News Bitcoin sắp tăng mạnh

Bitcoin hưởng lợi sau những vụ phá sản của các ngân hàng truyền thống tại Mỹ. Nhưng sự kiện "chia đôi khối" sắp tới được cho là sẽ thúc đẩy giá đồng tiền số này hơn nữa.

Theo CNBC, sự kiện "chia đôi khối" của Bitcoin (Bitcoin halving) sẽ diễn ra sau một năm nữa. Giới quan sát nhận định sự kiện này có thể trở thành chất xúc tác cho đà tăng trưởng phi mã của đồng tiền số này kể từ đầu năm.

Vào tháng 4 hoặc 5 năm sau, Bitcoin sẽ trải qua sự kiện chia đôi khối, tức quá trình làm giảm tốc độ tạo ra những đơn vị tiền mã hóa mới.

Nói cách khác, phần thưởng mà các thợ đào Bitcoin nhận được sẽ giảm một nửa khi khai thác một khối Bitcoin mới. Đây là sự kiện diễn ra định kỳ nhằm ngăn chặn nguy cơ lạm phát cho đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới.

Chính quá trình này đã tạo ra nguồn cung hữu hạn cho Bitcoin, từ đó hỗ trợ giá của đồng tiền mã hóa hàng đầu.

BTC_YTD_graph_coinmarketcap.jpg


Giá tăng vọt kể từ đầu năm​

Kể từ đầu năm tới nay, giá Bitcoin cũng tăng mạnh bất chấp những biến động trên các thị trường tài chính khác. Giới đầu tư đặt cược vào kịch bản Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay vì kinh tế suy yếu.

Thị trường tiền mã hóa cũng hưởng lợi nhờ hàng loạt vụ sụp đổ trong hệ thống ngân hàng của Mỹ. Tình trạng hỗn loạn của ngành đã thúc đẩy niềm tin của các nhà đầu tư Bitcoin. Họ tin rằng tiền mã hóa sẽ là giải pháp thay thế cho hệ thống tài chính truyền thống.

"Khi nhận thấy hệ thống ngân hàng đang gặp nguy hiểm, các vị sẽ thấy Bitcoin được phát minh ra để miễn nhiễm với những rủi ro đó", Wall Street Journal dẫn lời ông Michael Safai tại công ty giao dịch tiền mã hóa Dexterity Capital nhận định.

Ngay ban đầu, khi Bitcoin được tải lên Internet và đi vào hoạt động hồi tháng 1/2009, đồng tiền mã hóa này đã thu hút sự quan tâm lớn từ một nhóm nhà đầu tư chính nhờ những thất bại của hàng loạt nhà băng trong khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Theo dữ liệu của CoinGecko, giá Bitcoin đã đạt khoảng 30.000 USD/BTC vào sáng 12/4. Đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới tăng vọt hơn 80% kể từ đầu năm tới nay.

Theo ông Vijay Ayyar - Phó chủ tịch phát triển doanh nghiệp và quốc tế tại sàn giao dịch tiền mã hóa Luno - giá Bitcoin nhảy vọt lên 30.000 USD/BTC vào thời điểm hàng loạt ngân hàng sụp đổ và triển vọng kinh tế xấu đi. Điều này cho thấy mức đáy đã được hình thành, và giá sẽ phục hồi từ đây.

"Việc hình thành đáy có xu hướng xảy ra khoảng một năm trước sự kiện 'chia đôi khối' của Bitcoin, dự kiến vào tháng 4/2024", vị chuyên gia nói với CNBC.

Sự kiện "chia đôi khối"​

Sự kiện chia đôi khối diễn ra 4 năm một lần, hoặc mỗi khi chuỗi khối được bổ sung 210.000 khối khác. Mục đích của quá trình này là giảm số lượng đơn vị tiền mã hóa mới được tung ra thị trường.

Ở thời điểm hiện tại, các thợ đào Bitcoin nhận được 6,25 Bitcoin cho mỗi khối mà họ khai thác thành công. Nhưng sau sự kiện chia đôi khối tiếp theo, họ sẽ chỉ thu về 3,125 Bitcoin.

Cơ chế chia đôi khối giúp đảm bảo số lượng Bitcoin tối đa sẽ được giới hạn ở mức 21 triệu đơn vị. Bởi phần thưởng cho thợ đào khai thác khối cuối cùng là con số 0.

Những người ủng hộ tiền mã hóa tin rằng việc chia đôi khối sẽ khiến Bitcoin trở nên khan hiếm hơn, từ đó thúc đẩy giá đi lên.

Trước đợt chia đôi khối gần nhất, diễn ra vào ngày 11/5/2020, giá Bitcoin đã tăng 19% trong vòng 12 tháng trước đó từ 7.191,36 USD/BTC lên 8.568,88 USD/BTC.

Còn ở đợt chia đôi khối diễn ra vào ngày 9/7/2016, giá Bitcoin đã tăng 142% so với 12 tháng trước đó, từ 269,14 USD/BTC lên $651,83 USD/BTC.

"Phân tích các sự kiện phân đôi khối trong quá khứ, các nhà đầu tư thường tích lũy Bitcoin trong thời gian chuẩn bị diễn ra sự kiện nhà", nhà phân tích Jamie Sly tại CryptoCompare nhận định.

Hơn nữa, giá cũng có xu hướng tăng cao sau sự kiện này. Kết thúc quá trình chia đôi khối hồi năm 2020, giá Bitcoin đã tăng 688,31% trong 546 ngày tiếp theo, rồi đạt mức cao kỷ lục vào tháng 11/2021.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
404,330
Messages
6,946,278
Members
163,617
Latest member
anhphat23
Back
Top Bottom