Phỏng vấn chủ 'đế chế' tiền ảo 3,1 tỉ USD Nguyễn Thành Trung phủ nhận mình là tỉ phú

Thông tin về một start-up tên Sky Mavis ở Việt Nam đạt lượng vốn hóa trên thị trường tiền ảo hơn 3,1 tỉ USD đang thu hút sự quan tâm. Sky Mavis do Nguyễn Thành Trung, 29 tuổi, sáng lập. Trong khi đó, Trung khẳng định mình chưa phải tỉ phú USD.

img0968-3read-only-16274403394691263616350[1].jpg

Thành Trung (hàng trên, thứ hai từ phải sang) và các đồng nghiệp tại Sky Mavis​

Thống kê chiều 27-7 trên website CoinMarketCap (trang theo dõi hầu hết các đồng tiền điện tử), đồng tiền ảo Axie Infinity (AXS) của Sky Mavis tăng giá liên tục và đã đạt vốn hóa trên thị trường hơn 3,1 tỉ USD. Giá trị một đồng AXS khoảng 51 USD (hơn 1 triệu đồng). Nhiều trang mạng lan truyền thông tin Nguyễn Thành Trung đã trở thành tỉ phú công nghệ U30 đầu tiên ở Việt Nam.

Nhưng trò chuyện với Tuổi Trẻ, Nguyễn Thành Trung nói:

- Tôi khẳng định rằng con số vốn hóa trên là tổng của các nhà đầu tư, của cả cộng đồng chứ không phải của riêng Sky Mavis. Trên mạng đang có một số thông tin sai về chuyện sở hữu của tôi và Sky Mavis. Tại thời điểm lượng vốn hóa đạt 2,5 tỉ USD, Sky Mavis chiếm trong đó khoảng 21%, con số này sẽ thay đổi khi lượng vốn hóa thay đổi. Trong con số 21% này, Sky Mavis cũng không sở hữu ngay trong tay mình mà nó sẽ được mở dần khi chúng tôi phát triển game đến một mức độ nhất định.

Tập hợp đồng sáng lập khi chơi game

* Trò chơi Axie Infinity đã ra đời như thế nào, nó từ sở thích chơi game?


- Lúc đầu mình rất ghét blockchain (công nghệ chuỗi - khối, hiểu một cách nôm na là nó cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn dựa trên hệ thống mã hóa phức tạp). Bởi thời điểm đó nhiều vụ ICO (đợt phát hành tiền điện tử đầu tiên) nổi lên với toàn những thông tin lừa đảo, làm giàu nhanh...

Nhưng mà "ghét của nào trời trao của đó". Tôi tình cờ tiếp xúc với một game blockchain và gặp hai trong số bốn bạn đồng sáng lập của công ty hiện nay, khi chơi game. Tôi đã rất thích chơi game đó nhưng lại không thấy thỏa mãn lắm nên gửi email cho đội ngũ phát triển game. Cái email đó không được hồi âm.

Tôi khởi nghiệp với Axie Infinity năm 2018, với suy nghĩ sẽ làm tốt hơn game mình đang chơi. Thời điểm bắt đầu là như vậy. Ban đầu tôi làm Axie vào ban đêm, sau thời gian đi làm chính vào ban ngày ở công ty. Một thời gian sau thì "nhắm mắt đưa chân", nghỉ làm ở công ty để dồn toàn lực cho Axie.

* Còn Công ty Sky Mavis đi bài bản hơn?

- Khi Axie đạt được một số thành công nhất định và chúng tôi đã gọi vốn cộng đồng thành công số tiền 500.000 USD, thay vì vui sướng như nhiều start-up khi gọi vốn ban đầu thành công, tôi lại thấy áp lực kinh khủng bởi vì cầm tiền của người ta rồi giờ phải làm gì đây. Sau mấy đêm mất ngủ, tôi quyết định phải làm Axie cho ra trò. Tôi đã rủ được thêm bốn người khác là những anh em, đồng nghiệp cũ, bạn chơi game và hình thành "đội hình lõi" đồng sáng lập Công ty Sky Mavis.

Đường lên tỉ USD

* Làm game trong blockchain có dễ như làm các game thông thường hiện nay không? Các bạn đã làm thế nào để phát triển người chơi?


- Nhiều người vẫn cho rằng Axie Infinity hay Sky Mavis là một công ty game, nhưng thực ra chúng tôi phát triển rất nhiều thứ khác. Lượng công việc ngoài game chiếm đến 2/3 tổng khối lượng công việc.

Mô hình game blockchain mà tụi mình phát triển là người chơi thực sự sở hữu vật phẩm, đồ đạc, nhân vật trong game và cho họ giao dịch với nhau. Nó khác với game truyền thống (nhà phát hành bán vật phẩm cho người chơi lấy tiền). Nên người chơi gắn bó với game lâu dài bởi trong đó có tài sản của họ.

Bên cạnh đó, trong khi nhiều game truyền thống thường có vòng đời chỉ trong một thời gian cố định nên nhà phát hành sẽ ra sức "hút máu" người chơi, còn trong game blockchain này sẽ có rất nhiều vòng đời khác nhau. Khi người chơi thực hiện các giao dịch, chúng tôi sẽ thu phí và dùng chúng để phát triển tiếp game thêm nhiều vòng đời sau.


* Hiện có bao nhiêu người chơi game của bạn?

- Con số hiện tại là khoảng 600.000 người hoạt động mỗi ngày. Nếu tính theo tháng thì khoảng 1 triệu người chơi.

* Còn tiền điện tử, Trung có dự tính đồng tiền AXS sẽ đạt lượng vốn hóa lên đến hơn 4 tỉ USD?

- Đó thật sự là một bất ngờ với tất cả anh em trong Sky Mavis. Con số tỉ đô đương nhiên là một điều rất vui, nhưng thực sự phải nói đó không phải là điều tụi mình quan tâm lắm.

Hiện giá trị vốn hóa AXS đang tăng tất nhiên vẫn là một điều tự hào của Sky Mavis nói riêng, start-up công nghệ nói chung từ Việt Nam bởi đó ít nhiều là sự công nhận của cộng đồng thế giới đối với những việc mà tụi mình đã làm được. Tuy nhiên, nếu chỉ suốt ngày để tâm đến con số tăng giảm này thì sẽ không thể nào làm việc được. Tăng thì vui nhưng nếu giảm dễ bị cảm xúc tiêu cực.

Đây chỉ mới là khởi đầu, chúng tôi mới chỉ xong phần "nền móng" mà thôi. Trước mắt chúng tôi là con đường rất dài với rất nhiều bài toán phải giải quyết để làm sao đưa game blockchain này đến với đông đảo người dùng và tồn tại lâu dài nhất có thể.

Ở chung cư và đi xe bình thường

* Nhiều ý kiến cho rằng giờ Trung đã siêu giàu rồi, chắc đã mua biệt thự, tậu xe sang để tận hưởng? Trung có tính đến đổi bớt tiền điện tử AXS của mình sang tiền mặt?


- Hiện tôi và gia đình ở nhà chung cư bình thường và xe vừa phải thôi. Sang hơn tôi chưa đủ điều kiện để mua. Tuy nhiên, sau này khi đã hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ và có điều kiện, nếu cần để tối ưu chất lượng cuộc sống nhằm tạo ra kết quả công việc nhiều hơn nữa và đảm bảo thêm an ninh, tôi sẽ cân nhắc việc mua.

Tôi mới 29 tuổi, những điều tôi sẽ còn làm cho Axie, cho Sky Mavis còn nhiều lắm. Nếu nói tôi đã có sự nghiệp rạng rỡ thì chưa đúng và nói thành công thì càng không, bởi tôi và các bạn của tôi mới chỉ bắt đầu đi trên con đường của mình mà thôi. Thông tin thị trường hiện tại là một tín hiệu tốt, nhưng con đường còn rất dài.
 

Announcements

Forum statistics

Threads
376,992
Messages
6,586,529
Members
145,288
Latest member
watchseriesstream

Most viewed of week

Most discussed of week

Most viewed of week

Most discussed of week