News Nhà sáng lập FTX bị bắt, nhà đầu tư ‘tháo chạy’ khỏi Binance, số tiền rút ra từ các sàn giao dịch tiền điện tử cao kỷ lục

Báo cáo từ Nansen cho biết, sau thông tin Sam Bankman-Fried, nhà sáng lập FTX bị bắt, trong vòng 24 giờ, 1,9 tỷ USD đã được các nhà đầu tư rút ra khỏi Binance.​


Sàn giao dịch tiền số FTX đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào giữa tháng 11 sau khi thiếu khoảng 8 tỷ USD để trả nợ khách hàng. Ngày 12/12, nhà sáng lập FTX, Sam Bankman-Fried cũng bị bắt với các cáo buộc gian lận và rửa tiền.

Ước tính sàn giao dịch này có hơn 1 triệu "chủ nợ", những người đã bị mất tài sản gửi trên sàn giao dịch. Vì vậy, vụ sập FTX cũng gây lo ngại cho các nhà đầu tư đang có tài sản trên các sàn giao dịch tiền số tập trung khác, dẫn đến việc rút tài sản hàng loạt.

Theo dữ liệu mới nhất từ Nansen, sau thông tin Sam Bankman-Fried bị bắt tại Bahamas, các nhà đầu tư đã rút 1,9 tỷ USD ra khỏi sàn giao dịch Binance trong 24 giờ. Đây là dòng tiền rút ra trong 24 giờ lớn nhất kể từ ngày 13/6 trên sàn giao dịch này.

Cùng với đó, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới cho biết họ đã "tạm dừng" dịch vụ rút tiền đối với USDC stablecoin (đồng tiền có giá trị bằng 1 USD).

avatar1671064867234-16710648677721220321071.jpg

Nói về việc dòng tiền ra cao bất thường, Changpen Zhao, CEO Binance chia sẻ trên Twitter rằng việc rút tiền là “hoạt động bình thường”. “Chúng tôi ghi nhận một số khoản rút tiền vào ngày hôm nay (khoảng 1,14 tỷ USD). Chúng tôi từng chứng kiến điều này trước đây. Có ngày chúng tôi có số tiền rút ra nhiều hơn nhưng cũng có ngày ghi nhận tiền gửi vào nhiều”, ông cho biết.

Trong tháng 11, các nhà đầu tư đã rút hơn 91.363 Bitcoin từ các sàn giao dịch tập trung bao gồm Binance, Kraken và Coinbase. Số Bitcoin này tương đương với gần 1,5 tỷ USD, tính theo mức giá trung bình 16.400 USD trong tháng 11.

Theo CryptoCompare, đây là dòng chảy Bitcoin lớn nhất được ghi nhận. Tuy nhiên, không rõ số tiền này đang được bán hay lưu trữ trong ví cá nhân.

Trước đấy, vào tháng 10, sau vụ sập của các công ty cho vay tài sản kỹ thuật số Celsius và Voyager Digital, lượng rút Bitcoin cũng rơi vào mức 75.000 Bitcoin.

Financial Times cho biết, các sàn giao dịch tập trung như Binance, Coinbase vẫn đang tìm cách phân biệt mình với FTX bằng cách hứa hẹn về bằng chứng thanh khoản, nhằm xoa dịu sự lo lắng của khách hàng và hạn chế "hiệu ứng domino" trong thị trường tiền điện tử.

Mặc dù vậy, lượng rút Bitcoin cao kỷ lục cho thấy các nhà đầu tư đang mất niềm tin vào các sản giao dịch. Theo CryptoCompare, trong 7 ngày đầu tiên của tháng 12, có hơn 4.500 Bitcoin bị rút khỏi các sàn giao dịch tập trung. Cùng kỳ năm ngoái, con số này là hơn 3.800 Bitcoin.

Sam Bankman-Fried và FTX còn ảnh hưởng đến thị trường tiền số theo những cách khác. Tổ chức xếp hạng tín dụng Moody's cho biết họ sẽ cân nhắc sự kiện này khi xếp hạng trái phiếu của Coinbase được niêm yết tại Mỹ.

Các nhà phân tích tại Moody’s nhận định: “Giá trị tiền số giảm sẽ hạn chế khả năng huy động vốn của doanh nghiệp và làm giảm nhu cầu của khách hàng”.

Eric Robertson, Trưởng bộ phận nghiên cứu toàn cầu của ngân hàng Standard Chartered cho rằng ngày càng có nhiều công ty và sàn giao dịch tiền điện tử nhận thấy mình không đủ thanh khoản, dẫn đến phá sản và làm giảm niềm tin của nhà đầu tư vào tài sản kỹ thuật số.
 

Announcements

Forum statistics

Threads
397,464
Messages
6,880,177
Members
158,813
Latest member
ragnar54
Back