News Stablecoin TUSD tạm dừng phát hành thông qua Prime Trust

TrueUSD (TUSD) đã bất ngờ depeg khỏi mức 1 USD sau khi thông báo tạm dừng mint thông qua Prime Trust gây xôn xao thị trường crypto.
1686439511713.png

TUSD bị mất peg​

Trưa ngày 10/06/2023, dự án phát hành stablecoin TrueUSD (TUSD) đã thông báo trên Twitter sẽ tạm dừng dịch vụ phát hành TUSD thông qua Prime Trust cho đến khi có cập nhật mới nhất.

Họ cho biết hoạt động mint và redemption TUSD không bị ảnh hưởng và vẫn có thể sử dụng bình thường. Đồng thời tuyên bố mối quan hệ đối tác giữa dự án với các ngân hàng vẫn nguyên vẹn, đảm bảo các giao dịch vẫn diễn ra liền mạch, đáng tin cậy và hiệu quả.


Tại thời điểm bài viết lúc 15h chiều, thông tin trên đã khiến cho stablecoin TUSD bị “de-peg” xuống còn 0,9951 từ mức 1 USD được neo giá với Đô la Mỹ.

1686439467969.png


Stablecoin TUSD đã trở thành sự lựa chọn của Binance từ sau sự việc BUSD vì bị SEC khởi kiện là chứng khoán và ra lệnh cho Paxos ngừng phát hành BUSD từ tháng 02/2023. Binance sau đó còn lăng-xê cho TUSD khi chỉ miễn phí giao dịch Bitcoin cho cặp với stablecoin này. Tuy vậy, đã có nhiều lo ngại khi TUSD được cho là có liên hệ với Justin Sun - doanh nhân gây tranh cãi trong ngành crypto.

Vốn hóa của TUSD đang đạt 2 tỷ USD, tăng mạnh so với mốc 800 triệu USD vào đầu năm 2023.

Nguyên nhân đằng sau quyết định của TrueUSD​

TrueUSD không đưa ra lý do tại sao dừng cung cấp dịch vụ mint TUSD qua Prime Trust, công ty cung cấp dịch vụ lưu ký cho các công ty tiền mã hoá.

Mặc dù vậy, nguyên nhân chính khả năng cao xuất phát từ việc Prime Trust đang dính phải tin đồn phá sản và được cho là đã đạt được thoả thuận mua lại bởi BitGo vào ngày 09/06/2023, dù mới gọi vốn hơn 100 triệu USD vào tháng 06/2022.

Một số nhận định khác cho rằng lý do có thể là vì vụ kiện của Uỷ ban Chứng khoán Mỹ (SEC) chống lại 2 sàn giao dịch crypto Binance và Coinbase thời gian gần đây. Đơn kiện của SEC có đề cập đến "Trust Company B", và nhiều giả định cho rằng đây có thể là Prime Trust. Hồ sơ mô tả:

"Trust Company B là một công ty ủy thác có trụ sở tại Nevada. Vào khoảng tháng 07/2019, BAM Trading [Binance.US] đã ký thỏa thuận với Trust Company B để cung cấp dịch vụ mua tiền mã hóa trên Binance.US bằng USD cho khách hàng".

Theo trang thông tin hồ sơ doanh nghiệp Crunchbase, trụ sở của Prime Trust cũng đặt tại Nevada.

Không chỉ liên quan tới Binance.US, Prime Trust được biết từng hợp tác với FTX trước khi sàn giao dịch sụp đổ vào tháng 11/2022. Sàn giao dịch này có quỹ đầu tư chị em là Alameda Research, mặc dù không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi vụ kiện, nhưng đã bị SEC nhắc đến tên trong đơn kiện dài 136 trang cho thấy Binance.US có sự “liên kết quan trọng” với Alameda Research trong quá khứ.

Prime Trust bắt đầu cung cấp dịch vụ cho công ty tiền mã hóa từ năm 2018. Họ đã phục vụ gần 700 khách hàng trong lĩnh vực fintech và crypto vào năm ngoái.

Trong lịch sử, các stablecoin như TUSD đóng vai trò then chốt trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch tiền mã hóa do tính ổn định được gắn với các tiền tệ pháp định truyền thống. Nhưng sự sụt giảm này đã khiến nhiều nhà đầu tư đặt ra câu hỏi về sự ổn định của stablecoin và vai trò quan trọng của chúng trong hệ sinh thái crypto nói chung.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
404,149
Messages
6,944,239
Members
163,518
Latest member
quanghuynh994
Back
Top Bottom