News Nghị sĩ Mỹ công bố dự luật làm rõ tính phi tập trung của dự án crypto

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa đã đệ trình lên Quốc hội Mỹ một dự luật mới để làm rõ cách phân loại token tiền mã hóa.

1685777858043.png


Dự luật mới được soạn thảo bởi Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện là ông Patrick McHenry và Chủ tịch Ủy ban Nông nghiệp của Hạ viện là ông Glenn Thompson, đặt mục tiêu vạch ra khung quy định cho token tiền mã hóa cho phù hợp cho đặc tính của từng dự án.

Dự luật còn đưa ra những tiêu chí để đánh giá liệu token của một dự án crypto có còn được xem là một hợp đồng đầu tư, loại bỏ yếu tố “chứng khoán” vốn đang là rào cản pháp lý cho lĩnh vực tiền mã hóa tại Mỹ.


Cụ thể, phiên bản hiện tại của dự luật quy định một mạng lưới tiền mã hóa chỉ được xem là phi tập trung khi không một cá nhân hay tổ chức nào kiểm soát hoạt động hay nắm giữ hơn 20% token đang lưu hành của dự án trong vòng 1 năm gần nhất, cũng như không tiến hành bất kỳ hoạt động nâng cấp giao thức, marketing quảng bá hay phát hành thêm token trong 3 tháng trước thời điểm đánh giá. Lượng token tạo ra thêm trong 12 tháng gần nhất cũng phải được phân bổ cho người dùng cá nhân.

Dự luật vẫn cho phép các dự án tổ chức private sale hay huy động vốn từ việc bán token trước thời điểm được công nhận là phi tập trung, nhưng những đợt mở bán ấy sẽ phải chịu khung pháp lý tương tự chào bán chứng khoán.

Trách nhiệm xác định mức độ phi tập trung của dự án crypto sẽ do Ủy ban Chứng khoán (SEC) và Ủy ban Tài sản Kỳ hạn (CFTC) đảm nhận. Nếu phát hiện dấu hiệu tập trung hóa trở lại, SEC và CFTC có quyền tước trạng thái phi tập trung của dự án.

Ngoài ra, các sàn giao dịch crypto sẽ có thể đăng ký lên SEC với tư cách là những “nền tảng giao dịch thay thế”.

Một điểm đáng chú ý khác là stablecoin sẽ không thể được xem là chứng khoán, thay vào đó sẽ có một dự luật riêng để quản lý loại tiền crypto này. Dự luật cũng sẽ không quản lý các token độc nhất, tức NFT.

Tuy vậy, các nhà quan sát lưu ý rằng vì dự luật được đề xuất hoàn toàn bởi phía đảng Cộng hòa, nó có thể gặp phải sự cản trở bởi phe Dân chủ tại Hạ viện khi sự chia rẽ trong chính trường Mỹ đang căng thẳng hơn bao giờ hết, thể hiện qua quá trình đàm phán nâng trần nợ công thời gian qua.
 

Announcements

Forum statistics

Threads
420,712
Messages
7,100,292
Members
172,768
Latest member
datxiga

Most viewed of week

Most discussed of week

Most viewed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom