cách mới để giải quyết những vấn đề đó, điều này đã kích hoạt sự xuất hiện của danh mục NFTFi, trải rộng trên các thị trường và công cụ tổng hợp NFT, cho vay, cho thuê, phái sinh, phân mảnh và oracles.
1676559645046.png

Công cụ tổng hợp và thị trường NFT
Thị trường NFT được coi là cốt lõi của toàn bộ hệ sinh thái NFT. Với thị trường NFT, người dùng có thể niêm yết NFT của họ hoặc mua NFT từ những người khác bất cứ lúc nào. Hơn nữa, hầu hết các nền tảng giao dịch NFT đều cung cấp nhiều mô hình bán hàng, bao gồm bán hàng theo giá cố định, đấu giá kiểu Hà Lan, đấu giá kiểu Anh và giao dịch riêng tư. Hiện tại, các thị trường NFT đang thịnh hành bao gồm OpenSea, Rarible,LookRare và X2Y2. Ngoại trừ OpenSea, tất cả các dự án này đều đã phát hành mã thông báo của riêng họ và bạn luôn có thể kiểm tra chúng trên CoinEx nếu bạn quan tâm đến việc giao dịch các mã thông báo này.
1676559690426.png

Điều này cho phép người dùng cung cấp tính thanh khoản và hưởng lợi từ việc định giá ngay lập tức thông qua khớp lệnh giao dịch trên Sudoswap, giải quyết vấn đề thanh khoản trong thị trường NFT phi tập trung. Tuy nhiên, phương pháp này phù hợp hơn với các dự án NFT xếp hạng ở giữa hoặc cuối thị trường vì cơ chế AMM loại bỏ sự khác biệt về độ hiếm. Trong khi đó, AMM không áp dụng cho các dự án NFT blue-chip, vì chúng có thể có chênh lệch giá lớn hơn.

Trong thị trường NFT, nếu người bán niêm yết một NFT trên OpenSea, những người dùng chỉ sử dụng LookRare sẽ không thể thấy NFT đó. Do đó, khi người mua đang tìm kiếm NFT yêu thích của họ, họ có thể phải chuyển đổi giữa nhiều thị trường NFT, điều này làm tăng đáng kể chi phí thời gian.

Điều này đã dẫn đến sự gia tăng của các công cụ tổng hợp, vốn đã trở thành một kênh chính để mua NFT. Ví dụ: ngoài thị trường của riêng mình, Blur còn tổng hợp OpenSea, LookRare và X2Y2, cho phép các nhà giao dịch nhanh chóng lướt qua các số liệu thống kê cần thiết của các NFT có liên quan chỉ trên một nền tảng. Đối với các nhà giao dịch chuyên nghiệp, các công cụ tổng hợp như Blur hiệu quả hơn nhiều so với các thị trường thông thường như OpenSea.
1676559740045.png

Nhiều dự án hàng đầu đang cố gắng triển khai trình tổng hợp của riêng họ. Uniswap, một DEX nổi tiếng, gần đây đã mua lại Genie và ra mắt công cụ tổng hợp NFT của riêng mình, hỗ trợ các thị trường NFT phổ biến như OpenSea, X2Y2, LookRare, Sudoswap, Larva Labs, Foundation, NFT20 và NFTX. OpenSea cũng đã mua lại công cụ tổng hợp thị trường NFT Gem, nền tảng tổng hợp bao gồm OpenSea, Rarible, LookRare, X2Y2, NFTX và NFT20.
1676559754850.png

Cho vay NFT
NFT lending đã nổi lên như một phần thiết yếu của danh mục NFTFi. Nhiều người nắm giữ NFT hy vọng có được thanh khoản tạm thời mà không cần bán tài sản của họ, điều này dẫn đến nhu cầu cho vay NFT ngày càng tăng. Hiện tại, cho vay NFT chủ yếu bao gồm hai mô hình: Peer-to-Peer và Peer-to-Pool.

NFTfi là nhà cung cấp dịch vụ cho vay Peer-to-Peer điển hình. Mô hình cho vay này cho phép người vay và người cho vay thương lượng tất cả các điều kiện cho vay, bao gồm số tiền, thời hạn, lãi suất và phương thức thanh lý. Do đó, tính năng cho vay Peer-to-Peer có chênh lệch lãi suất nhỏ hơn và vì không cần các nhà tiên tri bên ngoài nên người dùng không gặp rủi ro về oracle. Điều đó nói rằng, cho vay Peer-to-Peer có chi phí thời gian cao và người đi vay có thể phải mất nhiều thời gian để tìm người cho vay phù hợp.

Nhiều nền tảng cho vay NFT đã tận dụng mô hình cho vay của AAVE, sử dụng phương pháp tiếp cận Peer-to-Pool, trong đó giao thức phù hợp với hai bên và đưa ra quyết định thay mặt cho người cho vay. Cách tiếp cận này hiệu quả hơn và cho phép khớp lệnh nhanh nhưng thiếu hiệu quả về vốn và chịu chênh lệch lãi suất đáng kể. Chẳng hạn, nếu có 1,000 ETH trong nhóm, nhưng người vay chỉ muốn vay 500 ETH, tiền lãi mà anh ấy/cô ấy đã trả sẽ được phân bổ đồng đều cho tất cả những người cho vay, nghĩa là những người cho vay sẽ nhận được khoản thanh toán lãi nhỏ hơn nhiều. Kết quả là, hầu hết các quỹ trong pool không được sử dụng đầy đủ. Hơn nữa, theo mô hình Peer-to-Pool, nền tảng có thể được điều hành bởi người dùng. Ví dụ: nền tảng cho vay NFT nổi tiếng BendDAO đã trải qua khủng hoảng thanh khoản do việc thanh lý NFT trong thời kỳ thị trường suy thoái.
Cho thuê NFT
Năm ngoái, Ethereum đã phê duyệt tiêu chuẩn hợp đồng thông minh ERC-4907, tiêu chuẩn này đưa ra khái niệm “hết hạn” để cho phép thuê NFT không cần tài sản thế chấp thông qua hợp đồng. Việc cho thuê không có tài sản thế chấp cho phép NFT được bao bọc theo cách bảo tồn các tính năng ban đầu của chúng, nhưng NFT được bao trùm sẽ bị hủy khi thời gian thuê hết hạn. Kể từ khi phát hành ERC-4907, cho thuê không có tài sản thế chấp đã trở thành phương pháp chủ đạo trong thị trường cho thuê NFT, thay thế cho thuê tài sản thế chấp thông thường và hầu hết các nền tảng bao gồm reNFT đã áp dụng hình thức cho thuê không có tài sản thế chấp. Mặc dù vậy, cho thuê NFT vẫn là một thị trường nhỏ, vì nhu cầu thuê NFT blue-chip bị hạn chế và hầu hết các kịch bản ứng dụng cho thuê NFT đều nằm trong các lĩnh vực bao gồm chơi game và đất metaverse.
Các công cụ phái sinh NFT
Trong lĩnh vực tài chính, các công cụ phái sinh là sản phẩm không thể thiếu và các thử nghiệm của NFTFi với các công cụ phái sinh cũng đã thu hút sự chú ý của thị trường. Nhiều nền tảng đang hoạt động trên Futures và quyền chọn dựa trên NFT, mặc dù chúng không phổ biến. Ví dụ: nftperp cung cấp Futures NFT, cho phép các nhà đầu tư mua hoặc bán NFT, trong khi NiftyOption cung cấp các tùy chọn NFT. Ngay bây giờ, thị trường phái sinh NFT vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, nhưng khi các sản phẩm liên quan được nâng cấp, các nhà đầu tư sẽ có thể sử dụng hàng rào chống lại sự dao động giá trên thị trường NFT thông qua các chiến lược khác nhau.
Phân mảnh NFT
Vì NFT là không thể chia cắt nên các NFT blue-chip như BAYC và CryptoPunks cực kỳ đắt đỏ, khiến việc tham gia trò chơi trở thành một thách thức đối với các nhà đầu tư bán lẻ. Để giải quyết vấn đề, nhiều dự án đang khám phá sự phân mảnh NFT, tức là chia NFT thành nhiều mảnh mà các nhà đầu tư có thể mua và chia sẻ lợi nhuận. Fractional.art, một dự án phân mảnh NFT hàng đầu, cung cấp các chức năng giao dịch dựa trên Uniswap cho phép người dùng giao dịch các NFT phân mảnh mọi lúc, mọi nơi. Mặc dù có những ưu điểm, nhưng việc phân mảnh NFT cũng phải đối mặt với những thách thức, chẳng hạn như các tranh chấp tiềm ẩn về việc phân phối lợi ích từ airdrop.
NFT oracles
Nắm bắt chính xác giá NFT luôn là một trong những thách thức lớn nhất trên thị trường NFT vì giá ảnh hưởng đến nhiều hoạt động, bao gồm cả vay và thanh lý. Do đó, NFT oracles đã được đưa ra để giải quyết vấn đề định giá NFT. Chẳng hạn, Abacus oracle sử dụng cơ chế định giá khuyến khích ngang hàng và định giá thanh khoản Abacus Spot để cung cấp dịch vụ định giá NFT, nắm bắt chính xác giá trị của NFT. Các nền tảng khác như Upshot và Banksea cũng đang khám phá cơ chế định giá của riêng họ. Với trọng tâm là định giá NFT chính xác theo thời gian thực, các dự án oracle đang cạnh tranh khốc liệt trong lĩnh vực này.
Kết luận
NFTFi là một phần thiết yếu của thị trường NFT và các phân khúc NFT đang cố gắng đạt được mục tiêu chung: đạt được lưu thông NFT quy mô lớn và làm cho chúng dễ tiếp cận hơn. Hiện tại, nhiều dự án NFTFi vẫn đang ở giai đoạn sơ khai và có thể đưa ra những đổi mới ấn tượng sẽ dẫn đến sự tăng trưởng theo cấp số nhân của thị trường NFT. Chẳng hạn, đợt airdrop thứ ba của Blur đã kích hoạt sự gia tăng nhanh chóng về khối lượng giao dịch và giá sàn của các NFT blue-chip như BAYC và Azuki. Đồng thời, sự tiến bộ của cơ sở hạ tầng NFT cũng sẽ thu hút nhiều người dùng hơn vào thị trường.

BLUR và nhiều mã thông báo NFTFi sáng tạo hiện đã có trên CoinEx (https://www.coinex.com/), bạn có thể truy cập sàn giao dịch để giao dịch mã thông báo NFTFi mới nhất bất kỳ lúc nào. Ngoài ra, CoinEx đã công bố chương trình “Sự kiện đặc biệt NFTFi: Tham gia Thi đấu xếp hạng giao dịch, phần thưởng 5,000 USDT đang chờ bạn”, bắt đầu từ ngày 16 tháng 2 đến ngày 22 tháng 2 năm 2023 (UTC+7).
Link: https://www.coinex.com/activity/trade-rank/9

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Bài viết này chỉ mang tính tham khảo và không phải là lời khuyên tài chính.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
404,153
Messages
6,944,296
Members
163,524
Latest member
Oggbin
Back
Top Bottom