News Tổng thống Putin kêu gọi thành lập hệ thống thanh toán quốc tế dựa trên blockchain

Vừa qua Tổng thống Nga đã chỉ trích các lệnh trừng phạt phương Tây và kêu gọi thành lập một hệ thống thanh toán dựa trên blockchain.

president-putin.jpg

Phát biểu tại hội nghị “Hành trình đến thế giới trí tuệ nhân tạo” ở Moscow ngày 24/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phê bình sự độc quyền của các hệ thống thanh toán tài chính toàn cầu và ủng hộ thành lập một mạng lưới thanh toán quốc tế độc lập dựa trên blockchain.

Trong sự kiện, Tổng thống Putin đã tuyên bố:

“Trên cơ sở kỹ thuật số và công nghệ blockchain, có thể tạo ra một hệ thống thanh toán quốc tế mới tiện lợi hơn, an toàn cho người dùng và quan trọng nhất là không phụ thuộc vào ngân hàng hay sự can thiệp của các nước thứ ba. Tôi tin rằng một hệ thống như thế này chắc chắn sẽ được tạo ra và phát triển, bởi vì không ai thích mệnh lệnh của các nhà độc quyền, điều đang gây tổn hại cho tất cả các bên, kể cả chính họ.”
Ông Putin cũng lưu ý các khoản thanh toán toàn cầu và các quốc gia đang gặp rủi ro do mối quan hệ căng thẳng giữa Nga và phương Tây sau cuộc xâm lược với Ukraine. Tổng thống 70 tuổi gọi các lệnh trừng phạt do các quốc gia áp đặt là “những hạn chế bất hợp pháp”.

Tổng thống Putin nhấn mạnh:

“Trong điều kiện của những hạn chế bất hợp pháp ngày nay, một trong những hướng tấn công là thanh toán. Hệ thống thanh toán quốc tế hiện tại rất đắt đỏ, bộ máy tài khoản đại lý và quy định được kiểm soát bởi một nhóm nhỏ các quốc gia và tập đoàn tài chính. Trên thực tế, họ thực sự độc quyền kiểm soát mọi thứ”.
Về vấn đề này, ông đề xuất kết hợp công nghệ tiên tiến và kinh nghiệm ngàn năm của nhân loại để giải quyết.

Tổng thống Putin dẫn ví dụ về hệ thống hawal của phương đông, cung cấp các thanh toán lẫn nhau từ rất lâu trước khi xuất hiện các ngân hàng và vẫn hoạt động – hệ thống này giao dịch thông qua các nhà môi giới.

Một ngày trước đó, truyền thông địa phương đưa tin các nhà lập pháp của Nga đang trong quá trình thảo luận sửa đổi luật tiền mã hóa hiện hành, đặt ra khung pháp lý cho một sàn giao dịch quốc gia.

Theo diễn biến khác, một dự luật đã được đưa vào Duma Quốc gia Nga vào ngày 17/11 nhằm hợp pháp hóa việc khai thác và bán tiền mã hóa đã đào được. Trước đó, Tổng thống Putin từng phát biểu ủng hộ ngành đào crypto tại Nga.
 

Announcements

Forum statistics

Threads
394,591
Messages
6,843,586
Members
156,619
Latest member
tonynguyenjun8868

Most discussed of week

Most discussed of week