News Bloomberg: Chính Circle đã “chỉ điểm” Paxos-BUSD lên giới chức New York

Circle, công ty phát hành stablecoin USDC, được cho là đã báo cáo các sai phạm của đối thủ Paxos và stablecoin BUSD lên chính quyền Mỹ.

USDC-BUSD.png

Giữa những thông tin dồn dập về việc Paxos, công ty phát hành stablecoin đứng sau đồng BUSD của Binance, bị chính quyền Mỹ điều tra và đe dọa khởi tố, báo Bloomberg dẫn lời nguồn tin trong cuộc tuyên bố rằng công ty đối thủ là Circle là người đã báo cáo Paxos lên nhà chức trách.

Theo đó, vào mùa thu năm 2022, Circle đã gửi thư phàn nàn lên Sở Dịch vụ Tài chính New York (NYDFS), cơ quan mà đang quản lý cả hai công ty phát hành stablecoin trong giới hạn bang New York, khẳng định họ đã thu thập được bằng chứng trên blockchain cho thấy Binance không duy trì đủ tài sản bảo chứng cho lượng BUSD đã phát hành ra.


Sau thời gian xác minh, NYDFS vào ngày 13/02 đã ra lệnh cho Paxos ngừng phát hành stablecoin BUSD mới và chấm dứt mối quan hệ với Binance, với lý do là vì “một số vấn đề chưa được làm rõ” liên quan đến công tác giám sát BUSD, cũng như chậm trễ trong việc đưa ra bằng chứng và cung cấp thông tin. Cơ quan quản lý còn cho biết họ chỉ cấp phép để Paxos phát hành BUSD trên Ethereum, chứ không thể quản lý việc Binance chuyển đổi một phần lượng BUSD này thành phiên bản trên BNB Chain.

Paxos đã tuân thủ yêu cầu của cơ quan quản lý, ra thông báo chấm dứt quan hệ hợp tác với Binance và ngừng phát hành BUSD mới. Song, công ty stablecoin cam kết sản phẩm của họ vẫn luôn luôn được bảo chứng 1:1 với đô la Mỹ, và sẽ tiếp tục xử lý yêu cầu rút tiền của khách hàng từ nay cho đến tháng 02/2024.

Người phát ngôn của NYDFS còn tiết lộ với Reuters rằng lý do khiến Paxos bị chính quyền New York ra quyết định cảnh cáo là bởi họ đã không giám sát một cách “an toàn và đầy đủ” stablecoin của mình, cũng như “vi phạm nghĩa vụ tiến hành các lần đánh giá rủi ro định kỳ và thẩm định về khách hàng của Binance và BUSD để ngăn chặn những phần tử xấu sử dụng stablecoin.”

Một số suy đoán cho rằng việc Circle báo cáo sai phạm của đối thủ Paxos và BUSD lên chính quyền Mỹ xuất phát từ chính sách của Binance kể từ tháng 09/2022, theo đó chuyển đổi số dư tất cả các stablecoin được người dùng nạp lên sàn thành BUSD, trừ đồng Tether (USDT). Quyết định này đã khiến thị phần của USDC bị ảnh hưởng, trong khi thị phần của BUSD thì tăng lên và đạt đỉnh vào tháng 11/2022, để rồi lao dốc về lại mức cũ vì làn sóng tin tức tiêu cực ập đến sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới trong những tháng sau đó.

USDT-stablecoin.png

Chưa dừng lại ở đó, Paxos còn được đưa tin là đã bị Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) khởi kiện với cáo buộc rằng BUSD là một loại chứng khoán trá hình. Văn phòng Quản lý Tiền tệ Mỹ (OCC) cũng đã yêu cầu Paxos rút lại hồ sơ xin đăng ký giấy phép ngân hàng.

Trong tuyên bố mới nhất đáp lại thông tin bị SEC khởi kiện, Paxos xác nhận đã được SEC gửi thông báo Wells từ SEC vào ngày 03/02/2023, đồng thời phản hồi lại như sau:


“Paxos không đồng tình với phán quyết của SEC vì BUSD không phải là chứng khoán theo như luật chứng khoán liên bang. Thông báo Wells của SEC chỉ đề cập đến BUSD. Không có cáo buộc nào khác nhắm đến Paxos. Paxos từ trước đến nay vẫn đặt sự an toàn của tài sản khách hàng lên hàng đầu. BUSD do Paxos phát hành luôn luôn được bảo chứng 1:1 bằng lượng đô la Mỹ mà công ty dự trữ, được tách biệt với nhau và nằm trong các tài khoản ngân hàng được bảo hộ phá sản. Chúng tôi đang đối thoại với SEC về vấn đề này và sẵn sàng giải quyết trước tòa án nếu cần thiết.”

Ngay sau khi có thông tin Paxos bị chính quyền New York ra lệnh ngừng phát hành BUSD mới, CEO sàn Binance Changpeng Zhao đã đưa ra loạt bài đăng cho biết vẫn sẽ hỗ trợ BUSD như bình thường, phản đối việc xem đồng stablecoin này là chứng khoán, song cũng thừa nhận có thể cân nhắc thay đổi sản phẩm và loại bỏ cặp giao dịch BUSD nếu cần thiết.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
404,150
Messages
6,944,280
Members
163,524
Latest member
Oggbin
Back
Top Bottom