News Thợ đào bán tháo Bitcoin

Số 14.000 Bitcoin trị giá hơn 300 triệu USD do các thợ đào nắm giữ đã bị bán ra chỉ trong một ngày, mức cao nhất kể từ tháng 1/2021.

Theo dữ liệu của công ty phân tích blockchain CryptoQuant, 14.000 Bitcoin được bán trong 24 tiếng từ ngày 16/7 tới 17/7. Trước đó, trong vài tuần, hàng chục nghìn Bitcoin cũng bị bán tháo. Các chuyên gia gọi đây là hiện tượng "sự đầu hàng của thợ đào", chỉ những người buộc phải bán tiền điện tử do mình khai thác được để trang trải chi phí vận hành.

YBGBAX5GA5NTHDPPFOT6R27WAI-2028-1658226489[1].jpg

Mô hình thợ mỏ đặt trên đồng xu Bitcoin trong một bo mạch chủ. Ảnh: Reuters

Bitcoin hiện giao dịch quanh mức 22.000 USD, tăng 5% so với cuối tuần trước. Tuy nhiên, đồng này đã tụt xa mức đỉnh 69.000 USD hồi tháng 11/2021, kéo theo sự "bốc hơi" hơn 2.000 tỷ USD của thị trường tiền số.

Trong khi đó, chi phí cho năng lượng đang tăng cao hơn ở những khu vực đặt nhiều hệ thống khai thác Bitcoin như Mỹ, Kazakhstan, Nga... Giá Bitcoin thấp hơn trong khi kinh phí năng lượng, vận hành cao hơn khiến biên độ lợi nhuận của thợ đào giảm xuống.

"Giá điện tăng nhưng giá Bitcoin giảm, việc khai thác tiền số này đang tốn kém hơn bao giờ hết. Đối với những cá nhân, tổ chức đã sử dụng tài sản của mình để thế chấp, áp lực họ đang gánh chịu ngày càng lớn", nhà phân tích Joseph Ayoub của Citi nói với CNBC.

Áp lực bán Bitcoin

Core Scientific, một trong những công ty khai thác tiền điện tử lớn nhất tại Mỹ, đã bán gần hết số Bitcoin của mình vào tháng 6. Theo Mike Levitt, CEO Core Scientific, giống như bất kỳ hoạt động kinh doanh nào khác, thợ đào Bitcoin cũng cần phải chi trả hóa đơn trong quá trình vận hành.

"Chúng tôi khai thác, tìm kiếm Bitcoin, nhưng mọi chi phí và các khoản nợ vẫn tính bằng USD", Levitt nói với CNBC. Theo ông, thị trường khai thác Bitcoin thực ra vẫn đang có lãi với lợi nhuận 50%, nhưng thấp hơn hẳn so với mức đỉnh 80% năm ngoái, cũng như không phải công ty nào cũng có lợi nhuận ở hiện tại.

Tháng trước, Core Scientific bán 7.202 Bitcoin với giá trung bình 23.000 USD, thu về hơn 165 triệu USD. Tuy nhiên, công ty đã chi hơn 167 triệu USD từ đầu năm đến nay, chủ yếu tập trung vào hoạt động hướng tới tăng trưởng như mua máy ASIC mới, đầu tư trung tâm dữ liệu... cũng như trả nợ và các khoản lương thưởng cho nhân viên.

Core Scientific vẫn tin tưởng Bitcoin sẽ tiếp tục tăng giá. "Tất cả chúng tôi đều vui nếu giá Bitcoin quay về mức 35.000-40.000 USD. Đây sẽ là mức sớm đạt được và chúng tôi không nghi ngờ về điều đó", Levitt nhấn mạnh.

CEO này cho rằng về lâu dài, các công ty khai thác Bitcoin lớn sẽ được lợi khi giá tiền số giảm còn chi phí vận hành tăng, bởi nó loại bỏ được các đối thủ nhỏ lẻ hoặc kém hiệu quả khỏi mạng lưới.

Hiện thị trường tiền mã hóa vẫn liên tục đón nhận các tin xấu. Bên cạnh việc bán Bitcoin để chi trả cho các hoạt động khai thác, một số công ty cũng đối mặt với bán tháo trâu cày. Tuần trước Celsius Mining - công ty khai thác Bitcoin lớn của Mỹ - nộp đơn phá sản. Celsius Mining đang sở hữu 80.850 dàn máy với 43.623 thiết bị đang hoạt động.

Tuần này, một số công ty khai thác tiền số ở Texas ngừng hoạt động vì căng thẳng liên quan đến lưới điện. "Nếu dừng, các công ty khai thác tiền số có thể phải chịu lỗ 60-70% so với khoản đầu tư ban đầu", Ethan Vera, Giám đốc hoạt động của nhà cung cấp dịch vụ khai thác tiền điện tử Luxor Technologies, nói với Bloomberg.

Theo vnexpress​
 

Announcements

Forum statistics

Threads
397,538
Messages
6,881,022
Members
158,866
Latest member
Tobalet

Most discussed of week

Most discussed of week

Back