News Tương Lai Của Ethereum (ETH) Là Gì?

Ether (ETH), tiền điện tử lớn thứ hai tính theo vốn hóa thị trường, gần đây đã đánh cắp ánh đèn sân khấu từ Bitcoin. Ether là đơn vị tiền tệ định cư gốc trên mạng Ethereum, một nền tảng mã nguồn mở được thành lập vào năm 2013 bởi lập trình viên người Canada gốc Nga Vitalik Buterin và một số doanh nhân tiền điện tử khác.

image-2022-04-14-200941.jpg

Phemex , một sàn giao dịch tiền điện tử lớn có trụ sở tại Singapore, là một lựa chọn tuyệt vời để người dùng mua Ethereum . Nền tảng này thậm chí còn cho phép người dùng kiếm lãi từ tiền gửi ETH, với đội ngũ chuyên gia quản lý tài sản chuyên nghiệp mang lại lợi nhuận hàng đầu trong ngành. Được xây dựng bởi các cựu chiến binh của Morgan Stanley, Phemex là một nền tảng được xây dựng để giúp tài chính dễ tiếp cận hơn thông qua các giải pháp blockchain sáng tạo.

Điều làm cho Ethereum trở nên độc đáo là trong khi những người đam mê tiền điện tử có thể giao dịch Ethereum như một khoản đầu tư tương tự như Bitcoin, nó cũng là một nền tảng để các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng mới. Chúng có thể được thiết kế để giúp việc mua, bán và sử dụng tiền điện tử thuận tiện hơn. Bài viết này sẽ tập trung vào tương lai của Ethereum.

Điều gì đang cản trở Ethereum ngay bây giờ?

Có một số vấn đề mà Ethereum cần khắc phục để đạt được sự thống trị trên thị trường. Bao gồm các:

Khả năng mở rộng và thời gian giao dịch chậm

Khả năng mở rộng là một vấn đề quan trọng với mạng Ethereum. Hiện tại, Ethereum chỉ có thể xử lý khoảng 15 giao dịch mỗi giây. Đây là mức rất thấp so với các bộ xử lý thanh toán như Visa, PayPal và thậm chí một số mạng tiền điện tử khác, một số mạng có thể xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi giây .

Vấn đề bắt nguồn từ mô hình đồng thuận của mạng, Proof-of-Work, yêu cầu mỗi giao dịch phải được xác minh bởi mọi nút trên mạng. Khi nhiều giao dịch được thực hiện hơn, cần có nhiều nút hơn để xác minh tất cả chúng đủ nhanh. Điều này đang được giải quyết thông qua sự chuyển đổi của Ethereum sang Proof-of-Stake, điều gây tranh cãi trong cộng đồng khai thác, gần như chắc chắn sẽ cải thiện hiệu suất mạng trong khi giảm chi phí.

Phí xăng cao

Phí gas cao và cực kỳ dễ bay hơi của Ethereum đã là chủ đề thảo luận chính trong vài năm qua. Gas đề cập đến chi phí xử lý một giao dịch mạng và mọi khối đang được xác thực đều có giới hạn trên về lượng gas có thể được chấp nhận.

Giới hạn này được áp dụng vì bất kỳ hành động nào trên mạng đều yêu cầu gas và không một ứng dụng nào có thể sử dụng tài nguyên. Tuy nhiên, các thợ đào xác nhận giao dịch sẽ chọn các giao dịch có phí gas cao nhất (phần thưởng) trước. Phần còn lại được đẩy đến các khối muộn hơn và đôi khi không được chọn chút nào.

Gas hoạt động giống như giá thầu của người dùng cho không gian khối và động lực này dẫn đến phí mạng đắt đỏ với nhu cầu ngày càng tăng đối với nguồn cung hạn chế. Giống như hiệu suất mạng, việc Ethereum chuyển sang Proof-of-Stake và sự thay đổi đi kèm của nó trong mô hình khuyến khích trình xác nhận sẽ làm giảm phí gas xuống mức có thể chấp nhận được.

Sự cạnh tranh

Chuỗi khối Ethereum chỉ ngày càng lớn hơn, thể hiện dấu ấn ngày càng tăng trên các ngành công nghiệp khác nhau trên toàn thế giới. Tuy nhiên, việc sử dụng ngôn ngữ mã hóa ít phổ biến hơn và lập trình tương đối cũ khiến việc sử dụng sức mạnh xử lý của mạng không hiệu quả.

Đây là một vấn đề đối với các doanh nghiệp dựa vào hợp đồng thông minh Ethereum và có khả năng ảnh hưởng đến giá của nó trong tương lai. Các nền tảng cạnh tranh như Solana và Avalanche làm cho việc phát triển dễ tiếp cận hơn nhiều và đã đề xuất các giải pháp sáng tạo cho bộ ba blockchain, khiến chúng trở nên hấp dẫn hơn đối với các dự án dựa trên blockchain trong tương lai và các nhà phát triển DApp.

Nói như vậy, Ethereum vẫn là nền tảng thống trị cho các ứng dụng phân tán chủ yếu nhờ vào mạng lưới người dùng khổng lồ của nó. Các dự án sẽ luôn thích khởi chạy trên blockchain phổ biến nhất và Ethereum dường như không mang lại danh hiệu cho tương lai gần.

Lộ trình Ethereum và các bản cập nhật gần đây

Ethereum 2.0 hứa hẹn một hệ thống bằng chứng cổ phần hiệu quả, nơi các nút được chọn để ghi lại các giao dịch bằng thuật toán một cách ngẫu nhiên. Cơ hội lựa chọn tăng lên theo số lượng tiền tệ mà chủ sở hữu nút nắm giữ hoặc 'cổ phần'. Điều này làm cho nó có thể giảm đáng kể độ phức tạp của công việc mật mã, dẫn đến tăng thông lượng lớn cho toàn mạng.

Một thành phần quan trọng khác của Ethereum 2.0 là 'sharding', điều này sẽ làm tăng hiệu quả phân phối tài nguyên của nó. Bằng cách chia nhỏ các nhiệm vụ xác minh dữ liệu giữa các nút nhỏ hơn, mỗi nút sẽ chỉ cần xác minh dữ liệu đã nhận mà không cần lo lắng về các gói dữ liệu khác. Điều này cho phép toàn bộ chuỗi khối xử lý các tác vụ song song, điều này sẽ làm tăng dung lượng của mạng lên nhiều lần. Ethereum 2.0 dự kiến sẽ nhanh hơn và hiệu quả hơn nhiều so với hiện tại.

Ethereum 2.0 cũng sẽ sử dụng WebAssembly thông qua 'eWASM'. Điều này sẽ giúp bạn có thể thực thi mã Ethereum ngay từ trình duyệt web hiện đại và cho phép các nhà phát triển chọn từ các ngôn ngữ lập trình dễ tiếp cận hơn như Rust, C và C ++ để viết mã vào blockchain.

Điều gì tiếp theo cho Ethereum?

Trong khi Ethereum 2.0 ban đầu được thiết lập cho bản phát hành năm 2019, giai đoạn đầu tiên chỉ có thể ra mắt vào ngày 1 tháng 12 năm 2020. Với hai giai đoạn vẫn còn tiếp diễn, bản phát hành hoàn chỉnh được ước tính sẽ chỉ được thực hiện vào cuối năm 2023.

Giai đoạn tiếp theo trong lộ trình nâng cấp Ethereum là hợp nhất mạng chính với Chuỗi Beacon của Ethereum 2.0, hoàn thành việc chuyển đổi sang Proof-of-Stake. Việc hợp nhất này dự kiến sẽ diễn ra vào quý 2 năm 2022 nhưng gần đây đã bị trì hoãn sang quý 3. Sau đó, chuỗi phân đoạn Ethereum sẽ ra mắt vào năm 2023.

Forbes dự đoán rằng Ethereum có thể đạt 19.842 đô la vào năm 2025 . Ethereum cũng có những hạn chế, nhưng dự án đã tìm được chỗ đứng trên thị trường trong vài năm qua. Nếu hoạt động hiện tại của nó vẫn tiếp diễn, thì Ethereum có một tương lai đầy hứa hẹn.
 

Announcements

Most viewed of week

Most discussed of week

Most viewed of week

Most discussed of week