News Canada cấm giao dịch ký quỹ và đòn bẩy trong crypto

Sau những sự kiện gần đây, Canada đang mạnh tay hơn với thị trường tiền mã hóa nhằm bảo vệ nhà đầu tư trong nước.

bitcoin-canada.jpg

Canada thanh trừng giao dịch margin và đòn bẩy

Theo thông báo ngày 13/12, các nền tảng crypto được cấp phép hoạt động tại Canada – cả trong và ngoài nước – phải tuân thủ quy tắc mới, bao gồm lệnh cấm giao dịch ký quỹ (margin) và giao dịch có đòn bẩy.


Ngoài ra, các công ty có nghĩa vụ nắm giữ tài sản khách hàng tách biệt hoàn toàn với hoạt động kinh doanh độc quyền của mình, theo điều khoản mở rộng được Hội đồng Giám sát Chứng khoán Canada (CSA) vạch ra.

Hội đồng nhấn mạnh, ngay cả khi bị quản lý thì tiền mã hóa hoặc bất kỳ sản phẩm tài chính nào liên quan đều có tính đầu cơ cao, và kêu gọi người dùng chỉ nên đầu tư thông qua các nền tảng đã được CSA cấp phép. Trích tuyên bố:

“Những rủi ro này có thể là do nền tảng giao dịch không tuân thủ các điều khoản hoặc cam kết đăng ký, sự liên đới trong ngành, mất khả năng thanh toán, bị tấn công, biến động giá và vi phạm đề xuất giá trị đối với các tài sản riêng lẻ.”

Cái nhìn không thiện cảm với crypto tại Canada

Giới chức trách Canada phần lớn vẫn có quan điểm hoài nghi về crypto. Thủ tướng Justin Trudeau từng công kích phe đối lập vì khuyến nghị dùng Bitcoin làm hàng rào chống lạm phát. Ông gọi những ý tưởng kinh tế của Đảng Bảo thủ là liều lĩnh và đáng ngờ.

Đầu năm nay, Chính phủ đã kích hoạt “thiết quân luật” nhằm ngăn chặn cũng như đóng băng các khoản quyên góp bằng Bitcoin cho cuộc biểu tình “Đoàn xe tự do”, yêu cầu gỡ bỏ các biện pháp chống Covid. Song đã sớm bãi bỏ tình trạng khẩn cấp và mở khóa cho tài khoản bị phong tỏa.

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý trong nước liên tục đàn áp các công ty crypto chưa đăng ký, trong đó có KuCoin, Bybit và Binance.

Các quỹ hưu trí địa phương cũng đang bị ảnh hưởng khá nặng từ các vụ sập gần đây. Đơn cử là quỹ bảo hiểm và hưu trí lớn thứ hai Canada – Caisse de Dépôt lỗ nặng, đổ 150 triệu USD vào Celsius; Quỹ hưu trí giáo viên của Ontario lỗ 95 triệu USD vì đầu tư vào FTX; Quỹ hưu trí lớn nhất Canada CPP Investment (CPPI) quyết định không đầu tư vào crypto nữa.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
397,766
Messages
6,884,085
Members
159,034
Latest member
thisisbmh

Most discussed of week

Most discussed of week

Back