News Solana hứa hẹn cải thiện nâng cấp mạng lưới để tăng cường tính ổn định

Sau khi gặp sự cố kỹ thuật dẫn đến việc phải khởi động lại mạng lưới, đội ngũ kỹ sư của Solana hứa hẹn sẽ nâng cao tính ổn định trong các bản nâng cấp lớn để tránh tình trạng tương tự xảy ra trong tương lai.

solana-1536x640.jpg

Vào cuối tuần trước, mạng lưới Solana tiếp tục gặp sự cố, phải khởi động lại để vá lỗi. Sau khi không thể tìm ra nguyên nhân chính xác, các nhà phát triển Solana đã quyết định chuyển phần mềm node từ v1.14 về lại v1.13 vì cho rằng phiên bản mới có thể là lý do dẫn đến sự cố.

Việc nâng cấp phần mềm gây ra lỗi mạng lưới không phải là lần đầu tiên đối với Solana. Bản thử nghiệm v1.14 hồi tháng 1 cũng gặp lỗi kỹ thuật trước khi được sửa chữa mới có thể nâng cấp chính thức trên mainnet.

Vì vậy, nhà đồng sáng lập Solana Anatoly Yakovenko khẳng định đội ngũ sẽ cố gắng cải thiện quy trình nâng cấp phần mềm để đảm bảo độ tin cậy và thời gian hoạt động của mạng Solana, tránh những tình trạng lỗi phần mềm tương tự có thể xảy ra trong tương lai.

Ông Yakovenko cho biết:

“Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi vẫn là cung cấp một mạng lưới nhanh chóng, đáng tin cậy và có thể mở rộng.
Bản cập nhật v1.14 nhằm tập trung vào các cải tiến về tốc độ và quy mô cho mạng Solana. Nhưng việc gặp lỗi vào cuối tuần trước đã cho chúng tôi thấy rõ rằng việc duy trì sự ổn định trong các bản cập nhật lớn là một thách thức “khó nhằn” đến thế nào.”
Trước khi phát hành phiên bản v1.14, đội ngũ kỹ sư ưu tiên khắc phục những sự cố làm ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm người dùng, như sai sót của đồng hồ tính phí gas hay thiếu kiểm soát phân luồng giao dịch.

Nhưng bài học từ sự cố tuần trước đã làm đội ngũ Solana cảnh giác hơn. Họ có kế hoạch mời thêm các dev và kiểm toán độc lập từ bên ngoài để hỗ trợ audit smart contract và tìm lỗi.

Ngoài ra, một đội ngũ kỹ sư lõi khác cũng được thành lập thêm và có đến một phần ba thành viên từ Solana Labs tham dự.

Ngoài những kỹ sư cốt lõi, Solana còn có nhiều đội ngũ kỹ sư khác đến từ những quỹ đầu tư, dự án,… có nhiều cống hiến cho mạng lưới. Chẳng hạn như đội ngũ Jump Crypto hứa hẹn cải tiến blockchain Solana, đang xây dựng một trình validator mới có tên là Firedancer.

Ông Yakovenko chia sẻ:

“Đội ngũ Firedancer của Jump Crypto đang xây dựng trình validator thứ hai để tăng thông lượng, tính hiệu quả và khả năng phục hồi của mạng lưới.
Trong khi đó, các nhà phát triển của Mango DAO đang tập trung thiết kế một bộ công cụ cần thiết để xây dựng DApp trên Solana.”
 

Announcements

Forum statistics

Threads
408,377
Messages
6,989,616
Members
165,917
Latest member
appmu88gd

Most discussed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom