Trung quốc có tàu sân bay Cùi bắp . Để ngắm hơn để chiến đấu

Discussion in 'News' started by haohao, Jun 8, 2011.

Moderators: Trung_Peter
 1. haohao
  Chat with me

  haohao Member

  Joined:
  Mar 8, 2011
  Messages:
  566
  Likes Received:
  130
  Sau nhiều đồn đoán, Tân Hoa xã vừa chính thức công bố hình ảnh về chiếc tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc đang được hoàn thiện, dựa trên phần khung sườn mua từ Ukraine.
  [​IMG]
  Trung Quốc chuẩn bị đưa vào hoạt động tàu sân bay đầu tiên. Ảnh: Xinhua
  Xuất xứ tàu sân bay Trung Quốc

  Nguyên bản chiếc tàu sân bay Trung Quốc đang hoàn thiện mang tên Varyag được Liên Xô khởi công đóng tại Ukraine từ năm 1985. Khi hoàn thành được khoảng 70% khối lượng công việc với phần khung sườn nhưng chưa lắp đặt động cơ và hệ thống điện tử, thì Liên Xô sụp đổ và quyền sở hữu Varyag được chuyển giao cho Ukraine.

  Tuy nhiên chủ mới cũng không đủ ngân sách để hoàn thiện nốt Varyag khiến việc đóng tàu bị ngừng lại hoàn toàn từ năm 1992 và bộ khung sườn khổng lồ phải nằm “đắp chiếu” tại cảng bên bờ Biển Đen. Năm 1998, Ukraine quyết định thanh lý khối sắt này bằng cách đem bán đấu giá và một khách hàng từ Trung Quốc đã giành quyền mua.

  Bộ trưởng Thương mại Ukraine Roman Shpek khi đó công bố người chiến thắng trong cuộc đấu giá là một công ty du lịch tại Hong Kong và họ có ý định kéo Varyag về Macau để biến nó thành một khách sạn nổi kiêm sòng bạc. Phải mất một thời gian dài đầy khó khăn, tàu Varyag chỉ có phần vỏ mà không có động cơ mới được kéo về đến cảng Đại Liên ở đông bắc Trung Quốc năm 2002 để chuẩn bị cho việc hoán chuyển chức năng sử dụng.

  Sau khi về Đại Liên, khách hàng Trung Quốc vẫn cho biết khung sườn của Varyag sẽ được chuyển thành một khách sạn nổi. Nhưng sau đó vài năm con tàu này tiếp tục nằm tại cảng mà không có động tĩnh gì. Đây được coi là khoảng thời gian quân đội Trung Quốc tiến hành kiểm tra thực trạng và đi đến quyết định sẽ hoàn thiện nó như thiết kế ban đầu để trở thành một khí tài quân sự.

  Tới đầu tháng 6/2005, phỏng đoán Trung Quốc sẽ hoàn thiện tàu sân bay Varyag càng được khẳng định hơn khi nó được đưa lên xưởng sửa chữa tàu trên cạn, với phần vỏ được sơn cạo lại và những dàn giáo mọc lên xung quanh. Tạp chí quân sự Mỹ Jane’s Fighting Ships cho rằng Varyag đã được đổi tên thành Shi Lang, một đô đốc thời Minh - Thanh từng chỉ huy đánh chiếm đảo Đài Loan năm 1681.

  Các hãng truyền thông trong khu vực như Asahi Shimbun của Nhật cuối năm 2008 cũng đưa tin chiếc tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc hoàn thiện từ khung tàu Varyag của Ukraine sắp hoàn thành. Tới tuần trước, Tân Hoa xã lần đầu tiên công bố một loạt hình ảnh về tàu sân bay này từ cảng Đại Liên với dáng vẻ gần như đã sẵn sàng cho việc ra khơi.

  Global Security dẫn một báo cáo tình báo hải quân Mỹ tháng 8/2009 dự đoán tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc có thể bắt đầu hoạt động từ cuối năm 2010 đến 2012. Trong khi một số nguồn tin cho rằng Trung Quốc sẽ thử nghiệm Shi Lang vào ngày 23/4 tới, nhân kỷ niệm 62 năm ngày thành lập quân giải phóng Trung Quốc hoặc ngày 1/7, đúng dịp kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc.
  [​IMG]

  Ý nghĩa chính trị hơn quân sự

  Trước Varyag, Trung Quốc từng mua 3 tàu sân bay thanh lý của nước ngoài. Trong số này có tàu HMAS Melbourne do một công ty tháo dỡ tàu mua từ Australia năm 1985 và được cải tạo thành một bảo tàng. Chiếc thứ hai là tàu sân bay Minsk của Nga mua lại từ một công ty “xẻ thịt” tàu của Hàn Quốc năm 1998 và được biến thành cơ sở giải trí tại Thâm Quyến. Chiếc thứ ba mang tên Kiev mua trực tiếp của Nga năm 2000 và cũng được biến thành một điểm thăm quan.

  Giới quan sát cho rằng những chiếc tàu sân bay thanh lý này đã được hải quân Trung Quốc nghiên cứu kỹ lưỡng, phục vụ cho việc hoàn thiện tàu Shi Lang cũng như lấy kinh nghiệm để tự đóng tàu sân bay nội địa sau này. Chiếc tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc đang được đóng ở Thượng Hải dự kiến hoàn thành năm 2015. Do đó Shi Lang sẽ là tàu sân bay đầu tiên trong hạm đội gồm 5 chiếc tương tự trong chiến lược của hải quân Trung Quốc trong thập kỷ tới.

  Hạ thuỷ Shi Lang sẽ giúp Trung Quốc trở thành quốc gia Đông Bắc Á đầu tiên triển khai tàu sân bay kể từ thời phát xít Nhật trong Thế chiến II. Tuy nhiên tại châu Á, trước đó đã có Thái Lan sở hữu tàu sân bay hạng nhỏ trọng tải 11.000 tấn Chakri Naruebet từ năm 1997. Hải quân Ấn Độ cũng đã sử dụng một tàu sân bay mang tên INS Viraat và đang có kế hoạch đưa vào khai thác chiếc thứ hai cuối năm 2011 và chiếc thứ ba năm 2015.

  Trong bối cảnh một số nước châu Á cạnh tranh về sức mạnh hải quân, động thái Trung Quốc công bố hình ảnh về tàu sân bay đầu tiên được cho là mang tính chính trị hơn là quân sự. Nguyên nhân vì từ nay cho đến khi có thể phục vụ một cách đầy đủ, chiếc tàu sân bay lai tuần dương hạm của Trung Quốc còn phải mất rất nhiều năm thử nghiệm hệ thống radar và hệ thống vũ khí trên tàu.

  Động thái công bố ảnh tàu sân bay cũng không khác nhiều so với sự kiện hồi tháng 1 vừa qua, khi Trung Quốc tung ra hình ảnh đầu tiên về chiếc máy bay ném bom tàng hình J-20 đang được hoàn thiện tại Tứ Xuyên, ngay trước thềm chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates. Còn phải mất nhiều năm thử nghiệm nữa dòng máy bay này mới được bổ sung vào không quân Trung Quốc.

  Bloomberg dẫn lời đô đốc chỉ huy quân Mỹ tại Thái Bình Dương Robert Willard đánh giá việc Trung Quốc hoàn thiện tàu sân bay có từ thời Liên Xô sẽ không gây ra mối đe doạ nào đối với Mỹ, nhưng sẽ khiến các nước trong khu vực nâng cao nhận thức về một biểu tượng mới trong sự mở rộng sức mạnh quân sự của Trung Quốc.

  nguồn http://vnexpress.net
   
 2. MMO_PTU
  Chat with me

  MMO_PTU Banned

  Joined:
  Jun 7, 2011
  Messages:
  97
  Likes Received:
  15
  bọn tàu dọa VN ak =]]
   
 3. anhkiet1993
  Chat with me

  anhkiet1993 Member

  Joined:
  Jun 12, 2011
  Messages:
  19
  Likes Received:
  0
  Phòng không việt nam bắn bỏ mẹ nó đi
   
 4. binh6699
  Chat with me

  binh6699 Member Vip Verified

  Joined:
  Feb 17, 2011
  Messages:
  3,440
  Likes Received:
  2,627
  Insuree Balance:
  0
  Facebook:
  Follow me on Facebook
  bán ve chai di..........
   
 5. ngviethoa
  Chat with me

  ngviethoa Member Verified

  Joined:
  Apr 8, 2011
  Messages:
  361
  Likes Received:
  125
  Insuree Balance:
  0
  Phone Number:
  Call me!
  Skype:
  Chat with me via Skype
  ICQ:
  Chat with me via ICQ
  loại này VN có vài chục chiếc.
  anh em đừng lo
  tớ làm ở BQP mà.cái j chả biết ^^!
   
 6. duclamtk39
  Chat with me

  duclamtk39 Banned

  Joined:
  Dec 26, 2010
  Messages:
  798
  Likes Received:
  408
  éo phải việc của mình, k nên lo, lo kiếm nhiều tiền đã
   
 7. huynhvantuan
  Chat with me

  huynhvantuan Member

  Joined:
  Mar 13, 2011
  Messages:
  1,218
  Likes Received:
  360
  Skype:
  Chat with me via Skype
  khiếp chắc bán ve chai cũng đc cả khối tiền
  mà chắc là mô hình thôi chứ gì :))
   
 8. ansuno
  Chat with me

  ansuno Member

  Joined:
  Jan 29, 2011
  Messages:
  1,209
  Likes Received:
  331
  tàu của mỹ chạy = hạt nhân, tàu này chạy = dầu thì phải =))
   
 9. sobeo410
  Chat with me

  sobeo410 Member

  Joined:
  Apr 14, 2011
  Messages:
  490
  Likes Received:
  135
  Her theo em nghĩ tàu này chưa xài dc mà keke, nhát ma VN ah`,mịa bọn chó !
   
 10. XuanThuyC
  Chat with me

  XuanThuyC Member

  Joined:
  Aug 21, 2010
  Messages:
  1,481
  Likes Received:
  966
  Hài nhỉ!
  Nhưng bí mật quân sự thì vô số. ko biết đc...
   
 11. luuha
  Chat with me

  luuha Member

  Joined:
  Jan 18, 2011
  Messages:
  1,301
  Likes Received:
  259
  hây zà, bây giờ khác xưa rồi các bác ơi, cái thời du kích ko còn đâu, việt nam có cái gì cũng đem pho ra, nó biết cách mình đánh rồi, giờ thì hết dùng. với lại việt nam gần đây toàn tham nhũng, con ông cháu cha, liệu ra trận có đánh dc ko...? bọn trung quốc dân đông, lại giàu... mình ko chủ quan được...
   

Share This Page