News Vitalik Buterin đề xuất giải pháp cho tính tập trung của các giao thức Liquid Staking

Nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin vừa chia sẻ một bài blog mới, nêu lên những đề xuất tích hợp thẳng các giao thức vào mã nguồn của Ethereum.

1696116045614.png

Các giao thức được nhà sáng lập Vitalik Buterin đề cập liên quan đến các khái niệm ERC-4337, ZK-EVM, các Mempool Private và Liquid Staking. Theo đó, nhà sáng lập Ethereum ưu chuộng hơn với cách tiếp cận "Enshring" - tức tích hợp thẳng các giao thức này vào mã nguồn của Ethereum. Dù vậy, trong bài blog nói trên, Vitalik cũng cho rằng sẽ có một vài khía cạnh cần cân nhắc và nhiều giao thức vẫn sẽ có sự thay đổi theo thời gian.Buterin cũng nhấn mạnh những mối lo liên quan đến sự tập trung của các đơn vị cung cấp dịch vụ Liquid Staking. Theo đó, giao thức Lido Finance hiện đang kiểm soát 32% tổng lượng ETH được stake vào mạng lưới. Nhà sáng lập Ethereum cũng quan ngại rằng Lido và Rocket Pool (hai giao thức Liquid Staking hàng đầu) đều có những rủi ro khác nhau và cần có thêm nhiều cơ chế để đảm bảo tính an toàn.

Thay vì cách tiếp cận "dựa trên khía cạnh đạo đức và tinh thần", Vitalik đề xuất nhiều thay đổi nền tảng liên quan đến kĩ thuật để phi tập trung hoá thị trường Liquid Staking. Các giải pháp này bao gồm điều chỉnh lại cách tiếp cận của Rocket Pool lẫn trao cho một nhóm staker ngẫu nhiên các quyền quản trị đính kèm.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
407,898
Messages
6,984,386
Members
165,654
Latest member
kientran95

Most discussed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom