News Ngân hàng Silicon Valley Bank đóng cửa, bị Mỹ tịch thu tài sản

Sau một tuần đầy sóng gió, ngân hàng thương mại lớn thứ 16 nước Mỹ là Silicon Valley Bank đã bị chính quyền Hoa Kỳ ra lệnh đóng cửa và tịch thu tài sản.

Silicon-Valley-Bank-svb.jpg

Silicon Valley Bank – vụ sụp đổ ngân hàng lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng 2008

Theo thông báo của Công ty Bảo hiểm Ký thác Liên bang Hoa Kỳ (FDIC), đơn vị này và chính quyền bang California đã quyết định đóng cửa Ngân hàng Silicon Valley Bank, đồng thời tịch thu tài sản.

FDIC cho biết sẽ mở cổng rút tiền cho các khoản tiền gửi đã được bảo hiểm và có giá trị dưới 250.000 USD vào thứ Hai tuần sau. Trong khi đó, khách hàng có tiền gửi thuộc dạng không được bảo hiểm tiền gửi sẽ nhận giấy chứng nhận nợ và chờ cho đến khi FDIC thanh lý tài sản của ngân hàng để được bồi thường.


Thông tin trên chính thức đánh dấu sự sụp đổ của Silicon Valley Bank, ngân hàng thương mại lớn thứ 16 nước Mỹ với khối tài sản 209 tỷ USD. Một số tờ báo lớn của Mỹ thậm chí đã gọi đây là lần phá sản ngân hàng nghiêm trọng nhất kể từ cuộc Khủng hoảng tài chính 2008, chỉ đứng sau ngân hàng Washington Mutual khi phá sản với số tài sản là 307 tỷ USD.


Silicon Valley Bank vào đầu ngày phiên giao dịch ngày 10/03 (giờ Mỹ) cho biết đã gọi vốn thất bại, dẫn đến việc bị các sàn chứng khoán cho ngừng giao dịch để thờ thông báo từ giới chức tài chính.

Ngân hàng Silicon Valley Bank vào đầu tuần này thông báo bán lỗ 21 tỷ USD chứng khoán, đồng thời công bố kế hoạch phát hành thêm 2,25 tỷ USD cổ phiếu nhằm huy động thêm tiền. Giới đầu tư đã ngay lập tức bày tỏ sự quan ngại trước các diễn biến bất ngờ từ ngân hàng, suy đoán rằng nó có thể đang thiếu tiền và quyết định rút tiền ồ ạt.

Giá cổ phiếu SIVB trong khoảng thời gian ấy liên tục giảm trên 60% trong 3 ngày liên tiếp, càng tiếp nối cơn hoảng loạn trong dư luận Mỹ.

Lo ngại ảnh hưởng dây chuyền

Hiện vẫn chưa rõ mức độ ảnh hưởng từ sự sụp đổ của Silicon Valley Bank, song có thể thấy thời gian từ lúc lộ ra vấn đề đến khi bị FDIC can thiệp là chưa đến 5 ngày, ngắn hơn rất nhiều các cuộc khủng hoảng trong năm 2022 của ngành crypto như LUNA-UST hay FTX.

Mối quan tâm lúc này của nhà đầu tư tiền mã hóa là việc có dự án nào, đặc biệt là những đơn vị phát hành stablecoin, giữ tiền trên Silicon Valley Bank hay không, và liệu có ảnh hưởng liên đới đến toàn bộ ngành ngân hàng Mỹ. Giá cổ phiếu của các ngân hàng lớn khác tại xứ cờ hoa đều ghi nhận mức giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 10/03.


CEO Binance Changpeng Zhao và đại diện của đơn vị phát hành stablecoin Paxos đã lên tiếng phủ nhận việc có tiếp xúc với Silicon Valley Bank.


Tin tức tiêu cực về tình hình của Silicon Valley Bank là một trong những lý do khiến giá các đồng tiền mã hóa hàng đầu giảm mạnh trong 24 giờ qua.
 

Announcements

Forum statistics

Threads
407,545
Messages
6,980,722
Members
165,443
Latest member
daskfosk

Most discussed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom