News Bách Hóa Xanh sẽ chào bán riêng lẻ tối đa 10% cổ phần ngay trong nửa đầu năm 2024

Bách Hóa Xanh sẽ chào bán riêng lẻ tối đa 10% cổ phần ngay trong nửa đầu năm 2024

Công ty mẹ của Bách Hóa Xanh là Đầu tư BHX cho biết, với kết quả và dòng tiền tích cực trong năm 2023, công ty không có nhu cầu huy động vốn tối đa đến 20% như kế hoạch ban đầu.​

CTCP Công nghệ và Đầu tư Bách Hóa Xanh (Đầu tư BHX) vừa công bố nghị quyết HĐQT về việc triển khai kế hoạch huy động vốn thông qua chào bán riêng lẻ cổ phần phổ thông cho các nhà đầu tư tiềm năng. Thời gian huy động vốn dự kiến hoàn tất trong nửa đầu năm 2024.

Mục đích phục vụ nhu cầu hoạt động kinh doanh nói chung của Đầu tư BHX và công ty con. Số lượng cổ phần chào bán dự kiến từ 5% đến tối đa 10% tổng số cổ phần của Đầu tư BHX tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng vốn thực tế tại thời điểm huy động vốn.

Đầu tư BHX là công ty con của CTCP Đầu tư Thế giới Di động (mã MWG). Theo phương án tái cấu trúc để huy động vốn, Đầu tư BHX đã mua lại toàn bộ cổ phần của CTCP Thương mại Bách Hóa Xanh (BHX) từ MWG.

Theo kế hoạch ban đầu, Đầu tư BHX sẽ phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư với tỷ lệ chào bán cổ phần tối đa là 20%. Đối tượng phát hành sẽ là những đối tác, nhà đầu tư trong khu vực hoặc trên thế giới (ngoại trừ các đối thủ cạnh tranh trực tiếp tại Việt Nam) mang lại những lợi ích tốt nhất cho Bách Hóa Xanh và MWG với mức định giá chào mua cổ phần hợp lý.

Tuy nhiên, theo nghị quyết mới thông qua, Đầu tư BHX cho biết, với kết quả và dòng tiền tích cực trong năm 2023, công ty không có nhu cầu huy động vốn tối đa đến 20% như kế hoạch ban đầu.


Giá chào bán hiện chưa được tiết lộ. Trước đó vào cuối tháng 9, Reuters đã trích nguồn tin độc quyền cho biết định giá Bách Hoá Xanh vào khoảng 1,5-1,7 tỷ USD nhưng sau đó bị đại diện MWG bác bỏ.

Tại cuộc họp trực tuyến cập nhất kết quả kinh doanh quý 3 của MWG hồi giữa tháng 11 năm ngoái, liên quan đến chuyện bán vốn Bách Hóa Xanh, ban lãnh đạo công ty cho biết đang trong quá trình đàm phán và để bảo mật thông tin sẽ không đưa ra bình luận.

Về tình hinh kinh doanh, Chủ tịch HĐQT MWG Nguyễn Đức Tài cho biết, từ tháng 12/2023 trở đi, tập đoàn sẽ không đưa một đồng nào cho Bách Hóa Xanh. Theo ban lãnh đạo công ty, với tốc độ tăng trưởng doanh thu và lãi gộp đang cải thiện, Bách Hóa Xanh tự tin sẽ đạt điểm hoà vốn trong năm tới.

Đi vào hoạt động từ năm 2015, Bách Hóa Xanh được kỳ vọng là động lực tăng trưởng mới của MWG và thực tế chuỗi đang làm khá tốt về mặt doanh thu. Tuy nhiên, xét riêng về khía cạnh lợi nhuận, Bách Hóa Xanh hiện là "gánh nặng" lớn nhất đối với MWG.

Trong quý 3/2023, chuỗi lại tiếp tục lỗ hơn 246 tỷ đồng trong quý 3 sau khi đã lỗ 660 tỷ đồng nửa đầu năm. Luỹ kế giai đoạn từ 2016 đến nay, Bách Hóa Xanh lỗ gần 8.300 tỷ đồng, trong đó 8.100 tỷ còn có thể chuyển lỗ sang năm sau để bù trừ lợi nhuận (trong vòng 5 năm kể từ ngày phát sinh khoản lỗ).

photo-1705557056783
Về kế hoạch kinh doanh năm 2024, Bách Hóa Xanh dự kiến doanh thu sẽ tăng trưởng khoảng 20% so với 2023, trong đó cơ cấu các mặt hàng tươi sống chiếm khoảng 40-50% được đánh giá là tối ưu. Doanh thu trung bình trên mỗi cửa hàng dự kiến đạt khoảng 2 tỷ và kỳ vọng sẽ đạt điểm hoà vốn.

Credit: Hà Linh theo Đời sống pháp luật
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
418,320
Messages
7,070,013
Members
170,448
Latest member
ghalbehamed

Most viewed of week

Most viewed of week

Back
Top Bottom