News Token lừa đảo “bùng phát” trên Base

Token lừa đảo “nở rộ” trên Base, blockchain layer-2 mới ra mắt của sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất nước Mỹ Coinbase.

1692245656500.png

Theo điều tra của Solidus Labs, một công ty đến từ New York chuyên truy vết giao dịch đáng ngờ, đã có hơn 500 token lừa đảo xuất hiện trên Base từ giữa tháng 7 đến nay.


Trong đó, khoảng 300 contract cho phép người tạo ra chúng mint vô hạn token và 60 đồng khác chặn người mua bán lại chúng trên các sàn giao dịch. Chỗ token scam đã đóng góp đến 3,7 triệu USD khối lượng giao dịch trên các DEX của Base. Chiến lợi phẩm về tay của bọn lừa đảo không dưới 2 triệu USD.

Scam vốn là thuật ngữ nằm lòng của dân chơi crypto, song mánh khóe của bọn tội phạm ngày càng tinh ranh và khôn lường. Trích nghiên cứu của Chainalysis, 24% tổng số token mới của năm 2022 “đội lốt” mô hình pump-dump ăn xổi.

Vậy rốt cuộc, việc khởi chạy một token mới lại rất dễ dàng, biến đây trở thành mảnh đất màu mỡ cho những kẻ phạm tội? Thế nhưng, cũng chính bản chất phi tập trung của ngành tiền mã hóa đã giúp việc lật tẩy dễ dàng hơn ngành tài chính truyền thống, Chen Arad - đồng sáng lập Solidus nhấn mạnh.

Riêng Base, sau một tháng triển khai mainnet giới hạn cho builder, layer-2 này đã chính thức mở cửa cho công chúng vào đầu tháng này. Mặc dù là "tân binh", Base đã liên tục khẳng định năng lực của mình trong thời gian qua. Số người dùng cán mốc hơn 100.000, TVL tăng vọt và thống kê giao dịch hàng ngày thậm chí còn trên đà soán ngôi tiền bối Optimism và Arbitrum.

Song song với đó cũng xuất hiện không ít điều tiếng về Base, nổ ra từ câu chuyện rugpull của memecoin BALD hay Frenstech (FRENS); cũng như các sự cố exploit của LeetSwap và RocketSwap.

Đại diện Coinbase khuyến khích người dùng tự nghiên cứu trước khi tham gia vào bất kỳ dApp trên Base hay chuỗi nào khác. Mặt khác, Base cũng “chân ướt chân ráo” ghi danh vào cơn sốt layer-2 hiện tại, do đó khó lòng tránh khỏi các trào lưu ăn theo, người dùng cần hết sức thận trọng trước khi đưa ra quyết định đầu tư.
 

Announcements

Forum statistics

Threads
415,334
Messages
7,042,297
Members
168,778
Latest member
SigG4mm4
Back
Top Bottom