News Bản cập nhật Vasil chính thức khởi chạy trên mainnet của Cardano

Sau The Merge của Ethereum là The Dump – liệu sau Vasil, giá ADA có lặp lại “vết xe đổ” tương tự?

Ban-cap-nhat-Vasil-dien-ra-tren-Cardano.jpg

Nỗ lực không ngừng nghỉ

Nhà sáng lập của Cardano là Charles Hoskinson đã thừa nhận rằng đây là “bản cập nhật khó nhất mà chúng tôi từng thực hiện” bởi nó liên quan tới gần như tất cả các phần trong các tầng kĩ thuật trong mạng lưới của Cardano.

Đợt hard fork Vasil là một phần của kỷ nguyên Basho trong roadmap phát triển của Cardano vốn tập trung vào việc tối ưu hóa, mở rộng và khả năng kết hợp (interoperability) trên mạng lưới của blockchain này. Đây cũng là kết quả của những nỗ lực hợp tác không ngừng nghỉ giữa đội ngũ phát triển cốt lõi của Cardano, IOG, Emurgo, và cả cộng đồng Cardano thông qua các Bản Đề xuất Cải thiện Cardano (Cardano Improvement Proposals).

Cuối cùng thì, bản cập nhật Vasil cũng chính thức được kích hoạt ở epoch 365 một cách trơn tru mà không xảy ra bất cứ sự cố gì gây khó khăn cho người dùng vào lúc 4 giờ 44 phút sáng ngày 23/09 (theo giờ Việt Nam).

#Vasil mainnet HFC event successful!🍾
We’re happy to announce that today, at 21:44:00 UTC, the IOG team, in collaboration with the @CardanoStiftung, successfully hard forked the Cardano mainnet via a HFC event, thus deploying new #Vasil features to the chain.
🧶1/5
— Input Output (@InputOutputHK) September 22, 2022

Những thay đổi sau hard fork Vasil

Một trong những thay đổi quan trọng nhất sau đợt cập nhật Vasil là phí giao dịch trên Cardano sẽ được giảm đi. Việc tổng hợp block và xác thực giao dịch cũng sẽ được tinh giản mà không phải hy sinh tính bảo mật của hệ thống, từ đó giảm thời gian xử lý giao dịch cho người dùng. Bên cạnh đó, những thay đổi trong Plutus (ngôn ngữ lập trình trên Cardano) sẽ giúp cải thiện trải nghiệm làm việc của các lập trình viên trong cộng đồng của blockchain này.

Tiếp đến, vào ngày 24/09, các tính năng mới được cập nhật cho Plutus sẽ được khởi chạy trên testnet PreProduction và 3 ngày sau (tức 27/09), các tính năng này sẽ chính thức được khởi chạy lên Mainnet của Cardano

Biến động giá sau hard fork Vasil

Như vậy, sau đợt hard fork lần này, giá của ADA có một sự điều chỉnh tích cực lên mức 0.46 USD, cao hơn so với mốc 0.43 USD trước khi hard fork Vasil diễn ra. Cú bật tăng này đã diễn ra trong vòng chưa đầy một ngày sau thông báo điều chỉnh lãi suất của FED vào hôm qua khiến cả thị trường tiền mã hóa có một phen “chao đảo” dữ dội. Vì thế, nếu xét tới thời điểm trước khi cuộc họp của FED diễn ra khi giá ADA đang ở mốc 0.45 USD, hướng đi này thực chất cũng chỉ là quay lại giá trị ban đầu chứ không phải là một cú “quay xe” bất ngờ như nhiều người vẫn tưởng.
 
Ngay cả bít coin còn lao đao thì động lực nghiên cứu dự án mới tượng hình nhỉ!
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
404,108
Messages
6,943,751
Members
163,498
Latest member
noithathungphat2
Back
Top Bottom