News "Nhờ" bê bối JPEX, Hong Kong thành lập lực lượng giám sát crypto

Lực lượng đặc nhiệm mới được các cơ quan thực thi pháp luật của Hong Kong lập ra nhằm theo dõi và đưa ra biện pháp đối với các hoạt động giao dịch crypto đáng ngờ.

20231005084501-f6353897-f0e4-4b41-99d4-e4848a2065b8-117.jpg

Chỉ gần 1 tháng kể từ sau khi sàn giap dịch tiền điện tử JPEX bị trấn áp, hôm nay (05/10/2023) Ủy ban Giao dịch Chứng khoán và Phái sinh Hong Kong (SFC) chính thức tuyên bố thành lập một lực lượng đặc nhiệm để giám sát các nền tảng giao dịch tài sản ảo (VATP).


Thông báo được đưa ra sau cuộc họp cấp cao diễn ra vào ngày 28/09/2023 của các cơ quan thực thi pháp luật Hong Kong, với sự tham gia của Cục Tội phạm Thương mại; Cục An ninh Mạng và Tội phạm Công nghệ; Cục Tình báo và Điều tra Tài chính của cảnh sát; cuối cùng là Bộ phận Thực thi và Bộ phận Trung gian của SFC.

Lực lượng đặc nhiệm crypto sẽ phối hợp cùng với Lực lượng Cảnh sát Hồng Kông (HKPF), có nhiệm vụ theo dõi các giao dịch tiền mã hoá đáng ngờ, sau đó đưa ra các biện pháp đánh giá rủi ro, và cuối cùng báo cáo cho cơ quan quản lý để phục vụ công tác điều tra.

Bà Eve Chung, Trợ lý Uỷ viên Cảnh sát, cho biết:

"Lực lượng đặc nhiệm mới sẽ là một 'công cụ' cần thiết để tăng cường tốc độ cung cấp thông tin tình báo quan trọng, và sẽ phục vụ trong công tác điều tra các VATP, do đó sẽ đảm bảo an ninh tốt hơn cho công chúng Hồng Kông.”

Hành động này diễn ra sau vụ bê bối JPEX ở Hong Kong dẫn đến bắt giữ một KOL có liên quan. SFC đã cáo buộc không có đơn vị nào thuộc tập đoàn JPEX được cơ quan cấp phép, do đó sàn giao dịch đang hoạt động bất hợp pháp tại Hong Kong.

Đây là cũng là động thái thực thi pháp luật tiếp theo của cơ quan quản lý tài chính Hong Kong sau khi công bố danh sách các giao dịch crypto xin giấy phép hoạt động, nhằm mục đích khắc phục hậu quả và phòng ngừa các rủi ro liên quan tiền mã hoá trong tương lai.

Hong Kong đang là quốc gia có nhiều động thái tích cực đối với lĩnh vực tài sản kỹ thuật số. Sau 2 tháng áp dụng chính sách "cởi mở" với tiền mã hoá, tính đến thời điểm hiện tại đã có 2 sàn giao dịch được cấp phép để cung cấp giao dịch crypto ở Hong Kong cho các nhà đầu tư cá nhân là HashKey và OSL. Gần đây nhất, Hong Kong còn "chào đón" thêm một quỹ tiền điện tử mới sở hữu vốn đầu tư lên tới 100 triệu USD.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
414,845
Messages
7,039,081
Members
168,599
Latest member
DataAnalytics08
Back
Top Bottom