News NEAR Protocol chọn Wormhole làm cầu nối cross-chain chính với Ethereum

NEAR Protocol, một trong những “người anh” layer-1 của ngành, vừa công bố kế hoạch tích hợp Wormhole và sử dụng Zero-Knowledge (ZK) hỗ trợ giao dịch cross-chain.

20230518041301-71607764-6903-422a-89be-223d834f9cec-88.jpg

Theo thông báo tối ngày 17/05, đội ngũ NEAR Protocol và Wormhole đang cùng nhau phát triển các ứng dụng khách light client hỗ trợ giao dịch cross-chain dựa trên Zero-Knowledge (ZK).Từ đây, NEAR Protocol sẽ tích hợp cầu nối Wormhole cho tất cả hoạt động liên chuỗi sau này của mình, thay thế cho Rainbow Bridge. Điều này đồng nghĩa Wormhole sẽ trở thành cầu nối chính cho giao dịch luân chuyển tài sản liên chuỗi giữa NEAR và Ethereum.

Ngoài ra, NEAR cũng sẽ sử dụng ZK để tăng cường bảo mật cho nền tảng. ZK hỗ trợ xác thực giao dịch mà không để lộ bất kỳ thông tin bổ sung nào. Tuy nhiên, quá trình này nặng về mặt tính toán, đòi hỏi phải sử dụng light client, NEAR Foundation giải thích. Light client là phiên bản đầy đủ của một node trong mạng lưới, nhưng chỉ tải xuống một phần nhỏ của toàn bộ blockchain, trong khi vẫn có khả năng xác minh giao dịch và đảm bảo tính toàn vẹn của hệ thống.

Cả hai dự án đều có kế hoạch xây dựng light client, nhằm ủy thác hầu hết yêu cầu tính toán thông qua ZK Proofs. Chiến lược này từ đó sẽ tối ưu hóa tài nguyên lưu trữ và khả năng tính toán cho nền tảng.

"Thông qua tích hợp Wormhole, chúng tôi muốn tăng cường khả năng tương tác multi-chain của mình bằng sức mạnh của Zero-Knowledge (ZK) client. Đây là một bước quan trọng để gia tăng kết nối mạnh mẽ với các blockchain khác.” - NEAR Foundation kết luận.

Cách đây hai tháng, NEAR Protocol đã khởi động “Blockchain Operating System” (BOS), một sân chơi quy tụ các hoạt động Web3 tương thích với tất cả blockchain, nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng. Bước tiến này cho thấy dự án đang chuyển trọng tâm từ chăm chăm xây dựng layer-1 sang tạo ra hệ sinh thái tập trung vào người dùng. Đây là một tín hiệu tích cực cho NEAR sau một năm 2022 đầy thách thức.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
403,763
Messages
6,939,877
Members
163,301
Latest member
demokiemtien
Back
Top Bottom