Trump ký thêm lệnh trừng phạt TikTok

Trump ký lệnh yêu cầu công ty Trung Quốc ByteDance thoái vốn khỏi hoạt động của TikTok tại Mỹ trong 90 ngày với lý do an ninh.

"Có những bằng chứng xác đáng khiến tôi tin rằng ByteDance có thể thực hiện hoạt động đe dọa làm suy yếu an ninh quốc gia của Mỹ", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói hôm 14/8 khi ký lệnh.

Lệnh mới được xem là tin tốt cho TikTok, ít nhất so với sắc lệnh tuần trước của Trump. Sắc lệnh trước đó có thể buộc các kho ứng dụng có trụ sở tại Mỹ ngừng phân phối ứng dụng TikTok nếu ByteDance không đạt thỏa thuận thoái vốn trong 45 ngày.

Lệnh mới giúp ByteDance có thời gian sắp xếp thỏa thuận tiềm năng cho TikTok ở các bang. Theo lệnh mới, ByteDance dự kiến hủy tất cả các bản sao dữ liệu TikTok của người dùng Mỹ và thông báo cho Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) khi đã hủy tất cả dữ liệu đó.

"Như chúng tôi đã nói trước đây, TikTok được 100 triệu người Mỹ yêu thích vì nó là nơi giải trí, thể hiện bản thân và kết nối. Chúng tôi cam kết tiếp tục mang lại niềm vui cho các gia đình và công việc đầy ý nghĩa cho những người tạo tài khoản trên nền tảng của chúng tôi trong nhiều năm tới", ByteDance ra tuyên bố sau lệnh cấm của Trump.

trump-3-3184-1597456213[1].jpg

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 14/8. Ảnh: AFP.​

Trump hôm 6/8 ký sắc lệnh cấm mọi cá nhân, tổ chức nằm trong quyền xét xử của Mỹ giao dịch với ByteDance, chủ sở hữu TikTok, và Tencent, chủ sở hữu của WeChat, sau 45 ngày tới nhằm "bảo vệ an ninh quốc gia". Trước đó vài ngày, Trump nói TikTok có 45 ngày để đạt thỏa thuận thoái vốn, yêu cầu chủ sở hữu ByteDance bán cổ phần và hoạt động của TikTok tại Mỹ cho Microsoft hoặc một công ty nào đó, nếu không mạng xã hội này sẽ phải rút khỏi Mỹ từ ngày 15/9.

Khi được hỏi hôm 14/8 rằng liệu ông có lo ngại lệnh cấm WeChat có thể cản trở doanh số bán iPhone của Apple ở Trung Quốc, Trump không bày tỏ lo lắng. "Tôi làm những gì tốt cho an ninh của đất nước chúng ta", Trump nói với các phóng viên.

Microsoft đã đàm phán nhiều tuần với ByteDance và được coi là lựa chọn hàng đầu cho bất kỳ thỏa thuận nào có thể diễn ra. Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella đã nói chuyện với Trump về vấn đề này. Trump nói sẽ hỗ trợ Microsoft mua TikTok nếu chính phủ Mỹ có được "một phần đáng kể" nguồn thu, nhưng cũng cho biết có những nhà thầu tiềm năng khác bày tỏ quan tâm.

Trong khi đó, Wall Street Journal dẫn các nguồn tin am hiểu vấn đề đưa tin TikTok và Twitter đã tổ chức các cuộc đàm phán sớm về khả năng kết hợp giữa hai mạng xã hội này. Hiện chưa rõ liệu Twitter có theo đuổi thỏa thuận nào liên quan đến các hoạt động của TikTok tại Mỹ hay không.

TikTok cho biết họ bị sốc trước lệnh cấm của Mỹ và sẽ theo đuổi mọi biện pháp có thể, trong đó có khởi kiện lên tòa án Mỹ. Một nguồn tin cho biết TikTok có thể kiện chính quyền Trump vi hiến khi cấm mạng xã hội này hoạt động ở Mỹ.

TikTok hiện có khoảng một tỷ người sử dụng trên khắp thế giới. Giới chức Mỹ bày tỏ quan ngại khả năng TikTok bị Bắc Kinh sử dụng cho mục đích bất chính. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay dữ liệu về người dân Mỹ mà các công ty như TikTok đang thu thập có thể gồm "nhận dạng khuôn mặt, thông tin về nơi cư trú, số điện thoại, bạn bè".

TikTok và ByteDance phủ nhận mọi liên hệ với chính quyền Trung Quốc. Tổng giám đốc TikTok Mỹ Vanessa Pappas hôm 1/8 khẳng định công ty đang nỗ lực để mang đến "một phần mềm an toàn nhất" cho người dùng.

Nguồn : vnexpress
 

Announcements

Forum statistics

Threads
394,169
Messages
6,838,858
Members
156,307
Latest member
bong88ong

Most discussed of week

Most discussed of week