Vận động người tham gia đầu tư đa cấp có thể bị xử phạt tới 5 tỷ đồng hoặc 5 năm tù giam

sggpdacap_dfsm.jpg

Vận động người tham gia sàn đầu tư tài chính theo mô hình đa cấp có thể bị xử phạt tới 5 tỷ đồng hoặc 5 năm tù giam...

Theo quy định của Nghị định 40 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, mọi hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp với đối tượng không phải là hàng hóa đều bị cấm (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác).

Qua rà soát trên các phương tiện Internet, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng thu thập được nhiều thông tin quảng cáo, kêu gọi đầu tư tài chính thông qua các sàn đầu tư tài chính. Trong đó, có Sàn đầu tư thị trường ngoại hối Forex và Sàn đầu tư quyền chọn nhị phân BO.
Theo cảnh báo từ Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương, mô hình hoạt động của một số sàn đầu tư tài chính này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Bởi người tham gia đầu tư bằng tiền thật, trong khi lợi ích hay hoa hồng được tính bằng tiền ảo hay ví điện tử và không được cơ quan quản lý nhà nước thừa nhận là công cụ thanh toán hợp pháp.

Người tham gia các sàn này cũng có nguy cơ lộ thông tin cá nhân, có thể bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cũng cho biết, hầu hết các sàn đầu tư tài chính này đều có dấu hiệu lôi kéo người tham gia bằng hình thức trả thưởng hoa hồng cho việc mời thêm thành viên tham gia đầu tư theo nhiều cấp, nhiều nhánh với phương thức đa cấp trá hình bị cấm theo Nghị định 40.
Vì vậy, các tổ chức cá nhân lôi kéo người tham gia đầu tư thông qua các sàn đầu tư tài chính này đều có thể bị xử lý hình sự và có thể bị xử phạt tới 5 tỷ đồng hoặc 5 năm tù giam theo Điều 217a Bộ Luật Hình sự về Tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Theo VTV24 Money
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
391,962
Messages
6,809,126
Members
154,733
Latest member
MeoFairycat

Most viewed of week

Most discussed of week

Most viewed of week

Most discussed of week