News Nhà phát triển “12 nhân cách” bị tố tự tạo ra 75% TVL trên Solana

Ian Macalinao, người đứng sau dự án Saber Labs trên Solana, được cho là đã xây dựng đến 12 dự án khác nhau trên blockchain này để thổi phồng giá trị nó lên.

Ian-Macalinao.jpg

Ian Macalinao – “bố già DeFi” trên Solana

Sáng 05/08, thông tin được chia sẻ nhiều nhất trên cộng đồng tiền mã hóa là một bài báo đến từ CoinDesk, trong đó tuyên bố đã quy danh tính của không chỉ 1, 2, 3, 5,… mà đến tận 12 dự án có đội ngũ phát triển ẩn danh trên Solana về chỉ một người, đó là Ian Macalinao, nhà sáng lập của Sabers Labs, một nền tảng AMM cũng trên chính blockchain này.

Theo CoinDesk, Ian Macalinao cùng anh trai là Dylan Macalinao là nhà phát triển đứng sau những dự án sau trên Solana bằng các nhân dạng ẩn danh:

 • Saber: nền tảng AMM cho stablecoin;
 • Sunny Aggregator: ứng dụng tổng hợp thanh khoản;
 • Cashio: stablecoin phí tập trung, đã bị tấn công vào tháng 03/2022 với thiệt hại hơn 52 triệu USD, giá CASH sau đó giảm về 0;
 • Goki: ví multi-sig;
 • Quarry: nền tảng tổng hợp phần thưởng khai thác;
 • TribecaDAO: nền tảng quản trị phi tập trung;
 • Crate: token hóa tài sản;
 • aSOL: token khóa SOL;
 • Arrow: yield farming;
 • Traction.market: nền tảng quyền chọn tương lai;
 • Sencha: sàn DEX;
 • Venko App: ứng dụng thanh toán.


CoinDesk tuyên bố vào lúc đỉnh điểm, các dự án của Ian Macalinao chiếm đến 7,5 tỷ USD trong tổng cộng 10,5 tỷ USD giá trị khóa lại của TVL . Mặc dù vậy, đa số số tiền này là đến từ Saber và Sunny, với nguyên nhân sẽ được hé lộ ở dưới bài viết.

Lời “thú tội” không được đăng tải

CoinDesk khẳng định họ đã tiếp cận được một bài blog chưa từng được đăng tải của Ian Macalinao, theo đó người này đã “thú nhận” đứng sau tất cả những dự án trên. Bài blog này đáng lý sẽ được đăng vào ngày 26/03/2022, tuy nhiên vì vụ hack Cashio diễn ra trước đó chỉ 3 ngày, nó đã vĩnh viễn tồn tại dưới dạng bản nháp.

Trong bài blog, Ian Macalinao đã đưa ra những phát ngôn chấn động như sau:

“Tôi đã vạch ra một kế hoạch để tối đa TVL cho Solana: tôi sẽ xây dựng những giao thức xếp chồng lên nhau, để mỗi đồng đô la chảy vào hệ sinh thái sẽ được đếm nhiều lần.”
“Tôi tin rằng mình đã đóng góp không nhỏ vào sự gia tăng giá trị của SOL.”
Ian Macalinao có vẻ rất bị ám ảnh bởi TVL, thước đo dòng tiền được sử dụng trong mỗi hệ sinh thái tiền mã hóa. Người này nhận định hầu hết các dự án DeFi trên Ethereum cũng đều xếp chồng lên nhau để đếm đi đếm lại tiền nạp vào nhiều lần, do đó cũng không có sai khi tái tạo điều đó cho Solana.

“Tôi rất khó chịu khi TVL của Ethereum cao hơn nhiều lần Solana. Tôi muốn tạo ra một hệ thống tương tự như thế này. Nhưng nếu một team cùng đứng ra xây nhiều dự án, TVL sẽ trở thành một con số không còn quan trọng nữa, do đó tôi đã tạo ra các nhân dạng ẩn danh.”
Trước dư luận, Ian Macalinao và Dylan Macalinao đã lập nên “Ship Capital”, một cộng đồng các lập trình viên đang phát triển giải pháp cho Solana để chứa 11 nhân dạng khác của mình mà đang lập nên các dự án kia, tất cả đều sử dụng giải pháp thanh khoản của Saber.

“Nếu cả một hệ sinh thái được xây dựng chỉ một số ít người, nó sẽ trông vô cùng giả tạo. Tôi muốn tạo cảm giác có rất nhiều người đang xây dựng giao thức của chúng tôi, thay vì ra mắt 20 sản phẩm bằng chỉ một danh tính.”
Về lý do soạn thảo bài blog thú nhận, Ian Macalinao viết:

“Tôi tiết lộ điều này vì sớm hay muộn tôi cũng sẽ bị phát hiện thôi.”
Tuy nhiên, sau vụ hack Cashio, anh em nhà Macalinao đã đăng tải bài blog “Saber Public Goods” để quảng bá sự đóng góp vào các giao thức khác nhau trên Solana. Bài viết này điểm danh 8 trong tổng số 11 khác mà Ian Macalinao góp mặt, song không đề cập đến Sunny và Cashio.

Ngoài ra, Ian Macalinao và 11 danh tính khác của mình cũng thường xuyên “tự khen” nhau trên mạng xã hội để tạo cảm giác tương tác cho nhóm Ship Capital Đã có một lần Ian Macalinao sử dụng 5 tài khoản Twitter khác nhau trong nhóm Ship Capital để bình luận về một bài đăng chỉ trong 4 phút.


Các dự án khác do những nhân dạng ẩn danh của Ian Macalinao xây dựng còn xin tài trợ token SBR của Saber để tiếp tục phát triển, về bản chất là “lấy tiền túi trái bỏ qua túi phải”.

Mô hình DeFi Lego của Ian Macalinao

12 dự án DeFi mà Ian Macalinao phát triển được kết nối và bổ trợ cho nhau một cách liền mạch, đảm bảo dòng tiền sẽ được luân chuyển tối ưu, song cũng giúp thổi phồng TVL cho Solana.

Tại trung tâm của hệ sinh thái đó là đồng stablecoin thuật toán Cashio (CASH). Để phát hành stablecoin này, Cashio chỉ chấp nhận tài sản thế chấp là token cung cấp thanh khoản (LP token) của Saber.

Ở chiều ngược lại, để tạo lợi suất trả lãi cho người nắm giữ CASH, Cashio nạp LP token của Saber vào Crate để farming. Crate sau đó sử dụng Arrow để tìm các giao thức DeFi khác trên Solana đang cho lợi suất cao. Ngoài ra, Cashio còn kiếm tiền từ việc cung cấp thanh khoản cho Sunny Aggregator và Quarry. Lợi nhuận được gửi về cho một tổ chức quản trị phi tập trung quản lý, vào đó là TribecaDAO.

Ian Macalinao tuyên bố với 1 USD nạp vào CASH, người này có thể biến nó thành 6 USD TVL sau khi chảy qua hết các dự án mà mình xây dựng.

Ian-Macalinao-Ecosystem.png

Vụ hack Cashio

Vào ngày 23/03/2022, stablecoin Cashio bị một hacker không rõ danh tính tấn công, thiệt hại 52 triệu USD tiền của người dùng.

Trong bài blog thú tội, Ian Macalinao thừa nhận “đã làm mọi cách để kêu gọi người dùng nạp tiền vào Cashio”. Người này nhận lỗi vì đã gây tổn thất cho người dùng qua hành động tạo ra nhiều nhân dạng ảo.

Ian Macalinao sau đó cầu xin hacker trả lại tiền cho dự án. Nếu hacker không trả tiền, nhà phát triển trẻ tuổi người Mỹ khẳng định sẽ bỏ tiền túi để bồi thường cho những ai bị thiệt hại.

Hacker Cashio sau đó đã trả lại 14 triệu USD cho những người dùng gửi lời cầu xin đến hắn, song lời hứa của Ian Macalinao thì mãi mãi nằm trên giấy vì bài blog không được đăng tải.

Ngoài ra, Ian Macalinao còn thừa nhận lấy cảm hứng cho Cashio từ Basis.Cash, một dự án stablecoin thuật toán đời đầu đã thất bại vào năm 2021. Song, nhà phát triển ẩn danh của Basis.Cash không chấp nhận bỏ cuộc, tái sinh dự án của mình dưới một cái tên mới, đó là TerraUSD (UST) xây dựng trên Terra (LUNA).

Cashio thực chất đã được Ian Macalinao xây dựng một cách “tạm bợ” để kịp ra mắt vào sự kiện Breakpoint, hội nghị thường niên lớn nhất của Solana vào tháng 11/2021. Người này viết trong bài blog:

“Đây chính là lý do code của dự án không an toàn, vì tôi phải làm nhanh để kịp deadline.”
Phát ngôn ấy là hoàn toàn trái ngược những gì đưa ra trước đó, bởi tại thời điểm Cashio ra mắt vào tháng 11/2021, chính Ian đã tuyên bố mình “đã kiểm toán code của dự án” và khẳng định nó đủ bảo mật. Đến ngày 23/03, lúc Cashio bị hack, Ian Macalinao lại viết trên Twitter rằng: “Tôi đã không kiếm tra code của Cashio đủ mức cần thiết.”

“Chuyển nhà” sang Aptos

Vào tháng 07/2022, Saber Labs dưới sự lãnh đạo của anh em Macalinao thông báo thành lập Protagonist, một quỹ đầu tư trị giá 100 triệu USD vào Aptos – blockchain được thành lập bởi các cựu nhân viên của Diem, dự án blockchain đã bị Facebook hủy bỏ.

CoinDesk đã tìm được hồ sơ đăng ký thành lập của Protagonist gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), trong đó tuyên bố tên cũ của quỹ chính là Ship Capital.

Sau khi Cashio sụp đổ, không ít nhà đầu tư vào các dự án của Ian Macalinao trên Solana đã mất trắng tiền. Họ cầu xin Ian Macalinao giúp đỡ hoặc ít nhất là liên hệ đến các nhà phát triển của Sunny để cung cấp hướng đi tiếp theo, vì dù gì cũng nằm trong hội Ship Capital.

Ian Macalinao viết trên Discord của Sunny:

“Nhà phát triển chính của Sunny đang rất nản vì mất gần như toàn bộ tiền tiết kiệm sau vụ Cashio. Tôi đang khuyến khích anh ấy tái xây dựng Sunny bằng ngôn ngữ lập trình Move, an toàn hơn nhiều so với Rust của Solana.”
Move chính là ngôn ngữ lập trình đang được Aptos sử dụng.
 

Announcements

Forum statistics

Threads
419,513
Messages
7,086,871
Members
171,557
Latest member
canhosolapark

Most viewed of week

Most discussed of week

Most viewed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom