News Blur dính bug cho phép chấp nhận lệnh bid đã hủy, tuyên bố bồi thường “gấp hai”

Blur vừa phát hiện một bug làm các lệnh bid cũ, đã hủy của một số người dùng vẫn được chấp nhận. NFT marketplace này đã sửa lỗi và tuyên bố sẽ bồi thường gấp 2 số tiền bị ảnh hưởng.


20230422124216-73ffbb56-5495-47e1-b529-16b694a8c0e0-38.jpg


Sáng ngày 22/04 (theo giờ Việt Nam), một số người dùng của NFT marketplace Blur cho biết các lệnh bid (đặt trả giá) mua NFT của mình bỗng nhiên được khớp dù họ đã hủy lệnh từ lâu.

An old bid appeared for Azuki and it got accepted!@blur_io I did not bid 15.52, it suddenly appeared. It happened for many others as well.@PacmanBlur Would appreciate a response pic.twitter.com/ERyj05VRTZ
— Owen_G (@OwenGojo) April 22, 2023

Nghĩa là, khi người dùng bid một NFT nào đó nhưng sau đó hủy bid vì cảm thấy giá mình vừa bid không hợp lý. Thì nhiều giờ sau đó bỗng nhiên nhận được thông báo là lệnh bid của mình đã được người bán NFT chấp nhận.

Tình trạng này làm người bid thua lỗ vì họ đã phải trả cái giá cao hơn so với giá thị trường của NFT khi đó.

Hearing reports of old canceled blur bids getting accepted

Pull your ETH out of bidding pool stat if you've got significant money/potential old bids out there
— wave (@0xWave) April 22, 2023

“Nghe nói đang có tình trạng các lệnh bid cũ, đã hủy trên Blur lại được chấp nhận.
Nếu bạn đang trữ ETH trong tài khoản bid thì nên nhanh chóng chuyển đi để tránh thất thoát.”
Sau khi nhận được thông tin từ phía người dùng, đội ngũ Blur ra quyết định vô hiệu hóa tính năng chấp nhận bid để rà soát lỗi.

Hành động này vô tình tạo ra cơ hội cho những farmer Blur farm điểm để nhận airdrop BLUR. Như Coin68 đã đưa tin, cơ chế tính điểm để airdrop cho người dùng của Blur yêu cầu người dùng phải hoạt động thường xuyên trên giao thức bằng cách đặt nhiều lệnh bid NFT.

Nghĩa là chỉ cần đặt bid là được tính điểm, chứ không cần đến lệnh bid đó có khớp hay không. Việc Blur vô hiệu hóa tính năng chấp nhận bid đã tạo ra cơ hội để các farmer tranh thủ đặt bid “rác”, đặt bid vô tội vạ để farm điểm. Vì họ biết rằng thời gian này người bán không thể chấp nhận lệnh bid được mà.

Blur has disabled bidding in response to a bug that is allowing users to accept bids that should be expired or canceled.

According to everything I've seen on the timeline this year, that means NFTs can finally start going up again
— quit (@0xQuit) April 22, 2023

Và kết quả là, trong vài giờ Blur đóng băng, số lượng lệnh bid tăng cao lên hẳn, góp phần đẩy giá các bộ sưu tập NFT pump mạnh. Dù trước đó chỉ mới hôm qua thôi, doanh số và số lượng người giao dịch NFT được ghi nhận ở mức thấp kỷ lục kể từ năm 2021.

Sau vài giờ rà soát lỗi, Pacman - danh tính số của nhà đồng sáng lập Blur - đã có thông báo trên Twitter cá nhân rằng:

Update: At around 8pm PT today, we detected a bug in our message processing that affected some bids that were cancelled in the last 80 hours. Once we detected the error, we disabled bid accept functionality. 36 affected bids were accepted during a 30 minute period. We’ve since…
— Pacman | Blur.io (@PacmanBlur) April 22, 2023

- Blur đã phát hiện lỗi bug trong khâu xử lý tin nhắn, làm các lệnh bid dù đã hủy trong vòng 80 tiếng vừa qua nhưng lại được hiển thị là chưa hủy nên người bán mới có thể chấp nhận bid.

- Cụ thể đã có 36 lệnh bid bị ảnh hưởng.

- Blur sẽ bồi thường gấp 2 lần trên khoảng chênh lệnh giữa lệnh bid bị ảnh hưởng và lệnh bid cao nhất khi đó. Ví dụ, nếu lệnh bid của người dùng bị ảnh hưởng là 15,5 ETH trong khi lệnh bid thực cao nhất khi đó là 14,5 ETH. Chênh lệch 1 ETH nên người dùng sẽ được bồi thường 2 ETH.

- Người dùng không cần phải bán NFT đã nhận được, tiền bồi thường sẽ được tự động gửi vào ví sau 24 giờ.

Bên cạnh đó, đội ngũ Blur cũng triển khai thêm 2 lần kiểm tra an toàn dự phòng để ngăn chặn sự cố xảy ra lần nữa trong tương lai.
 

Announcements

Forum statistics

Threads
415,516
Messages
7,043,438
Members
168,847
Latest member
ROADSTERLOLZ
Back
Top Bottom