News Singapore ban hành thêm quy định để hạn chế nạn đầu cơ crypto

Cơ quan quản lý tài chính Singapore đề xuất nhiều quy định mới nhằm chống lại nạn cá nhân đầu cơ crypto và giảm thiểu rủi ro khi đầu tư cho người dùng.

1700789159750.png

Chiều ngày 23/11/2023, Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) đã công bố nhiều quy định bổ sung mới nhằm tăng cường các biện pháp quản lý đối với các dịch vụ Thanh toán Tiền tệ Kỹ thuật số (DPT) với mục đích hạn chế tình trạng nhiều cá nhân đầu cơ crypto.

Nổi bật trong đó là quy định cấm các doanh nghiệp tiền mã hoá cung cấp các dịch vụ giao dịch đòn bẩy, ký quỹ (margin) hay vay để giao dịch tài chính. MAS hy vọng rằng những quy tắc mới sẽ góp phần hạn chế các tác hại tiềm ẩn từ các tài sản mang tính chất đầu cơ và bảo vệ rủi ro khi đầu tư cho người dùng.


Theo thông báo, Cơ quan Quản lý Tài chính Singapore nêu rõ, các doanh nghiệp tiền mã hóa cung cấp các dịch vụ DPT không được phép:

  • Cung cấp các ưu đãi giao dịch cho nhà đầu tư cá nhân - Bởi vì các ưu đãi giao dịch có thể ảnh hưởng đến khả năng nhận định giá trị token, khiến cho mọi người vào giao dịch token mà không xem xét đầy đủ các rủi ro liên quan.

  • Cung cấp các dịch vụ tài chính (vay hoặc cho vay), ký quỹ (margin) hay đòn bẩy.

  • Chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng do địa phương phát hành - Vì thẻ tín dụng sẽ dễ khiến cho khách hàng cá nhân dễ dàng lao vào "con đường nợ nần".
Bà Ho Hern Shin, Phó Giám đốc điều hành MAS, cho biết trong thông báo

"Chúng tôi biết các nhà cung cấp dịch vụ DPT có nghĩa vụ bảo vệ quyền lợi của người dùng, tăng sự tương tác trên nền tảng và sử dụng dịch vụ của họ. Mặc dù các hành vi kinh doanh và các biện pháp trên có thể đáp ứng sự thu hút người dùng, nhưng chúng không thể bảo vệ khách hàng khỏi những tổn thất liên quan đến bản chất đầu cơ và rủi ro cao vốn có của giao dịch tiền mã hóa.
Do đó, chúng tôi kêu gọi người dùng cảnh giác và hết sức thận trọng khi giao dịch các dịch vụ DPT , không giao dịch với các tổ chức không được kiểm soát, bao gồm cả những tổ chức có trụ sở ở nước ngoài."
Những biện pháp quản lý cũng như quy tắc mới của MAS đối với dịch vụ DPT sẽ được thực hiện thông qua các quy định và hướng dẫn sẽ được áp dụng dần dần theo từng giai đoạn, dự kiến bắt đầu từ giữa năm 2024.

Đây là động thái mới nhất của Singapore trong việc quản lý giao dịch tiền mã hóa diễn ra ngay sau khi MAS hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho stablecoin vào tháng 08/2023, áp dụng đối với các stablecoin chốt bằng đồng đô Sing hoặc bất kỳ loại tiền tệ G10, trong đó bao gồm USD.

Khuôn khổ pháp lý này đã giúp cho đơn vị môi giới và phát hành stablecoin hàng đầu Paxos được phép phát hành stablecoin được hỗ trợ bởi USD tại Singapore. Trước đây Paxos cũng bắt tay với Binance phát hành BUSD, song gặp nhiều trắc trở về quy định nên đã phải ngừng thương hiệu stablecoin này.

Cơ quan Tiền tệ của Singapore cũng đang hợp tác cùng với 17 tổ chức tài chính lớn như JP Morgan, Franklin Templeton, Standard Chartered, UBS Group AG, Citi Group, Ant Group...để khám phá thêm nhiều sáng kiến cho token hóa tài sản, và cùng xây dựng phát triển các nền tảng để mở rộng thị trường token hóa. - đây là một phần nằm trong kế hoạch của dự án "Guardian" đã được MAS công bố vào cuối tháng 10/2023.
 

Announcements

Forum statistics

Threads
415,337
Messages
7,042,317
Members
168,778
Latest member
SigG4mm4
Back
Top Bottom