News 'Tiền Ảo Chẳng Khác Gì Trò Chơi Đa Cấp'

Mô hình đa cấp được khởi phát từ những cái đầu lọc lõi ở phương Tây. Sau khoảng 30 năm biến hóa, gieo rắc bao nhiêu đắng cay cho các nước phát triển chậm hơn và khi mô hình đa cấp đã bị mọi người cảnh giác ở mọi nơi thì những bộ óc đó đã nghĩ ra một trò mới. Cũng như mô hình đa cấp với biết bao nhiêu lời lẽ lý thuyết tốt đẹp, tiền ảo cũng được tô vẽ, đưa đẩy làm cho biết bao nhiêu con tim mê đắm (và chìm đắm) trong màu hồng với kỳ vọng làm giàu nhanh mà không cần dựa trên sức lao động.

tien-ao-la-gi-phong-vu-4.jpg

Mặc dù vẫn có những cá nhân đơn lẻ thành công, giàu lên từ tiền của người khác (lý thuyết người ngốc hơn) tuy nhiên tựu chung lại, một lượng tài sản khổng lồ đã được chuyển qua cho những con "cá mập", còn những con "cá lòng tong" (cứ nghĩ mình khôn hơn người khác) lại đang nằm chết dần trong những vũng nước mắt. Có người tìm cách giải thoát, nhưng nhiều người vẫn còn nhiều hy vọng một ngày đẹp trời, sóng sẽ lên để đưa họ lên đỉnh mới.

Cách đây khoảng gần một năm, lúc Bitcoin đang ở gần đỉnh, tôi có đọc được rất nhiều bình luận trên VnExpress rằng chỉ cần Bitcoin về ngưỡng 35.000 USD thì họ sẽ mua vào nhiều nhất có thể. Tuy nhiên, hiện nay, giá Bitcoin đang ở ngưỡng dưới 20.000 USD nhưng tình hình chung, số người bán vẫn nhiều hơn người mua.

Sẽ còn nhiều bài học cho sự phát triển của một xu thế, tuy nhiên một đồng tiền muốn tồn tại phải đi cùng với một sự đảm bảo giá trị bằng sản phẩm hữu hình cũng như sự ràng buộc về mặt pháp lý đối với nó. Bất cứ một dạng tiền tệ nào mà chỉ dựa trên niềm tin thì nó xứng danh với cái tên mà người Việt đang gọi: tiền ảo.

Không biết tương lai tiềm năng của tiền mã hóa như thế nào, nhưng hiện tại thì không có một sự bảo đảm nào cho giá trị của chúng ngoài niềm tin của các nhà đầu tư. Mà niềm tin thì sẽ có lúc này lúc khác và sẽ thay đổi theo hoàn cảnh, chưa kể là trong các nhà đầu tư thì nhiều người chỉ mong giá lên để chốt lời rồi rút sang đầu tư một dạng khác hữu hình hơn. Mà việc này thì không ai giỏi hơn những "cá mập", những người hiểu quá rõ bản chất vận hành của những đồng tiền này, cũng như lợi dụng danh tiếng và tài chính của họ để tác động đến giá cả của chúng...

Biết là xu thế tương lai tiền số sẽ là tất yếu, tuy nhiên tương lai lại là một từ rất trừu tượng mà không xác định thời điểm. Cho nên, trong quá trình định hình vai trò của tiền mã hóa sẽ còn có nhiều lần sụp đổ cũng như khủng hoảng. Sau mỗi lần như thế, tiền số sẽ định hình các quy tắc làm tiền đề cho sự phát triển sau này.

Những bạn so sánh tiền mã hóa và tiền pháp định hoặc với cổ phiếu thì theo tôi nghĩ họ vẫn chưa nắm được vấn đề căn bản.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
394,118
Messages
6,838,024
Members
156,257
Latest member
Swe3tstar98

Most discussed of week

Most discussed of week