News Yếu tố để Việt Nam thu hút nhân tài Web3

Tập trung vào chương trình giáo dục, hình thành cộng đồng là những yếu tố có thể giúp Việt Nam trở thành tâm điểm thu hút lập trình viên trong lĩnh vực blockchain và Web3.
14022042023.jpg

Theo khảo sát của TopDev năm 2021, Việt Nam có khoảng 430.000 lập trình viên và nhân tài công nghệ trong nước. Với dân số trẻ, thành thạo công nghệ và đam mê bắt kịp xu hướng, Việt Nam được đánh giá là thị trường tiềm năng để phát triển lĩnh vực blockchain và Web3.

Tuy nhiên, bên cạnh tiềm năng là sự khan hiếm nhân tài trong lĩnh vực blockchain, lập trình hợp đồng thông minh (smart contract) và ứng dụng phi tập trung (dApp). Đó là lý do nhiều doanh nghiệp, tổ chức đang duy trì các hoạt động, chương trình đào tạo nhằm giải quyết sự thiếu hụt này.

Lợi thế của Việt Nam trong cuộc đua blockchain​

Ông Justin Ng, Chủ tịch AngelHack, cho biết tương tự các nước trong khu vực như Singapore hay Indonesia, Việt Nam có những khía cạnh thuận lợi để thúc đẩy phát triển blockchain và Web3. Về con người, lập trình viên Việt Nam được đánh giá nhanh nhẹn, sẵn sàng học hỏi và tìm kiếm những điều mới mẻ.

Về giáo dục, một số trường đại học trong nước đã tích hợp các khóa học về blockchain và Web3 vào chương trình giảng dạy. Các trung tâm đào tạo tư nhân, nền tảng trực tuyến cũng mang đến những khóa học, hội thảo về nhiều khía cạnh khác nhau trong blockchain và Web3.

Việt Nam còn sở hữu hệ sinh thái khởi nghiệp năng động, với nhiều người trẻ và doanh nhân muốn xây dựng các giải pháp blockchain. Nhiều chương trình phát triển doanh nghiệp và vườn ươm ý tưởng cũng góp phần hỗ trợ phát triển tài năng. Ngoài ra, một loạt dự án blockchain nổi tiếng càng thu hút sự quan tâm trong nước.

13922042023.jpg

Tiếp theo, ông Justin Ng nhấn mạnh chính phủ Việt Nam còn hỗ trợ, ủng hộ các sáng kiến thúc đẩy phát triển hệ sinh thái blockchain, tạo điều kiện pháp lý thuận lợi cho các startup.

“Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) là ví dụ tiêu biểu với các sáng kiến quan trọng như Tủ sách Blockchain nhằm chia sẻ kiến thức về blockchain, hợp tác với một số trường đại học để đưa blockchain và kinh tế số vào môi trường giảng dạy”, ông Justin Ng cho biết.

Tuy nhiên, các lập trình viên đang gặp khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức về công nghệ và cách ứng dụng blockchain, đồng thời bắt kịp tốc độ phát triển nhanh chóng của công nghệ và tìm kiếm cộng đồng chung niềm đam mê để hợp tác. Đó là lý do tầm quan trọng của các cộng đồng lập trình được đặt lên hàng đầu.

“Hình thành cộng đồng lập trình viên Việt Nam trong lĩnh vực blockchain và Web3 là cần thiết để thúc đẩy việc chia sẻ kiến thức, hợp tác đổi mới và sáng tạo”, ông Justin Ng nhấn mạnh.

Cần xây dựng cộng đồng lập trình viên người Việt​

Các cộng đồng có thể tạo ra môi trường học tập bằng cách kết nối lập trình viên kỳ cựu với những tài năng mới, giúp trao đổi kinh nghiệm giữa các thế hệ. Ngoài ra, tiếp cận với cộng đồng có thể giúp các công ty tìm kiếm nhân sự chất lượng cao và tạo dựng mối quan hệ.

Theo ông Justin Ng, lập trình viên có thể tham gia các buổi workshop để chuẩn bị kiến thức. Ngoài ra, những buổi webinar được tổ chức hàng tuần có thể mang đến cơ hội giao lưu, kết nối, chia sẻ ý tưởng giữa các lập trình viên. Điều đó giúp tạo ra cộng đồng Web3 vững mạnh.

Trong thế giới công nghệ phát triển nhanh chóng, bản thân mỗi lập trình viên cần chủ động trau dồi kỹ năng, giá trị để giữ vững sức cạnh tranh và sáng tạo. Trong đó, 2 khía cạnh quan trọng cần phát triển là kỹ năng cứng và kỹ năng mềm.

“Về kỹ năng cứng, nhân tài nên được trang bị chuyên môn kỹ thuật, đòi hỏi sự hiểu biết chuyên sâu về kiến trúc blockchain, hợp đồng thông minh, ứng dụng phi tập trung, thuật toán đồng thuận và quen thuộc với các ngôn ngữ lập trình như Solidity, Rust hay JavaScript.

Về kỹ năng mềm, khả năng thích ứng rất quan trọng bởi ngành công nghệ sẽ luôn đổi mới, nhân tài cần sẵn sàng học hỏi các công cụ, nền tảng và giao thức mới”, ông Justin Ng nhận định.

14122042023.jpg

Ngoài ra, kỹ năng giải quyết vấn đề có thể giúp lập trình viên vượt qua những thách thức mới đến từ các hệ thống phi tập trung. Kỹ năng giao tiếp và hợp tác hiệu quả sẽ giúp ích trong các dự án đa ngành.

Bằng cách trau dồi kỹ năng, nhân tài blockchain và Web3 có thể thúc đẩy đổi mới, góp phần vào sự phát triển chung của lĩnh vực.

Theo ông Justin Ng, có nhiều cách để lập trình viên trau dồi kiến thức và kỹ năng, một trong số đó là tham gia các cuộc thi lập trình (hackathon). Đây là cơ hội để lập trình viên Việt Nam vận dụng kiến thức nhằm giải quyết những bài toán thực tế, đồng thời nắm vững kiến thức, kỹ năng cơ bản trong lĩnh vực blockchain và Web3.

Đại diện AngelHack cho biết sẽ hợp tác với những cơ sở giáo dục để phát triển chương trình đào tạo, thiết lập quan hệ với các công ty công nghệ tại Việt Nam để trang bị kiến thức cho sinh viên, tạo cơ hội phát triển cho cộng đồng lập trình viên trong nước.

"Các cộng đồng lập trình viên ủng hộ mạnh mẽ những chính sách và tiêu chuẩn thuận lợi, đảm bảo môi trường phát triển và hỗ trợ tận tình. Bằng cách nuôi dưỡng nhân tài trong nước và thúc đẩy văn hóa đổi mới sáng tạo, Việt Nam có thể nâng cao khả năng cạnh tranh trên toàn cầu, thu hút đầu tư quốc tế.

Về cốt lõi, những cộng đồng này đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy sự phát triển của blockchain và Web3 trong nước cũng như toàn cầu", ông Justin Ng nói thêm.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
403,627
Messages
6,938,390
Members
163,247
Latest member
b9bb
Back
Top Bottom