News Optimism vs Arbitrum: Ai sẽ thắng trong cuộc đua Red-Blue?

Cả Optimism và Arbitrum đều được xây dựng bằng Optimism Rollup, nhưng khác nhau theo nhiều cách. Đầu tiên, Optimism và Arbitrum áp dụng các quy trình giải quyết tranh chấp khác nhau để xác minh giao dịch. Trong khi Optimism sử dụng sơ đồ chứng minh gian lận một vòng được triển khai trên layer đầu tiên, thì Arbitrum dựa vào sơ đồ chứng minh nhiều vòng được thực thi off-chain. Ngoài ra, cả hai khác nhau về khả năng tương thích EVM. Arbitrum tương thích với tất cả các ngôn ngữ EVM, nhưng Optimism chỉ hỗ trợ Solidity. Mặc dù hai dự án Layer 2 được khởi chạy gần như cùng lúc, nhưng sự khác biệt tinh tế trong thiết kế đã đặt nền móng cho sự phát triển hệ sinh thái của chúng.

Arbitrum vs Optimism

1678893639799.png


Như được hiển thị trong trên, nhờ khả năng tương thích hoàn toàn với EVM, Arbitrum cho phép các nhà phát triển dễ dàng triển khai nhiều dự án DeFi trên nền tảng của nó. Ngược lại, trong những ngày đầu tiên, Optimism có một whitelist xác định các dự án có thể được triển khai trong hệ sinh thái. Do đó, Arbitrum vượt trội hơn nhiều so với Optimism về TVL và số lượng DApp ngay từ đầu, với cái trước chiếm hơn một nửa thị phần. Tuy nhiên, Optimism đã thông báo xóa whitelist vào tháng 12 năm 2021 và nâng cấp nền tảng để giảm phí giao dịch vào tháng 3 năm 2022. Sau khi huy động được 150 triệu USD trong vòng gọi vốn Series B do a16z và Paradigm dẫn đầu, Optimism đã bắt đầu phát triển mạnh mẽ với TVL ngày càng tăng.

1678893633809.pngGần đây, khi thị trường phục hồi, nhu cầu về giao dịch DeFi trên Arbitrum tăng lên, dẫn đến số người dùng hoạt động hàng ngày của nó tăng 163% trong sáu tháng qua. Mặt khác, người dùng hoạt động hàng ngày trên Optimism dao động đáng kể do nền tảng này đã khởi chạy một loạt chiến dịch phần thưởng. Người dùng có thể tương tác với mạng lưới để kiếm phần thưởng là mã thông báo hoặc NFT, nhưng sau khi chiến dịch kết thúc, số lượng người dùng hoạt động hàng ngày sẽ giảm mạnh. Chẳng hạn, sau khi kết thúc chương trình Quest vào tháng 1 năm 2023, số lượng người dùng hoạt động hàng ngày trên Optimism đã giảm xuống mức ban đầu. Từ quan điểm này, rõ ràng là Arbitrum dựa vào các ứng dụng gốc để giữ chân người dùng, trong khi Optimism phụ thuộc nhiều hơn vào các ưu đãi của mạng, cho phép nó thu hút người dùng trong thời gian ngắn.

1678893621458.png


Như đã đề cập trước đó, cả Arbitrum và Optimism đều có sự tăng trưởng đáng kể về khối lượng giao dịch trong sáu tháng qua, nhưng con số tăng trưởng của Optimism đã chậm lại sau khi các ưu đãi ngừng hoạt động vào tháng Giêng. Về phí giao dịch, cả Arbitrum và Optimism đều cắt giảm phí thông qua việc nâng cấp mạng lưới và việc gia tăng các giao dịch cũng làm giảm chi phí giao dịch. Ngày nay, phí tính trên hai mạng gần như giống nhau.

Số lượng dự án trên Arbitrum và Optimism cũng đã tăng lần lượt là 145% và 235% trong năm qua. Khi chúng lớn mạnh và phát triển, nhiều dự án Arbitrum bản địa, đặc biệt là các dự án DeFi, đã xây dựng cơ sở người dùng lớn, cho phép người dùng Ethereum giao dịch tiền điện tử với độ trễ tối thiểu và giảm phí. Để so sánh, Optimism chỉ cung cấp một số dự án bản địa và hầu hết các dự án trong hệ sinh thái của nó đều được di chuyển từ các mạng khác. Bây giờ, hãy xem các dự án gốc của hai nền tảng để xem xét ưu và nhược điểm của chúng.

Các dự án trong Hệ sinh thái Arbitrum

Vào năm 2023, thị trường tiền điện tử đã khởi sắc và các dự án Arbitrum, đặc biệt là các công cụ phái sinh DeFi, đã phát triển mạnh mẽ, thu hút lưu lượng người dùng ngày càng tăng.

|GMX

Ra mắt vào tháng 9 năm 2021, GMX là một DEX hỗ trợ cả giao dịch Spot và giao dịch Futures. Không giống như sổ đặt lệnh hoặc mô hình AMM được sử dụng bởi dYdX hoặc Giao thức Perpetual, GMX tận dụng mô hình thanh khoản GLP mới, cho phép người dùng cung cấp thanh khoản cho GMX bằng cách mua và stake trực tiếp mã thanh khoản GLP của họ. Với mô hình này, các nhà cung cấp thanh khoản đóng vai trò là đối thủ và thu lợi từ khoản lỗ của các nhà giao dịch trong pool. Như vậy, giá GLP tăng hoặc giảm tùy theo lãi hoặc lỗ của người dùng giao dịch. Ưu điểm của mô hình mới là pool GLP lớn hơn pool cặp giao dịch thông thường. Ngoài ra, vì giá giao dịch được cung cấp bởi Chainlink hoặc giá trung bình trên các DEX khác, tác động của trượt giá được giảm thiểu.

l MAGIC

Tập trung vào các tài nguyên metaverse, Treasure DAO (Magic) là một hệ sinh thái NFT phi tập trung được xây dựng trên Arbitrum. Sự phát triển của hệ sinh thái tập trung vào các cơ chế kinh tế, với các nhiệm vụ được liên kết với nền kinh tế của nó thông qua mã thông báo quản trị MAGIC. Dự án ban đầu được ra mắt vào tháng 8 năm 2021 dưới dạng một nền tảng tài chính NFT hỗ trợ giao dịch và cho vay NFT. Trên Treasure DAO, người dùng có thể kiếm được mã thông báo MAGIC bằng cách staking các tài sản NFT như Loot và Treasure hoặc AGLD (mã thông báo phái sinh của cộng đồng Loot). MAGIC, mã thông báo quản trị của Treasure DAO, chạy qua toàn bộ hệ sinh thái. Những người nắm giữ MAGIC có thể tham gia vào quá trình quản lý, bỏ phiếu và ra quyết định của dự án. The Beacon, một trò chơi mới ra mắt được phát triển với sự hỗ trợ của Treasure DAO, đã đạt được thành công trên thị trường. Trong tương lai, khi hệ sinh thái của dự án tiếp tục phát triển và mở rộng, chúng tôi kỳ vọng MAGIC sẽ đạt được nhiều thành công hơn nữa.

l JONES

Jones DAO là một giao thức chiến lược, thanh khoản, yield với các kho tiền cho phép truy cập bằng một cú nhấp chuột vào các chiến lược quyền chọn cấp tổ chức đồng thời mở khóa tính thanh khoản và hiệu quả sử dụng vốn cho các quyền chọn DeFi với mã thông báo tài sản được hỗ trợ bởi quyền chọn mang lại lợi nhuận. Jones DAO cung cấp kho tiền cho nhiều tài sản và hồ sơ rủi ro. Nó tạo ra lợi nhuận thông qua các chiến lược quyền chọn được triển khai trên tài sản ký gửi trong Jones Vaults. Chỉ với một cú nhấp chuột, người dùng sẽ có thể tiếp cận lợi suất tốt nhất, đồng thời mở khóa tính thanh khoản và hiệu quả sử dụng vốn cho các tùy chọn DeFi với mã thông báo tài sản được hỗ trợ bởi tùy chọn mang lại lợi nhuận. Mục đích của Jones Vaults là tạo ra lợi nhuận bằng các chiến lược phức tạp. Hơn nữa, giá trị của kho tiền được tính bằng tài sản trong kho tiền để tích lũy thêm tài sản theo thời gian.

Jones DAO được xây dựng cho ba nhóm người dùng chính: 1) người dùng không muốn chủ động quản lý các chiến lược quyền chọn của họ hoặc muốn sử dụng kho tiền của nó để triển khai các chiến lược; 2) người dùng không muốn khóa tài sản của họ và muốn giữ tiền gửi của họ ở dạng thanh khoản; 3) các giao thức có kế hoạch kiếm thêm lợi tức từ tài sản ngân quỹ của họ.

l RDNT

Radiant Capital là một giao thức cho vay cross-chain được khởi chạy trên Arbitrum và được xây dựng trên Layer 0. Nó cho phép người dùng vay và cho vay liền mạch trong một mạng bằng cách gửi tài sản thế chấp vào một mạng khác. Là giao thức cho vay phát triển nhanh nhất trên Arbitrum, Radiant Capital cung cấp một tính năng độc đáo gọi là cho vay đa chuỗi. Nói một cách đơn giản, giao thức cho phép người dùng ký gửi tài sản thế chấp trên một chuỗi và vay trên một chuỗi khác. Với một thị trường cross-chain, Radiant Capital sử dụng các mô hình thị trường tiền tệ hiện có và xây dựng một khuôn khổ cross-chain cục bộ do cộng đồng của nó vận hành hoàn toàn. Hiện tại, TVL của dự án đã đạt 485 triệu USD. Radiant Capital bắt đầu từ con số không, không có bất kỳ vốn đầu tư mạo hiểm hay vòng gọi vốn seed nào. Giao thức phân phối tất cả các khoản phí cho người stake dưới dạng phần thưởng, chủ yếu được thanh toán bằng USDC, mang lại cho họ lợi nhuận tốt. Nó nhằm mục đích tập hợp các quỹ phân tán (khoảng 22 tỷ) trên mười layer tương tác hàng đầu.

l DPX

Dopex là một nền tảng quyền chọn phi tập trung cung cấp tính thanh khoản cho các nhà giao dịch quyền chọn thông qua nhóm quyền chọn đồng thời tối đa hóa lợi nhuận cho cả người mua và người bán hợp đồng quyền chọn thông qua hệ thống giảm giá, cũng như các chức năng chênh lệch giá. Về cốt lõi, Dopex cung cấp Single Staking Option Vaults (SSOV), cho phép người dùng khóa mã thông báo trong một khoảng thời gian nhất định và kiếm tiền lãi từ tài sản stake của họ. Người dùng sẽ có thể gửi tài sản vào một hợp đồng. Sau đó, hệ thống sẽ bán các khoản tiền gửi dưới dạng quyền chọn mua cho người mua tại các cuộc đình công cố định mà họ chọn cho các kỳ hạn cuối kỳ. Nói một cách thẳng thắn, người dùng gửi tài sản để bán quyền chọn call/put. Tương tự như vậy, cũng sẽ có người mua mua quyền chọn call/put để phòng ngừa rủi ro.

Dopex áp dụng nền kinh tế mã thông báo kép trong đó DPX đóng vai trò là mã thông báo quản trị và mã thông báo phí giao thức. Điều này có nghĩa là các khoản phí được tính cho việc mua quyền chọn mua trong pool quyền chọn, giao dịch quy đổi, tiền phạt và chiến lược kho tiền đều được thanh toán bằng DPX. Đồng thời, 15% của tất cả các khoản phí được tính sẽ được phân phối theo tỷ lệ cho những người nắm giữ DPX sau mỗi epoch. Trên Dopex, rDPX đóng vai trò là mã giảm giá. Để loại bỏ rủi ro thua lỗ phát sinh từ những dao động cực đoan, những người nắm giữ quyền chọn sẽ nhận được rDPX như một khoản bồi thường trong mỗi epoch. Người dùng Dopex có thể sử dụng rDPX để đúc tài sản tổng hợp hoặc gửi mã thông báo làm tài sản thế chấp để mở rộng khả năng hiển thị.

Các dự án trong Hệ sinh thái Optimism

Là người đến sau, hệ sinh thái Optimism chỉ có một số dự án với TVL nhỏ. Tuy nhiên, với Grant (một chương trình khuyến khích do hệ sinh thái cung cấp), Optimism đã thu hút ngày càng nhiều nhà phát triển.

l VELO

Velodrome Finance là một giải pháp thanh khoản cho các giao thức trên Optimism. TVL của nó, hiện ở mức 309 triệu USD, vượt qua nhiều dự án hàng đầu khác. Thêm vào đó, quỹ của dự án đã lập kỷ lục lịch sử. Velodrome được veDAO điều chỉnh từ Solidly, được ra mắt bởi Andre Cronje. veDAO cũng dựa trên thiết kế mã thông báo của Velodrome trên cơ chế (3,3) của Solidly.

Các nhà cung cấp thanh khoản nhận được mã thông báo VELO làm phần thưởng, có thể bị khóa để nhận veVELO, mã thông báo quản trị NFT của dự án. Những người nắm giữ veVELO được hưởng các quyền quản trị cho phép họ xác định trọng số mà VELO chỉ định cho từng nhóm thanh khoản. Ngoài ra, họ nhận được tất cả các khoản phí giao dịch và hối lộ, đồng thời có thể giảm bớt sự pha loãng quyền lực bỏ phiếu thông qua rebase. Khi mua và phí giao dịch ở Velodrome tăng lên, những người nắm giữ veVELO sẽ kiếm được lợi nhuận cao hơn, điều này sẽ làm tăng giá VELO. Hơn nữa, lợi nhuận cao mà các nhà cung cấp thanh khoản kiếm được sẽ thu hút nhiều thanh khoản hơn cho giao thức và tính thanh khoản cao sẽ làm tăng phí giao dịch, sau đó tạo ra flywheel.

l SONNE

Sonne Finance là một dự án cho vay trên Optimism. Tính đến ngày 9 tháng 3 năm 2023, TVL của dự án là 39,72 triệu USD, chỉ đứng sau AAVE trong số tất cả các dự án cho vay. Sonne đặt mục tiêu phát triển thành một nền tảng cho vay hàng đầu với tính thanh khoản cao nhất và cung cấp các ưu đãi cạnh tranh nhất cho thị trường tiền điện tử về chủ nghĩa lạc quan. Ngoài ra, Sonne kết hợp mã thông báo kinh tế của mình với Velodrome, cho phép người dùng hối lộ những người nắm giữ Velo bằng Sonne và VELO kiếm được cũng sẽ được phân phối cho những người nắm giữ Sonne, giúp cải thiện tính thanh khoản chung của Sonne Finance.

l LYRA

Lyra là một giao thức AMM tùy chọn cho phép các nhà giao dịch mua và bán các tùy chọn tiền điện tử dựa trên pool thanh khoản. Để đối phó với mức độ trượt giá cao và rủi ro nhưng tính thanh khoản kém của các giao thức tùy chọn DeFi hiện tại, Lyra đề xuất chủ động quản lý những vấn đề đó để giảm rủi ro đe dọa các nhà cung cấp thanh khoản và cải thiện tính thanh khoản của AMM. Trên Lyra, AMM sử dụng giao thức Synthetix để giúp các nhà cung cấp thanh khoản giảm rủi ro Delta. Nó tính toán rủi ro Delta tổng thể của giao thức và sau đó tích cực phòng ngừa rủi ro trên Synthetix để duy trì delta trung lập, giúp giảm tác động của biến động giá đối với giá quyền chọn và giảm thiểu rủi ro cho các nhà cung cấp thanh khoản.

l PIKA

Là một sàn giao dịch quy đổi perpetual phi tập trung có nguồn gốc từ Optimism, Giao thức Pika cung cấp đòn bẩy lên tới 100 lần, độ trượt giá thấp và phí rẻ. Gần đây, người dùng có thể giao dịch trên Pika để kiếm chiết khấu bằng mã thông báo OP. Thêm vào đó, TVL của nó đã tăng 55% trong ba tháng qua. Dự án chưa phát hành mã thông báo, nhưng dự kiến sẽ có chương trình airdrop.

l COLLAB

Collab.Land, một công cụ được sử dụng rộng rãi bởi các dự án blockchain trên Discord và TG, cho phép bất kỳ chủ sở hữu mã thông báo nào tham gia Discord và sử dụng bot Collab.Land để xác minh tư cách thành viên của họ. Được sử dụng để xác nhận xem người dùng có thực sự sở hữu một tài sản cụ thể trong ví của họ hay không, Collab.Land hiện là một trong những công cụ DAO và sản phẩm SocialFi được sử dụng rộng rãi nhất. COLLAB, mã thông báo gốc của dự án, chủ yếu được sử dụng để quản trị và ứng dụng trong hệ sinh thái Collab.Land, nơi chủ sở hữu có thể bỏ phiếu cho các yêu cầu tính năng, cung cấp tiền thưởng và quản lý thị trường.

1678893604786.png


Kết luận
Arbitrum và Optimism là hai giải pháp Rollup phổ biến nhất trên Ethereum. Được coi là cường quốc DeFi, cả hai đều là giao thức Layer 2 đầy hứa hẹn với những lợi thế riêng. Mặc dù các dự án vẫn đang cố gắng bắt kịp Ethereum về khối lượng và giao dịch, Arbitrum và Optimism đã thu hút một lượng lớn người dùng và dự án nhờ giao dịch nhanh hơn và phí thấp hơn. Hơn nữa, cả hai luôn có thể cải thiện trải nghiệm người dùng qua mỗi lần nâng cấp. Điều đó nói rằng, để đạt được thành công lâu dài, thay vì trở thành phụ tá của Ethereum, cả hai phải xây dựng một hệ sinh thái mạnh mẽ của riêng mình. Từ quan điểm này, cuộc đua giữa các giải pháp mở rộng bao gồm nhiều đường đua. Có thể chỉ có một hoặc nhiều người chiến thắng, nhưng mục tiêu cuối cùng là mang lại lợi ích cho người dùng và toàn bộ hệ sinh thái DeFi.
Tất cả các đồng tiền điện tử được đề cập ở trên đều có sẵn trên CoinEx, nhưng bài viết không phải là lời khuyên tài chính.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
420,633
Messages
7,099,309
Members
172,697
Latest member
chuongcuadahua

Most viewed of week

Most discussed of week

Most viewed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom