[Series Kiến thức đầu tư hàng hóa] Tìm hiểu về thị trường tương lai và hợp đồng tương lai

Thehung1911

Newbie
Joined
Oct 1, 2022
Messages
25
Reactions
5
MR
0.616
Thị trường tương lai hiện nay vẫn còn khá mới mẻ đối với các nhà đầu tư Việt Nam, tuy nhiên trên thế giới thị trường này đã phổ biến rộng rãi và là sân chơi đầy hấp dẫn cho các nhà đầu tư phái sinh. Hôm nay cùng Hàng hóa phái sinh Đông Nam Á tìm hiểu về thị trường tương lai này nhé!

I . Thị trường tương lai là gì?​


Thị trường tương lai là nơi giao dịch các hợp đồng tương lai về hàng hóa có thể là các công cụ tài chính lẫn hàng hóa thông thường. Trong thị trường tương lai hoạt động giao dịch đầu cơ được tiến hành với mục đích bảo vệ quyền lợi cho các bên tham gia giao dịch, giúp giảm thiểu rủi ro khi giao dịch trên thị trường.

1.jpg

Trên thế giới, có rất nhiều thị trường giao dịch lớn phải kể đến như:

Chicago Board of Trade/Chicago Mercantile Exchange: Thị trường tiền tệ Quốc tế.

Commondity exchange Inc New York: Công ty giao dịch chứng khoán New York.

Mid-america Commondity Exchange Inc.,Chicago: Công ty giao dịch chứng khoán Trung mỹ, Chicago.

New York Futures exchange: Thị trường giao dịch Tương lai New York.

Sydney Future Exchange, Sydney: Thị trường giao dịch tương lai Sydney.

Và rất nhiều các thị trường giao dịch tương lai khác. Thị trường tương lai được thành lập với mục đích giúp việc giao dịch hàng hóa trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

II. Hợp đồng tương lai là gì?​

Hợp đồng tương lai (Future contract) là thỏa thuận giữa hai bên mua và bán về một giao dịch nào đó diễn ra trong tương lai với mức giá và khối lượng hàng hóa được xác định từ khi ký kết hợp đồng. Giao dịch hợp đồng tương lai diễn ra khi bên mua đồng ý mua sản phẩm tại một thời điểm được xác định trong tương lai và bên bán đồng ý bán với mức giá bằng mức giá ở thời điểm hiện tại.

2.png

Hàng hóa của hợp đồng tương lai được chia làm 4 nhóm chính là: Năng lượng, Nông nghiệp, Nguyên liệu công nghiệp và Kim loại.

Nhiều nhà đầu tư lựa chọn hợp đồng tương lai bởi tính thanh khoản cao, dễ dàng mua và bán hợp đồng khi biết trước một số điều khoản cụ thể trong hợp đồng. Bên cạnh đó, hợp đồng tương lai có tính an toàn cao, rủi ro thấp bởi hai bên khi ký kết hợp đồng đều có những quy định, quyền lợi và nghĩa vụ cụ thể. Ký quỹ là một bước bắt buộc khi tham gia thị trường hàng hóa và nó cung là biện pháp giúp đảm bảo nghĩa vụ thanh toán của cả hai bên giao mua bán hàng hóa theo đúng hợp đồng đã thỏa thuận.

Một trong những lợi thế khác của hợp đồng hàng hóa là Nhà đầu tư có thể dễ dàng đóng vị thế bất cứ lúc nào bằng cách tham gia vị thế ngược của hợp đồng tương lai tương tự. Là hợp đồng có đòn bẩy tài chính cao mang lại nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư, với đòn bẩy tài chính lợi nhuận từ hợp đồng hàng hóa cao hơn thị trường tài sản cơ sở.

Nhà đầu tư có thể dễ dàng giao dịch bán hợp đồng tương lai ngay sau khi mua. Khác với các giao dịch chứng khoán phải chờ tới thời điểm T3, với hợp đồng tương lai Nhà đầu tư có thể dễ dàng bán hợp đồng tương lai ngay thời điểm T0.

Hợp đồng giao dịch tương lai được coi là công cụ hiệu quả trong trong việc kiểm soát rủi ro từ biến động giá. Bên cạnh đó, nó còn là công cụ đòn bẩy tài chính mạnh mẽ giúp các nhà đầu tư có thể thu được lợi nhuận cao từ các giao dịch, Nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm khi tất cả các thông tin giao dịch đều minh bạch rõ ràng trên các sở giao dịch, Nhà đầu tư còn không mất phí vay phát sinh từ tài khoản ký quỹ, khi tham gia giao dịch nhà đầu tư chỉ cần ký quỹ một hoản nhỏ để đảm bảo cho các giao dịch là có thể bắt đầu tham gia vào thị trường hàng hóa.

III. Mục đích hình thành thị trường tương lai​

Thị trường tương ra đời mang đến rất nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư, giúp các giao dịch tương lãi diễn ra dễ dàng hơn. Các hoạt động sản xuất, tiêu dùng cũng như việc kinh doanh được tối ưu hơn. Các giao dịch trên thị trường tương lai xảy ra trên thực tế sẽ đem lại cho các nhà đầu tư những khoản lợi nhuận khổng lồ , mở ra nhiều cơ hội đầu tư tiềm năng.

3.jpg

Trong thị trường tương lai các nhà đầu tư có thể thực hiện hợp đồng với mức chi phí thấp nhanh chóng và hiệu quả. Hàng hóa thực tế sẽ được trao đổi theo đúng quy định đã ký kết trong hợp đồng vapf một thời điểm trong tương lai, đảm bảo quyền lợi cho cả bên mua và bán. Với các hợp đồng tương lai, các doanh nghiệp sẽ được bảo đảm trước các tác nhân gây biến động giá.

Tham gia thị trường tương lai, nhà đầu tư có thể dựa vào các chỉ báo để thực hiện các giao dịch “lướt sóng” kiếm lợi nhuận từ các hợp đồng tương lai. Ở thị trường tương lai, giá trên sàn giao dịch sẽ không được thanh toán ngay tức thì và không cho phép các nhà giao dịch thực hiện mua bán trực tiếp các sản phẩm mà sẽ chỉ thực hiện thông qua hợp đồng tương lai và việc thanh toán cũng được thực hiện trong tương lai.

IV. Một vài thị trường tương lai trên thế giới


Chicago Mercantile Exchange (CME) : www.cme.com

Chicago Board of Trade (CBOT) : www.cbot.com

New York Board of trade (NYBOT) : www.nybot.com

New York Mercantile Exchange (NYMEX) : www.nymex.com

Kansas City Board of trade: www.kcbt.com

Commodity Futures Trading Commission (CFTC) : www.cftc.com

National Futures Association: www.nfa.futures.org

KẾT LUẬN


Trên đây là các thông tin được chúng tôi tổng hợp về thị trường tương lai, có thể thấy thị trường tương lai là kênh đầu tư tiềm năng cho các nhà đầu tư, với nhiều lợi thế thị trường cũng như hợp đồng tương lai đang ngày càng được khẳng định vị thế trong giới đầu tư. Hy vọng với nguồn thông tin này các nhà đầu tư sẽ dễ dàng thực hiện được các giao dịch trong thị trường này.

Tìm hiểu về đầu tư hàng hóa phái sinh: https://hanghoaphaisinh.com

Nhóm giao dịch hàng hóa: https://zalo.me/g/dirsne331.

Mở tài khoản demo: https://hanghoaphaisinh.com/00021.

Liên hệ trao đổi trực tiếp: https://zalo.me/0867890049.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
420,420
Messages
7,096,066
Members
172,510
Latest member
hamster80

Most viewed of week

Most discussed of week

Most viewed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom