News Những thay đổi trong thị trường tiền điện tử sau bản nâng cấp Shapella

Vào tháng 9 năm 2022, Ethereum đã trải qua thời điểm quan trọng nhất từ trước đến nay - Hợp nhất, chuyển đổi từ PoW sang PoS sau khi hoàn tất thành công. Hơn nữa, việc áp dụng cơ chế EIP1559 đã khiến ETH giảm phát. Theo ultrasound.money, kể từ ngày 10 tháng 4, tổng nguồn cung ETH đã giảm khoảng 0.068% kể từ khi Hợp nhất. Bây giờ, là bản nâng cấp Ethereum lớn đầu tiên sau khi hợp nhất, bản nâng cấp Shapella sẽ mang lại những thay đổi gì cho ngành tiền điện tử?

1681306742736.png


Những người nắm giữ ETH ngày càng tăng niềm tin
Bản nâng cấp Shapella chủ yếu bao gồm bốn EIP chính, trong đó EIP-3651, EIP-3855 và EIP-3860 đều liên quan đến việc giảm mức tiêu thụ gas. Ngoài ra, EIP-3860 cũng liên quan đến việc tăng giới hạn kích thước của hợp đồng thông minh và EIP-4895 được mong đợi nhất sẽ kích hoạt chức năng rút tiền staking trên Beacon Chain.

Bản nâng cấp Shapella rõ ràng là một tin tuyệt vời đối với các nhà phát triển, người dùng và những người stake: giới hạn kích thước mở rộng của hợp đồng thông minh cho phép các nhà phát triển tạo ra nhiều ứng dụng Ethereum giàu trí tưởng tượng hơn; tiêu thụ gas thấp hơn làm giảm chi phí sử dụng và rào cản gia nhập cho người dùng; tính năng rút tiền cho phép những người stake rút ETH đã stake và phần thưởng staking của họ.

1681306750668.png


Một số lo lắng rằng ETH sẽ bị bán tháo sau khi tính năng rút tiền được kích hoạt. Tuy nhiên, mã thông báo staking thanh khoản (LST) hiện chiếm 48% tổng số ETH được stake và phần thanh khoản bị khóa này đã được giải phóng. Đồng thời, các nhà đầu tư ban đầu đã khóa ETH của họ trước khi nâng cấp Shapella đang lạc quan về sự phát triển dài hạn của ETH và không có khả năng bán các khoản nắm giữ của họ ở mức giá hiện tại. Hơn nữa, khi tính năng rút tiền được kích hoạt, giới hạn sẽ được đặt cho số lượng ETH có thể rút từ Beacon Chain mỗi ngày, nghĩa là việc bán tháo ồ ạt khó có thể xảy ra.

Hãy chuyển sang xu hướng giá. Kể từ khi các nhà phát triển Ethereum xác nhận kích hoạt nâng cấp Shapella vào tháng 1 năm 2023, giá ETH đã tăng hơn 40% trong 90 ngày qua, tính đến ngày 10 tháng 4, theo CoinEx. Không còn nghi ngờ gì nữa, việc nâng cấp đã một lần nữa cải thiện niềm tin của nhà đầu tư vào Ethereum.

1681306756937.png


Một cơ hội mới cho các nhà cung cấp dịch vụ staking
Tính năng rút tiền sắp tới thể hiện một sự tích cực đáng kể đối với các nhà cung cấp dịch vụ staking. Trước khi nâng cấp Shapella, những người stake không thể rút số ETH đã stake, đây là một rủi ro lớn đã ngăn cản một số tổ chức thận trọng, cá voi và các nhà đầu tư không thích rủi ro tham gia staking ETH. Đây cũng là lý do tại sao tỷ lệ staking của Ethereum chỉ ở mức 15.07%, thấp hơn so với con số của nhiều coin PoS khác.

1681306762648.png


Bản nâng cấp Shapella cung cấp cho người dùng một kênh thoát nhất định. Trong thời gian chờ đợi, các nhà đầu tư sẽ không còn phải lo lắng về sự mất giá của LST trong các tình huống cực đoan hoặc rủi ro không thể rút ETH đã stake trong thời gian dài. Do đó, nhiều nhà đầu tư dài hạn hơn có thể tham gia staking ETH để có lợi nhuận hàng năm ổn định (APY hiện là hơn 4%).

Theo Dune, các nhà cung cấp dịch vụ staking Ethereum lớn bao gồm các giao thức staking thanh khoản, sàn giao dịch tập trung và mining pool truyền thống, với thị phần lần lượt là 33.3%, 27.3% và 17%. Sau khi nâng cấp Shapella, các nền tảng này có khả năng nắm bắt các cơ hội phát triển mới.

1681306768046.png
LSD: Một không gian mới cho trí tưởng tượng
Ngoài nhiều cơ hội hơn cho các nhà cung cấp dịch vụ staking, các LST được phát hành bởi các giao thức staking thanh khoản cũng được kỳ vọng sẽ trở nên ổn định hơn. Vào tháng 6 năm 2022, các nền tảng bao gồm Celsius và Alameda đã bán một lượng lớn stETH để bù đắp khoảng trống tài trợ, khiến tính thanh khoản của stETH/ETH cạn kiệt. Điều này dẫn đến việc giảm giá stETH, với tỷ lệ chiết khấu tối đa là 6.5%, tức là một stETH chỉ đổi được 0.935 ETH.

1681306775886.pngstETH là LST lớn nhất của TVL, chiếm hơn 70% thị phần. Ngoài ra, stETH cũng cung cấp tính thanh khoản vượt trội, nhưng nó vẫn có thể bị phá giá trong những trường hợp cực đoan. Tuy nhiên, việc nâng cấp Shapella sẽ giảm thiểu rủi ro LST bị phá giá nhờ kích hoạt rút tiền. Theo các số liệu thống kê có liên quan, giá trị của stETH đã dần hồi phục khi quá trình nâng cấp Shapella đến gần.

1681306781892.png
Giá trị ổn định của các LST như stETH, cùng với TVL ngày càng tăng của danh mục LSD (Staking phái sinh thanh khoản), sẽ tạo ra nhiều cơ hội tăng trưởng hơn cho các công cụ phái sinh. Bên cạnh đó, điều này cũng sẽ kích hoạt sự xuất hiện của nhiều sản phẩm DeFi hơn, giúp tăng năng suất và hiệu quả sử dụng vốn của các LST. Đến lúc đó, nhiều cơ chế giàu trí tưởng tượng hơn có thể xuất hiện trong việc staking thanh khoản và các công cụ phái sinh của nó.

Là trọng tâm của không gian tiền điện tử, việc nâng cấp Shapella chắc chắn sẽ có tác động đến bối cảnh thị trường, đặc biệt là đối với Ethereum và các hệ sinh thái liên quan. Hơn nữa, sự bùng nổ của danh mục LSD do Ethereum thúc đẩy cũng có thể ảnh hưởng đến các chuỗi công khai PoS khác. Staking ETH cũng được dự kiến sẽ trở thành một lựa chọn mới cho các nhà đầu tư dài hạn đang tìm kiếm lợi nhuận ổn định. Ngoài ra, sau khi nâng cấp Shapella, Cancun, bản nâng cấp Ethereum tiếp theo, sẽ tiếp tục triển khai kế hoạch mở rộng quy mô của Ethereum và đặt nền móng cho sự phát triển của Layer2. Ethereum đang tiến một bước gần hơn đến mục tiêu trở thành “máy tính thế giới”. Sự thành công của việc nâng cấp Shapella sẽ là một tín hiệu tích cực cho cả Ethereum và ngành công nghiệp tiền điện tử, mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư, nhà phát triển và người dùng.

Nguồn bài viết: https://www.coinex.com/blog/vi_VN/2...t-following-the-shapella-upgrade?categoryId=0
 
Last edited:

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
408,125
Messages
6,986,422
Members
165,782
Latest member
ecovivi
Back
Top Bottom