News Philippines giải cứu 389 người Việt là nạn nhân buôn người bị ép phải lừa đảo crypto

Chính quyền Philippines đã giải cứu hơn 1000 người từ một số quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam, bị buôn bán vào nước này để thực hiện các hành vi lừa đảo crypto.


20230508045843-41db7047-74e8-42f1-b2e0-14de072d69e0-145.jpg


Ngày 07/05, truyền thông Philippines đưa tin Cảnh sát Quốc gia Philippines (PNP) đã bắt giữ ít nhất 12 kẻ cầm đầu đứng sau Colorful and Leap Group Co., công ty bị cáo buộc có liên quan đến các hành vi buôn người trái phép và thực hiện các vụ lừa đảo tiền mã hoá.

PNP ngoài ra còn giải cứu 1.090 người đến từ các quốc gia khu vực Châu Á, được công ty này tuyển dụng để thực hiện các hành vi lừa đảo online. Số nạn nhân bao gồm: 389 người Việt Nam, 307 người Trung Quốc, 171 người Philippines và 143 người Indonesia, 40 người Nepal, 25 người Malaysia, 7 người Myanmar, 5 người Thái Lan, 2 người Đài Loan và 1 người Hong Kong.

Michelle Sabino, người phát ngôn của nhóm chống tội phạm mạng của PNP, cho biết các nạn nhân đã được mồi chài nhận việc sau khi phía công ty hứa cung cấp các chuyến bay và chỗ ở miễn phí. Tuy nhiên, sau khi những người lao động đến Philippines, họ bị tịch thu hộ chiếu và phải làm việc tới 18 giờ một ngày, thậm chí việc giao tiếp với người khác cũng bị cấm túc tại đây.

Michelle Sabino tiết lộ với truyền thông:

“Bạn giống như một tù nhân không có phòng giam. Bạn thậm chí không được phép nói chuyện với bạn cùng phòng của mình. Các nạn nhân không được phép rời khỏi các ranh giới của công ty. Sau 18 giờ làm việc, họ được đưa về ký túc xá.”

Theo đó, các nạn nhân được đào tạo để dẫn dụ những người khác trên mạng mua tiền mã hoá hoặc gửi tiền vào tài khoản ngân hàng ảo, thông qua các mối quan hệ lãng mạn giả lập cùng hứa hẹn xây dựng một tương lai mua nhà, mua xe hay kinh doanh cùng nhau.

Việc giải cứu 1.090 nạn nhân của cảnh sát Philippines bắt nguồn từ tin tình báo của đại sứ Indonesia tại Manila, Philippines, kêu gọi sự hỗ trợ tìm kiếm những công dân gặp nạn của họ.

Điều này đã thúc đẩy PNP thành lập nhóm Tình báo và Lực lượng Hành động Đặc biệt (ACG) vào cuộc điều tra, xác định kẻ tình nghi và cuối cùng đột kích vào văn phòng Colour and Leap ở tỉnh Pampanga vào hôm 04/05 tuần trước.

PNP cho biết 12 kẻ cầm đầu bao gồm 7 người mang quốc tịch Trung Quốc, 4 người Indonesia và 1 người Malaysia. Những kẻ này sẽ đối mặt các tội danh về tội buôn người trước Bộ Tư pháp ở Manila. Đại diện của Ủy ban Chống tội phạm có tổ chức của Philippines, Bộ Phúc lợi và Phát triển Xã hội, Cục Nhập cư và Hội đồng Liên ngành về Chống Buôn người cũng có mặt trong quá trình xét xử.
 

Announcements

Forum statistics

Threads
404,212
Messages
6,945,094
Members
163,557
Latest member
dshongvan

Most discussed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom