News Bitcoin ETF sẽ ảnh hưởng như thế nào đến giá của memecoin?

Sau khi các quỹ Bitcoin ETF được phê duyệt tại Hoa Kỳ, thị trường đã phản ứng tích cực, tuy nhiên chưa có sự bùng nổ giá Bitcoin đột biến như mong đợi. Nếu áp lực tăng giá mạnh đẩy Bitcoin lên một tầm cao mới trong tương lai gần, liệu thị trường coin meme có tận dụng cơ hội này? Các chuyên gia có quan điểm trái nhau.

1707304429291.png

Lịch sử cho thấy, khi Bitcoin tăng trưởng, toàn bộ thị trường – bao gồm các altcoin và các coin meme – cũng tăng theo. Lần này, thị trường càng lúc càng lớn hơn với nhiều dự án, lớp 1, lớp 2 và các loại coin meme nhiều hơn bao giờ hết.

Vào ngày 22 tháng 12, 2023, nhà cung cấp ví không giữ trữ Web3Auth đã báo cáo: “Khoảng 5.000 memecoin được ra mắt trên Solana hôm nay.” Đây chỉ là một blockchain trong một ngày. Với một thị trường khổng lồ như vậy, bất kỳ lợi ích từ luồng vốn bổ sung cũng sẽ lan tỏa mỏng manh hơn bao giờ hết.

Jupiter Zheng, đối tác quỹ thanh khoản và nghiên cứu tại công ty đầu tư HashKey Capital, cho biết một Bitcoin ETF ở chỗ không phải là yếu tố thúc đẩy thị trường toàn cầu mà một số nhà đầu tư tiền mã hóa đang hy vọng. Theo lời Zheng, người thực sự tạo ra sự giàu có của memecoin đến từ cộng đồng nó:

“Cộng đồng là điều thực sự thúc đẩy cơn sốt memecoin. Vì vậy, bản thân ETF [Bitcoin] giao ngay không đủ để tạo ra cơn sốt vàng cho các memecoin thành công.”

Mặc dù vậy, Zheng tin rằng ngành công nghiệp nên sẵn sàng cho một làn sóng cuồng nhiệt của memecoin, chỉ để phòng trường hợp xảy ra. Việc tạo ra memecoin ngày càng dễ dàng hơn, và áp lực kết hợp từ luồng vốn mới, việc sử dụng mạng lưới tăng và một loạt danh hiệu thêm sẽ thử thách tính đáng tin cậy của các mạng blockchain.

Trong một thế giới sau ETF, Zheng nói, “Nếu các quỹ bắt đầu chảy vào các dự án lớp 1 và lớp 2 thay thế, việc đáp ứng nhu cầu cơ sở hạ tầng trở nên quan trọng để giữ lại người dùng và đảm bảo việc cung cấp sản phẩm thành công.”

Hãy cẩn thận, đợt tăng giá sắp tới​

Khi một số người chơi trong ngành hạ thấp Bitcoin ETF giao ngay, những người khác tin rằng phe bò memecoin sẽ có ngày thành công.

Chen Arad, giám đốc đối ngoại của công ty bảo mật Web3 Solidus Labs, nói rằng một cơn sốt vàng memecoin được mong đợi:

“Các ETF đang tạo ra sự quan tâm và độ tin cậy ngày càng tăng đối với tiền điện tử, điều này chắc chắn cũng sẽ chuyển sang không gian memecoin. Chúng tôi có thể thấy khối lượng tăng lên theo thời gian trên diện rộng, bao gồm cả memecoin.”
Arad cảnh báo rằng đó không phải tất cả đều là tin tốt, nói rằng cơn hưng cảm có khả năng kìm hãm thị trường cũng tạo điều kiện hoàn hảo cho những kẻ lừa đảo thực hiện giao dịch vô đạo đức của họ.

Arad cho biết: “Các quỹ ETF đang tạo ra tiếng vang lớn và FOMO [nỗi sợ bỏ lỡ], điều đáng tiếc là những kẻ lừa đảo và kẻ thao túng có thể dễ dàng sử dụng”.

Chuyên gia bảo mật này cho biết ông đã nhận thấy sự gia tăng của một số loại hoạt động lừa đảo liên quan đến quỹ ETF.

“Nhóm của chúng tôi và giải pháp TokenSniffer của chúng tôi đã xác định được sự gia tăng đột biến các token lừa đảo cố gắng tạo ra tiền giả và các trò lừa đảo kéo thảm bằng cách sử dụng tên của các tổ chức phát hành ETF và vé ETF để thu hút các nhà đầu tư nhằm đánh cắp tiền của họ.

Chúng tôi khuyên bạn nên luôn cẩn thận khi đầu tư vào tiền điện tử và đặc biệt là memecoin, đặc biệt là trong thời điểm dư luận gia tăng vì buzz và FOMO là bạn thân của những kẻ lừa đảo,” Arad nói thêm.

Nhìn từ bên trong​

Có thể có lý do để thận trọng về những gì một đợt tăng giá có thể mang lại, nhưng cũng có rất nhiều lý do để lạc quan đầy hy vọng.

Giám đốc điều hành của Avalanche memecoin Husky Avax, được biết đến với bút danh Paps, nằm trong số những người nhìn nhận những mặt tích cực. Paps nói với Cointelegraph rằng Bitcoin ETF giao ngay sẽ giúp thay đổi nhận thức của công chúng về tiền điện tử khi ngành này trở thành xu hướng chủ đạo.

“Tôi nghĩ rằng ETF là một công cụ tuyệt vời để áp dụng hàng loạt tiền điện tử và blockchain. Đó là sự xác nhận của tổ chức rằng công nghệ [blockchain] có giá trị nội tại. Hơn nữa, đó là một sự thay đổi căn bản về hình ảnh mà những tài sản này có thể có với công chúng,” ông nói.

“Ngoài Bitcoin, Ethereum hiện đang được chú ý và thậm chí có thể là AVAX,” Paps nói thêm. “Kết quả là hệ sinh thái [tài chính phi tập trung] có thể được hưởng lợi. Tôi tin chắc rằng memecoin sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc dân chủ hóa DeFi một khi ánh sáng được lắp đặt thông qua ETF. Chúng tôi đã thấy memecoin trở thành xu hướng phổ biến như Doge hay Shiba.”

Trong khi Paps tin rằng Bitcoin ETF giao ngay sẽ tốt cho memecoin, ông nhấn mạnh rằng đây không phải lúc nào cũng là hướng đi.

“Tôi biết một số người chưa mua Bitcoin hoặc Ethereum nhưng vẫn mua những memecoin này,” anh nói.

Bitcoin đã ra sao khi được Bitcoin ETF phê duyệt​

Vào ngày 10 tháng 1, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã phê duyệt quỹ Bitcoin ETF giao ngay đầu tiên. Theo dữ liệu trên CoinGecko, điều này đã khiến Bitcoin tăng đột biến từ 44.684,82 USD vào ngày 10 tháng 1 lên 48.494,62 USD vào ngày 11 tháng 1, tương ứng với mức tăng 8%. Bitcoin kể từ đó đã giảm xuống mức 43.136,63 USD

1707304408532.png

Dù giá Bitcoin không tăng đột biến như một số người mong đợi sau khi SEC chấp thuận ETF, nhưng BTC vẫn đang có một sự biểu hiện tốt.

Nếu thị trường tăng lên một giai đoạn mới, điều này sẽ tạo ra một sự động lực mới cho các chuyên gia trong ngành cũng như người tiêu dùng. Tuy nhiên, điều này đặt ra những thách thức riêng, nhưng hầu hết đồng ý rằng những thách thức trong thị trường tăng giá là dễ thích ứng hơn so với thị trường giảm giá.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
418,422
Messages
7,071,415
Members
170,530
Latest member
tf88prosite
Back
Top Bottom