News OKX dự định triển khai Account Abstraction, biến ví người dùng thành smart contract

Sàn giao dịch OKX đang có kế hoạch tích hợp bản tiêu chuẩn ERC-4337 của Ethereum trong vài tuần tới, hứa hẹn mang lại ưu thế bảo mật cũng như nâng cấp trải nghiệm người dùng.

1686041178303.png


Theo đăng tải mới từ OKX, sàn giao dịch đang “nhá hàng" cho việc tích hợp bản tiêu chuẩn ERC-4337, hay còn được biết đến với tên gọi Account Abstraction, giải pháp được nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin tích cực đề xuất vào tháng 06/2022.


Mục tiêu của Account Abstraction chính là hợp nhất hai loại ví External Owned Accounts (EOA) và Contract Accounts (CA) lại với nhau. Cụ thể với EOA, đây là loại ví DeFi thông thường như MetaMask, rủi ro của loại ví này là nếu làm mất private key, người dùng sẽ đánh mất quyền truy cập vào ví của mình. Trong khi đó, CA là loại ví được kiểm soát bởi mã lập trình thông qua smart contract.

Nói cách khác, Account Abstraction sẽ biến ví của người sử dụng thành một smart contract.

Account Abstraction đã được âm thầm triển khai lên mạng lưới Ethereum, theo thông báo của đội ngũ hồi tháng 3. Lý do ERC-4337 có thể được đưa lên blockchain dễ dàng như vậy mà không yêu cầu nâng cấp toàn mạng lưới là bởi nó là một smart contract được thêm vào, không cần phải thay đổi mã lập trình. Ngoài ra, smart contract này cũng có thể được triển khai trên các blockchain khác tương tích với EVM.

Việc OKX áp dụng Account Abstraction mang lại nhiều tiện ích nổi bật như:

  • Thiết lập quy tắc bảo mật linh hoạt cho mỗi khách hàng;
  • Khả năng khôi phục tài khoản nếu làm mất private key;
  • Chia sẻ mật khẩu trên nhiều thiết bị hoặc các đối tượng tin cậy;
  • Tính năng trả gas fee cho người khác;
  • Thực hiện nhiều giao dịch cùng một lúc (ví dụ: phê duyệt và swap trong một lần).
Tuy nhiên, OKX cũng lưu ý Account Abstraction vẫn còn một số nhược điểm cần giải quyết như: Phí gas cao; vấn đề phân quyền; và công nghệ phức tạp để deploy, điều có thể dẫn đến lỗ hổng bảo mật.

Như vậy OKX là một trong những sàn giao dịch tiên phong trước công nghệ ERC-4337 đầy tiềm năng này. Trước đó sàn cũng đón đầu hỗ trợ giao dịch token BRC-20, trào lưu mới nổi trên mạng Bitcoin thời gian qua.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
408,312
Messages
6,988,881
Members
165,882
Latest member
Longlelatoi123

Most discussed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom