News Philippines dự định ra mắt CBDC vào năm 2026

Philippines có thể đã tiết lộ kế hoạch của mình về một loại tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành (CBDC). Điều này xảy ra sau khi Thống đốc Bangko Sentral ng Pilipinas (BSP) Remolona gần đây chia sẻ một tuyên bố về hiệu ứng này.

1707798396007.png

Nói chuyện với các nhà báo, Remolona lưu ý rằng nước này sẽ không phát hành phiên bản bán lẻ của tiền kỹ thuật số. Tuy nhiên, hãng có kế hoạch tung ra phiên bản bán sỉ trong vòng hai năm.

Điều thú vị là có vẻ như Philippines đang bắt đầu hành trình CBDC của mình hơi khác so với nhiều quốc gia khác. Theo báo cáo của hãng tin địa phương, quốc gia này không có kế hoạch sử dụng công nghệ blockchain hoặc sổ cái kỹ thuật số làm nền tảng cho nhiều tài sản ảo.

Báo cáo dẫn lời Remolona: “Các ngân hàng trung ương khác đã thử dùng blockchain nhưng nó không thành công.”

Trong lời giải thích của mình, Remolona lưu ý rằng BSP có kế hoạch cho phép CBDC hoạt động trên hệ thống thanh toán do chính ngân hàng trung ương sở hữu.

Philippines chỉ thả nổi wholesale CBDC​

Ngoài việc không sử dụng công nghệ blockchain cho dự án CBDC được đề xuất của mình, BSP cũng sẽ tập trung vào CBDC bán sỉ sẽ được trung gian bởi các ngân hàng.

Remolona lưu ý rằng quốc gia này, thông qua BSP, đã tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng về CBDC. Nghiên cứu này đã giúp ngân hàng xác định rằng một số vấn đề được biết là thường ảnh hưởng đến CBDC bán lẻ.

Theo BSP, một CBDC bán lẻ, có thể được công chúng sử dụng, có thể làm tình hình trở nên tồi tệ hơn trong trường hợp ngân hàng rút vốn trong thời kỳ khủng hoảng tài chính.

Mặt khác, người ta nhận thấy rằng phiên bản bán buôn có thể cải thiện tính hiệu quả và an toàn của thanh toán trong nước và xuyên biên giới. Vì vậy, có thể hiểu được quyết định của Philippines đến từ đâu.

Hơn nữa, quốc gia này dường như cũng đã học theo Trung Quốc và Thụy Điển, cả hai quốc gia này hiện cũng đang thử nghiệm CBDC của họ.

Philippines hy vọng sẽ khai thác kinh nghiệm của các quốc gia khác trong nỗ lực cung cấp giải pháp kỹ thuật số thay thế tiền mặt.

Nhưng quan trọng nhất, nó hy vọng sẽ cung cấp một giải pháp thay thế có thể cạnh tranh với tiền điện tử.

Hãy nhớ lại rằng Philippines không thực sự thân thiện với ngành công nghiệp tiền điện tử. Nó tiếp tục bảo vệ thị trường nội địa của mình khỏi các đối thủ nước ngoài.

Tháng 12 năm ngoái, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Philippines (SEC) nhận thấy cần phải đưa ra thông báo nhắc nhở người dùng rằng Binance vẫn bị cấm trong khu vực.

Mặc dù Remolona không đưa ra ngày ra mắt cụ thể nhưng ông vẫn tự tin rằng CBDC sẽ được ra mắt trong nhiệm kỳ thống đốc BSP của ông.
 

Announcements

Forum statistics

Threads
415,311
Messages
7,042,207
Members
168,777
Latest member
tulanhtrungbay
Back
Top Bottom