Cá mập tiền điện tử là gì và ảnh hưởng của nó đến thị trường?

uniultra

Banned
Joined
Jun 19, 2023
Messages
1
Reactions
0
MR
0.119

Cá mập tiền điện tử là gì và ảnh hưởng của nó đến thị trường?​

Tương tự như thị trường truyền thống, có rất nhiều thành phần tham gia vào thị trường tiền điện tử, từ cá nhân đến tổ chức. Trong số đó, một số đối tượng được coi là có khả năng thao túng thị trường. Thuật ngữ gọi đó là cá mập tiền điện tử . Vậy chúng là gì? Ảnh hưởng của cá mập tiền điện tử đến thị trường là gì?

Cá mập tiền điện tử là gì?​

cá mập tiền điện tử


Trong ngành công nghiệp tiền điện tử, "cá mập tiền điện tử" dùng để chỉ các cá nhân hoặc tổ chức sở hữu số lượng lớn tiền điện tử. Do đó, mọi giao dịch của họ trên thị trường tiền điện tử đều tác động đáng kể đến thị trường. Thuật ngữ "cá mập tiền điện tử" ở một số khía cạnh khá giống với "tiền điện tử cá voi". Tuy nhiên, "cá mập tiền điện tử" ít hơn "tiền điện tử cá voi" và có xu hướng đặc trưng là "săn lùng" các đối tượng khác trên thị trường.

Vd: CEO Elon Musk của Tesla (Mỹ) là điển hình cho cá mập tiền điện tử. Vào tháng 1 năm 2021, anh ấy đã mua 1,5 tỷ USD Bitcoin để "đa dạng hóa tài sản và tối đa hóa lợi nhuận trên vốn của công ty xe hơi" và chấp nhận thanh toán bằng BTC khi mua ô tô Tesla. Động thái đó đã khiến giá Bitcoin liên tục đạt mức cao mới trong sự ủng hộ nhiệt tình của các nhà đầu tư tiền điện tử.

Trong quá khứ, “cá mập tiền điện tử” từng bị coi là nhân tố xấu có tác động tiêu cực đến thị trường, chẳng hạn như thao túng giá. Tuy nhiên, sự tồn tại của chúng làm cho thị trường trở nên sôi động và cạnh tranh hơn, đồng thời thu hút các nhà đầu tư tham gia. Trên thực tế, một số người lợi dụng ảnh hưởng của cá mập tiền điện tử để kiếm lợi nhuận thành công.

Hơn nữa, trong một số trường hợp có ý nghĩa, cá mập tiền điện tử có xu hướng gom và mua số lượng lớn để nắm giữ khi giá đi xuống, giúp hạn chế đà giảm của thị trường. Nhưng thông thường, hầu hết các nhà đầu tư cá nhân rất khó cạnh tranh với cá mập tiền điện tử và có thể thua nếu không chống lại FOMO và những biến động của thị trường.

Thống kê của cá mập tiền điện tử​

Theo báo cáo của Glassnode, vào năm 2021, số lượng nhà đầu tư cá nhân và tổ chức sở hữu hơn 1.000 BTC đã đạt 31,7%. Khoảng 2% nhà đầu tư nắm giữ 71,2% Bitcoin. Trước đó, vào năm 2018, số lượng cá mập Bitcoin trong tổng nguồn cung Bitcoin chỉ là 5%.

thống kê-của-crypto-shark


Báo cáo này cũng chỉ ra số lượng nhà đầu tư nhỏ lẻ, cá voi, cá mập chiếm tỷ trọng cao và ngày càng tăng. Mặt khác, các thợ mỏ ngày càng thấp hơn.

cá mập-tiền điện tử


Làm thế nào để cá mập tiền điện tử thao túng thị trường tiền điện tử?​

1. Tin giả​

Bắt nguồn từ thời cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, fake news được sử dụng trong chiến dịch vạch trần những thủ đoạn truyền thông bẩn của một số hãng thông tấn. Với tiềm lực tài chính mạnh mẽ của mình, cá mập tiền điện tử có thể thuê các phương tiện truyền thông vô đạo đức để làm vấy bẩn vùng biển bằng những tin tức mơ hồ, không chính xác nhằm định hướng thị trường có lợi cho họ.

Vd: Các tin tức giả mạo điển hình như các dự án bùng nổ hoặc KOL/Celeb đầu tư/PR cho các dự án lừa đảo.

2. Bơm và xả​

“Pump and dump” là một thủ thuật phổ biến trên thị trường tiền điện tử do các cá nhân hoặc một số tổ chức hợp tác với nhau để thao túng và thổi giá thị trường. Nó bao gồm hai hành động:

  • Pump: là việc mua số lượng lớn một loại coin/token cụ thể để thúc đẩy nhu cầu và giá của những loại này cao hơn nhiều so với giá trị thực để các nhà đầu tư mới làm quen theo dõi.
  • Dump: Sau khi giá coin/token đã được "bơm" lên một mức nhất định cao hơn nhiều so với giá ban đầu, lúc này coin/token sẽ được bán để kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giá.
Khi tất cả cá mập tiền điện tử đã kiếm đủ lợi nhuận và thoát ra an toàn, giá xu/mã thông báo sẽ ngừng tăng; khối lượng giao dịch sẽ giảm. Sự hoảng loạn bắt đầu trong cộng đồng đầu tư khi giá liên tục lao dốc xuống đáy, sau thấp hơn trước. Cuối cùng, các nạn nhân của cá mập đã mắc bẫy bán tháo dưới giá thị trường hoặc “cắt lỗ” để vớt vát những gì còn lại.

3. FOMO​

FOMO là viết tắt của Fear Of Miss Out và thể hiện nỗi sợ bỏ lỡ lợi nhuận có thể có nếu một đồng xu/token cụ thể không được mua càng sớm càng tốt, bất kể giá hiện tại của nó là bao nhiêu.

Trong thị trường tiền điện tử, cảm xúc được sử dụng để thúc đẩy giao dịch nhiều hơn là tính hợp lý, vì vậy FOMO là một yếu tố quan trọng trong quá trình ra quyết định giao dịch tiền điện tử. FOMO là một dẫn xuất của Pump and Dump. Nó thường được cá mập tiền điện tử sử dụng trong quá trình Pump để tăng giá trị của một đồng xu/mã thông báo cụ thể.

4. Giao dịch rửa​

Đây là khi người mua và người bán liên tục và đồng thời mua và bán một loại coin/token cụ thể với khối lượng lớn, khiến khối lượng giao dịch tăng lên nhanh chóng. Trên thực tế, mức tăng đó là không có thật và nhằm mục đích gài bẫy các nhà phân tích kỹ thuật khi nhìn vào dòng tiền đổ vào một loại coin/token cụ thể.

Một hoặc một nhóm cá mập hợp tác trong hành động này để tạo ra một dòng tiền gây rối cho các nhà đầu tư. Thông thường, tín hiệu của cái bẫy này và sự gia tăng âm lượng rất khó phân biệt. Giả sử một coin/token đột ngột tăng về số lượng, giá không thay đổi nhiều nhưng không có tin tức gì đặc biệt. Trong trường hợp đó, các nhà giao dịch cần đặt câu hỏi trước khi đầu tư.

5. Đột kích gấu​

Hành động này xảy ra khi cá mập tiền điện tử bán với số lượng lớn và liên tục vượt qua ngưỡng kháng cự. Việc liên tục bị "phá vỡ xu hướng" và sự xuyên thủng ngưỡng kháng cự khiến các nhà giao dịch - đặc biệt là những nhà giao dịch tuân thủ kỷ luật chặt chẽ - có xu hướng cắt lỗ.

Sau khi tạo làn sóng bán tháo, các cá mập “săn hàng” giá rẻ. Thông thường, Bear Raiding diễn ra trong thời gian ngắn; các chuyển động trên thị trường không liên quan đến giá trị nội tại của tài sản mà nó đại diện. Tất cả chỉ là chiêu trò thao túng giá của cá mập.

6. Giả băng​

Giả mạo băng là một mánh lới quảng cáo được sử dụng để tăng độ sâu của thị trường. Các cá mập sẽ thực hiện nhiều lệnh mua chờ trên sàn mà không có ý định khớp khối lượng quá lớn, làm tăng nhu cầu thị trường.

Khi nhà đầu tư ồ ạt mua vào, các cá mập cung cấp cho họ, sau đó âm thầm hủy lệnh chờ. Sau đó, họ cũng lặng lẽ rút lui với một khoản lợi nhuận đáng kể, để lại những người đã vung lên đầu.

Làm thế nào để tìm thông tin về cá mập tiền điện tử để cảnh báo?​

1. Tra cứu lịch sử đơn hàng​

Cách đơn giản nhất để tránh bị những kẻ cá mập lừa đảo trên thị trường tiền điện tử là tìm thông tin về số lượng lệnh chờ bán hoặc mua trên sổ lệnh của các nền tảng và sàn giao dịch. Nếu bạn phát hiện một khối lượng lớn các lệnh đang chờ xử lý để mua hoặc bán một đồng xu/mã thông báo cụ thể trên sổ đặt hàng, thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy sự xuất hiện của những kẻ cá mập tiền điện tử.

2. @whale_alert​

Một công cụ cập nhật các giao dịch lớn, phản ánh hoạt động của cá mập/cá voi và giúp nhà đầu tư nắm bắt thông tin về các giao dịch đang diễn ra. Do đó, hãy cập nhật và theo dõi thông tin của Whale Alert để tránh bị mắc bẫy bởi những con cá mập trong thị trường tiền điện tử.

Có nên theo dõi cá mập tiền điện tử trong thị trường tiền điện tử?​

Để bắt kịp xu hướng thị trường, người tham gia có thể tham khảo thông tin về các cá mập trên thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên, theo dõi cá mập tiền điện tử là rất khó khăn và lãng phí thời gian. Thay vào đó, một chiến lược đầu tư dài hạn và luôn quan sát thị trường vẫn tốt hơn.

Nếu bạn vẫn muốn “bơi cùng cá mập” thì có thể tìm thông tin về ví cá mập để nắm bắt chính xác nhất. Nhiều tài nguyên giúp bạn thực hiện điều này, chẳng hạn như tài khoản Twitter @whale_alert, Coinmarketcap.com và các trang web khác như Sharkscan.io,whale-alert.iovàwhalemap.io. Điều này có thể giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư hợp lý.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về crypto shark trên thị trường. Chúng tôi hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để bạn có thể đầu tư một cách khôn ngoan. Theo dõi các kênh truyền thông và blog của Unicorn Ultra để cập nhật kiến thức về blockchain, thị trường tiền điện tử và kinh nghiệm đầu tư. Theo dõi https://uniultra.xyz/ để cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị về blockchain.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
408,162
Messages
6,986,817
Members
165,797
Latest member
Mxtoken
Back
Top Bottom