News Quỹ đầu tư nhà nước Singapore Temasek lỗ 275 triệu USD vì FTX

Temasek, quỹ đầu tư quốc gia của Singapore, cho biết chấp nhận mất trắng 275 triệu USD đã bỏ vào vào FTX.

Temasek.jpg

Theo thông báo đăng tải sáng ngày 17/11, Temasek – quỹ đầu tư nhà nước của Singapore – sẽ ghi nhận giá trị khoản đầu tư 275 triệu USD vào FTX và FTX US về bằng 0 trên bảng cân đối kế toán.


Trước đó, Temasek đã đầu tư 210 triệu USD để đối lấy 1% cổ phần trong FTX và 65 triệu USD đổi lấy 1,5% cổ phần trong FTX US. Hai vòng đầu tư trên được thực hiện vào đầu năm nay, thời điểm FTX và FTX gọi vốn với tổng định giá lên đến 32 tỷ USD.

Temasek khẳng định số tiền thiệt hại 275 triệu USD chỉ tương ứng với 0,09% tổng tài sản 294 tỷ USD được quỹ quản lý tính đến ngày 31/03/2022.

Quỹ cũng tuyên bố đã tiến hành thẩm định FTX kỹ càng trước khi đưa ra quyết định đầu tư, rằng trong quãng thời gian từ tháng 2 đến tháng 10/2021 đã xem qua tất cả những báo cáo tài chính mà FTX cung cấp, cho thấy công ty vẫn sinh lời ổn định và có mô hình kinh doanh bền vững. Temasek còn đánh giá cả những rủi ro tài chính đi kèm với ngành crypto và rủi ro pháp lý (giấy phép hoạt động, quy định chống rửa tiền, KYC) và lịch sử bảo mật của FTX.

Temasek cho biết đã ghi nhận nhiều báo cáo về việc sử dụng sai mục đích tài sản người dùng của FTX. Quỹ nói rằng nếu các cáo buộc này là đúng, thì đây sẽ là hàn vi gian lận và lừa đảo nghiêm trọng về phía FTX.

Vì tình hình hiện tại, Temasek đã quyết định ghi nhận các khoản đầu tư vào FTX về bằng 0, đồng thời nói sẽ rút ra nhiều bài học từ vụ FTX.

Trước đó, tại thời điểm FTX mới bị phát hiện gặp khó khăn, Temasek đã tìm cách liên hệ đến sàn để trợ giúp.

Ngoài Temasek, nhiều quỹ đầu tư/công ty crypto khác đã công bố thiệt hại vì FTX, gồm: Genesis Trading (175 triệu USD, đã chặn rút tiền), Galois Capital (40 triệu USD), Multicoin Capital (~10% tài sản), BlockFi (thiệt hại nặng, chuẩn bị phá sản), Sequoia (213 triệu USD). Paradigm (290 triệu USD),…

Chính quyền Singapore thì tuyên bố không quản lý FTX, dù người dùng nước này chiếm một phần không nhỏ tỷ lệ tài khoản đăng ký trên sàn.
 

Announcements

Forum statistics

Threads
407,797
Messages
6,983,368
Members
165,589
Latest member
win79games
Back
Top Bottom