News SEC đang “nắm thóp” mọi sàn giao dịch crypto của Mỹ?

sec-960x504.png

Vụ rò rỉ đến từ một nhân viên giấu tên của văn phòng Thượng nghị sĩ Cynthia Lummis tiết lộ tất cả các sàn giao dịch crypto tại Mỹ đang bị điều tra.
Một rò rỉ đã tiết lộ rằng SEC đang điều tra không chỉ Coinbase mà tất cả các sàn giao dịch crypto có trụ sở tại Mỹ và sàn giao dịch lớn nhất thế giới – Binance, Forbes đưa tin vào ngày 5/8.

Vụ rò rỉ đến từ một nhân viên giấu tên tại văn phòng Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Cynthia Lummis, người tiết lộ các sàn giao dịch bị ảnh hưởng đang “ở các giai đoạn khác nhau” của cuộc điều tra.

Vào ngày 26/7, SEC công khai thông báo họ đã mở một cuộc điều tra về Coinbase về các cáo buộc rằng công ty này đã niêm yết chứng khoán chưa đăng ký như một phần của các dịch vụ sản phẩm của mình.

Vài ngày trước khi thông báo, Giám đốc pháp lý của công ty Paul Grewal đã nêu rõ:
“Coinbase chưa niêm yết chứng khoán trên nền tảng của mình“.

Crypto được phân loại là chứng khoán hay hàng hóa?​

Gần đây, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) đã bày tỏ sự quan tâm đến việc mở rộng thẩm quyền của mình để bao phủ thị trường crypto – một động thái dường như được một số sàn giao dịch chấp thuận, bao gồm FTX do giám đốc điều hành Sam Bankman-Fried đang tích cực vận động hành lang để thực hiện.
Vào ngày 3/8, Ủy ban Nông nghiệp Thượng viện, cơ quan quản lý CFTC, đã giới thiệu một dự luật để cấp cho cơ quan này “quyền tài phán độc quyền đối với thị trường giao ngay hàng hóa kỹ thuật số”.

Đạo luật bảo vệ người tiêu dùng hàng hóa kỹ thuật số năm 2022 sẽ tạo ra một khuôn khổ được thiết kế để điều chỉnh “hàng hóa kỹ thuật số”, nhưng sẽ loại trừ các token được xác định là “chứng khoán kỹ thuật số”.

Thượng nghị sĩ John Boozman cho biết ngành công nghiệp tài sản kỹ thuật số hiện đang bị chi phối “bởi sự chắp vá của các quy định ở cấp tiểu bang”, mà ông cho là không đủ để bảo vệ người tiêu dùng khỏi gian lận.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào tháng 5, Chủ tịch CFTC Rostin Behnam đã kêu gọi mọi loại crypto được chỉ định là hàng hóa hoặc chứng khoán. Ông tuyên bố rằng Bitcoin và Ether là hàng hóa và sẽ thuộc thẩm quyền của cơ quan mình.

Xung đột giữa SEC và CFTC​

Dựa trên một số hành động trường hợp – đáng chú ý nhất là SEC đối đầu với Ripple – cơ quan giám sát chứng khoán đã tạo ra một tai tiếng tiêu cực trong ngành công nghiệp crypto.

Trong một tweet từ tháng 8/2021, Giám đốc điều hành Ripple Brad Garlinghouse đã chỉ trích việc SEC quản lý tài sản kỹ thuật số, mà ông mô tả là “quy định bằng cách thực thi” về việc không thể đạt được các tiêu chuẩn.
“Vụ kiện của SEC không chỉ là về Ripple, mà còn về tiêu chuẩn, sự vô lý về công bằng và quy trình hợp pháp thông qua quy định của cơ quan thực thi có thể đổi mới lĩnh vực crypto. Bất cứ ai cũng có thể là đối tượng tiếp theo mà không cần cảnh báo trước.”

Theo nhân viên này, SEC rất muốn “giải quyết tranh chấp với CFTC về quyền tài phán crypto”. Tuy nhiên, việc không làm rõ vấn đề trong nội bộ sẽ dẫn đến việc Quốc hội tham gia, điều này có thể sẽ có lợi cho CFTC.
Forbes tuyên bố rằng nhiều sàn giao dịch ở Mỹ có khả năng đã nhận được thông báo hành động của SEC.
Nguồn: Cryptoslate
 

Announcements

Forum statistics

Threads
389,636
Messages
6,777,980
Members
153,392
Latest member
Tuit8386

Most viewed of week

Most discussed of week

Most viewed of week

Most discussed of week