News Mỹ và Châu Âu đánh sập máy trộn crypto ChipMixer, truy nã nhà sáng lập người Việt

Cục Cảnh sát Liên minh Châu Âu (Europol) và Bộ Tư pháp Mỹ đã ra lệnh đóng cửa dịch vụ trộn giao dịch ChipMixer, tịch thu số tiền 46 triệu USD Bitcoin và buộc tội nhà sáng lập người Việt.

ChipMixer-website.jpg

Theo thông báo mới nhất từ Europol, ChipMixer đã bị chính quyền Mỹ và Đức tịch thu website vì những cáo buộc liên quan đến hoạt động hỗ trợ rửa tiền. Cơ quan đã tiến hành thu giữ 4 máy chủ server, 7TB dữ liệu và khoảng 1.909 BTC (tương đương 46 triệu USD).

Chính quyền Bỉ, Ba Lan và Thụy Sĩ cũng hỗ trợ điều tra vụ việc.


ChipMixer được ra mắt vào năm 2017 với mục đích cung cấp tính ẩn danh cho người giao dịch. Công cụ bị cáo buộc đã xoá dấu vết cho 152.000 BTC (3,8 tỷ USD) “tiền bẩn” đến từ các thị trường darkweb, ransomware, buôn bán hàng hóa bất hợp pháp, tài liệu bốc lột trẻ em và lượng lớn tiền mã hoá bị hack.

Các phần mềm tống tiền như Zeppelin, SunCrypt, Mamba, Dharma và Lockbit cũng sử dụng ChipMixer để phi tang vết tiền.

Đáng chú ý, Bộ Tư pháp Mỹ còn buộc tội người đứng sau ChipMixer là một công dân Việt Nam có tên Nguyễn Minh Quốc, 49 tuổi, sinh sống tại Hà Nội. Người này bị cáo buộc điều hành đường dây rửa tiền, đánh cắp danh tính và giao dịch tiền tệ bất hợp pháp thông qua ChipMixer.


Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) còn phát lệnh truy nã ông Nguyễn Minh Quốc.


Vào tháng 08/2022, Bộ Tài chính Mỹ đã xử phạt một công cụ trộn tiền phổ biến khác là Tornado Cash, vì cho rằng nó đã “tiếp tay” cho nhóm tội phạm khét tiếng Triều Tiên – Lazarus Group – rửa lượng lớn tiền bẩn. Đội phát triển Tornado Cash sau đó đã bị chính quyền nhắm vào, thời điểm đó nhà phát triển Alexey Pertsev đã bị giới chức Hà Lan đã bắt giữ cùng hạn tù đến tháng 04/2023.

Dù vậy, mới đây đã xuất hiện dự án “kế nhiệm” Tornado Cash do chính một trong những nhà phát triển đời đầu xây lại, mang tên Privacy Pool, được nâng cấp thêm những tính năng “minh bạch” người giao dịch để tránh sự dòm ngó của chính quyền.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
420,336
Messages
7,096,812
Members
172,353
Latest member
crystalmarinabay
Back
Top Bottom