Ở Trung Quốc, tội phạm bị trừng phạt bằng lệnh cấm dùng ứng dụng thanh toán

1.jpg

Thay vì bỏ tù hoặc phạt tiền, hệ thống tư pháp của Trung Quốc đang áp dụng một loại hình phạt mới dành cho tội phạm trong năm nay, thứ sẽ mang lại một sự bất tiện cực lớn cho họ trong cuộc sống.​

Hãng thông tấn Nhà nước Tân Hoa xã hôm 11/11 đưa tin 2.421 người bị kết tội liên quan đến thẻ ngân hàng và thẻ SIM di động ở tỉnh Quảng Đông đã bị cấm thanh toán bằng thẻ ngân hàng và di động trong 5 năm.
Điều đó có nghĩa là từ bây giờ họ sẽ chỉ có thể sử dụng tiền mặt.
Hình phạt này tương đương với một sự loại trừ khỏi xã hội Trung Quốc, bởi đây là một quốc gia mà thanh toán di động được sử dụng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, từ giao thông công cộng đến mua sắm tạp hóa, trả hóa đơn gia đình, chăm sóc sức khỏe và du lịch. Thậm chí, các ứng dụng thanh toán hàng đầu như Alipay và WeChat đang phổ biến và chiếm ưu thế đến mức chính phủ nước này đã phải nhắc nhở các doanh nghiệp rằng từ chối tiền mặt là bất hợp pháp.

Cảnh sát tỉnh Quảng Đông nói với rằng các hình phạt trên được thực hiện như một phần của chiến dịch toàn quốc, bắt đầu từ ngày 10/10 nhằm truy quét các băng nhóm tội phạm trong lĩnh vực bán, cho thuê và cho mượn thẻ SIM ngân hàng và di động - vốn gắn liền với thẻ căn cước của người dân.

Kể từ thời điểm đó, cảnh sát tỉnh Quảng Đông cho biết họ đã tịch thu hơn 6.850 thẻ ngân hàng và 48.880 thẻ SIM di động, phá 617 "ổ nhóm tội phạm" và công khai các chi nhánh ngân hàng và nhà cung cấp dịch vụ viễn thông có tỷ lệ tội phạm cao, cũng như tội phạm hoạt động trong ngành.

Những sản phẩm thẻ SIM, thẻ ngân hàng tái sử dụng này có thể được sử dụng cho các hoạt đông tội phạm khác. Tháng trước, các nhà chức trách ở miền đông Trung Quốc thông báo họ đã phát hiện một mạng lưới buôn bán cần sa sử dụng thẻ SIM của người khác để kinh doanh.

Bán và cho thuê thẻ ngân hàng là bất hợp pháp ở Trung Quốc kể từ năm 2016, nhưng hoạt động này đã không gặp phải tình trạng bị kìm hãm mãi cho đến gần đây. Vào tháng 12 năm ngoái, Bộ Công an và Ngân hàng Trung Quốc đã cùng công bố hình phạt 5 năm tù cho hành vi tội phạm trên, đồng thời làm rõ rằng người phạm tội sẽ chỉ được rút tiền tại các chi nhánh ngân hàng, không được rút tiền tại ATM.

Kể từ đó tới nay, lệnh cấm kéo dài 5 năm đã được ban hành cho hàng nghìn người trên khắp Trung Quốc. Tại thành phố Shishi ở tỉnh Phúc Kiến, lực lượng cảnh sát đã đăng tải công khai một danh sách ẩn danh một phần của 183 tên tội phạm, bị buộc tội kể trên.

Ở Trung Quốc, tội phạm bị trừng phạt bằng lệnh cấm dùng ứng dụng thanh toán - Ảnh 2.

Một cảnh đi chợ phổ biến ở Trung Quốc.​

Các hình phạt tương tự gây ra các hành vi bất tiện ở Trung Quốc bao gồm lệnh cấm sử dụng các phương tiện giao thông công cộng. Kể từ năm 2013, hàng triệu người đã bị chính quyền nước này thêm vào "danh sách đen tín dụng quốc gia" - những người được xác định là có "hành vi không trung thực" như không trả lương, trả hóa đơn hoặc các khoản vay - đã bị cấm sử dụng các dịch vụ đường hàng không và đường sắt cao tốc .

Một bài bình luận của Nhật báo Thanh niên Bắc Kinh xuất bản hôm qua 12/11 nói rằng các hình phạt chỉ cho dùng tiền mặt là vô cùng "chính xác", phù hợp với tội ác tương ứng đã gây ra và sẽ như một lời cảnh báo cho những người khác. Trên các mạng xã hội như Weibo, hầu hết mọi người đều ủng hộ quy định khắc nghiệt này, một số người thậm chí đã lo sợ khi nghĩ tới viễn cảnh kinh hoàng của một cuộc sống không có thanh toán di động.

"Đó là một dạng Social Death (cái chết xã hội)", một thành viên mạng xã hội Weibo viết. "Điều đó thực sự quá tàn nhẫn."

Theo soha
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
418,138
Messages
7,067,735
Members
170,279
Latest member
WaveBeam

Most viewed of week

Most discussed of week

Most viewed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom