News Vitalik Buterin đề xuất giải pháp bảo vệ tính riêng tư cho người dùng Ethereum

Vitalik Buterin (nhà sáng lập Ethereum) vừa đăng tải một bài blog vào cuối tuần qua, đính kèm đó là đề xuất “Stealth Address” nhằm tăng cường bảo vệ tính riêng tư cho người dùng blockchain.

Buterin-may-have-sold-nearly-4-million-in-ether-1200x900.jpg

Trong bài viết của mình, Vitalik nhấn mạnh việc bảo vệ tính riêng tư là một trong những thách thức cho hệ sinh thái và “việc cải thiện vấn đề này là vô cùng cấp thiết”.


Stealth Address (khái niệm được nhà sáng lập Ethereum đề cập) sẽ được tạo ra từ ví và địa chỉ public key của người dùng nhằm hỗ trợ giao dịch với độ bảo mật thông tin cá nhân cao hơn. Để tiếp cận các giao dịch cá nhân này, người dùng sẽ phải dùng một loại khoá đặc biệt là “spending key”. Về cơ bản, với mỗi một giao dịch, người dùng sẽ tạo ra một địa chỉ tạm thời là “Stealth Address” để từ đó bảo vệ thông tin cá nhân của mình trên blockchain.

Screenshot-2023-01-24-at-14.08.30-1200x647.png

Quy trình được Vitalik mô tả với ví dụ sau:

  • Bob sẽ tạo ra một địa chỉ – Stealth Address như đã đề cập ở trên. Có thể coi đây như một chiếc hộp.
  • Bob sẽ gửi chiếc hộp này sang cho Alice (có thể là bằng cách trực tiếp hoặc thông qua việc đăng ký trên ENS).
  • Đầu cầu của Alice thực hiện một vài tính toán để xác thực.
  • Alice sẽ gửi tài sản của mình vào chiếc hộp Stealth Address này.
  • Cuối cùng vì là người đã tạo ra chiếc hộp và nắm giữ chìa khoá, Bob có thể giải mã và lấy tài sản ra khỏi chiếc hộp này.
Mô tuýp này không phải quá mới, khi nó là cách mà các ứng dụng nhắn tin trong thế giới Internet cũ vận hành. Dù vậy, làm sao để tối ưu hoá và vẫn giữ được độ minh bạch trong không gian Web3 lại là một vấn đề khác.

Bảo mật thông tin cá nhân là một trong những mối quan tâm lớn nhất của hệ sinh thái Ethereum, nhất là trong bối cảnh mọi thông tin về giao dịch đều được công khai trên blockchain. Tuy nhiên, nhiều giải pháp hiện tại (ví dụ như Tornado Cash) theo Vitalik là vấp phải nhiều hạn chế vì chỉ hỗ trợ các chuẩn token phổ thông như ERC-20 hay ETH thuần tuý.

Stealth Address sẽ mang lại một cơ chế mới để tăng cường bảo vệ thông tin cá nhân cho NFT và cả các tên miền ENS – Ethereum Name Service.

Dù vậy, cần phải thừa nhận rằng các giải pháp bảo mật này vẫn đang gặp nhiều dấu hỏi, đặc biệt là về mặt pháp lý. Tháng 08/2022, một lập trình viên của Tornado Cash đã bị giới chức bắt giữ với lí do phục vụ điều tra các hoạt động rửa tiền thông qua giao thức này.

Có thể thấy, các bài blog gần đây của Vitalik Buterin chú trọng nhiều hơn về các cải tiến ứng dụng. Trước đó, anh từng có những thảo luận liên quan đến Soulbound Token, một dạng mã định danh không thể bị giao dịch mua bán qua lại và có thể ứng dụng vào giải quyết vấn đề biểu quyết quản trị.

Ngoài ra, trong một bài đăng liên quan đến những vấn đề đáng quan tâm của Ethereum, Vitalik cũng đề cập rất cao đến tính ứng dụng trong đời sống thực tế của tiền mã hoá.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
394,412
Messages
6,841,720
Members
156,480
Latest member
MrHoang1205

Most discussed of week

Most discussed of week