News Mỹ cấm máy trộn chuyên rửa tiền mã hóa

Theo thông báo từ Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ, Tornado Cash đã bị liệt vào danh sách Chỉ định Đặc biệt Quốc gia (SDN) bên cạnh 44 ví Ethereum và USDC liên quan. Những ví bị cấm gồm có hợp đồng thông minh vận hành Tornado Cash, địa chỉ Gitcoin và ví quyên góp Tornado Cash.

Các cá nhân và công ty hoạt động trên đất Mỹ không được phép tương tác tài chính với những tổ chức có mặt trong danh sách đen và bất kỳ ai vi phạm có thể đối mặt với án hình sự.

tornado_cash1.jpg

Hồi tháng 5, OFAC đã bổ sung Blender.io, cũng là một giao thức trộn tiền số, vào danh sách SDN. Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa hai nền tảng là tính phi tập trung của Tornado Cash. Như vậy, đây là lần đầu tiên Mỹ giáng đòn trừng phạt vào một nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi).

Bất chấp những nỗ lực của Bộ Tài chính Mỹ từ tháng 4, Tornado Cash vẫn tiếp tục trở thành công cụ tiếp tay cho các vụ tấn công trong lĩnh vực tiền số. Trong năm nay, các nhóm tội phạm đã dùng máy trộn đánh cắp lượng token trị giá 615 triệu USD từ game Axie Infinity và lấy đi khoảng 100 triệu USD từ công ty khởi nghiệp Harmony.

Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc Lazarus Group, nhóm hacker được Triều Tiên hậu thuẫn, là thủ phạm đứng sau cả hai vụ việc. Theo báo cáo của cơ quan, Tornado Cash đã giúp Lazarus rửa hơn 455 triệu USD.

axie_infinity.jpg

Trong khi đó, công ty phân tích blockchain (chuỗi khối) Elliptic tin rằng ít nhất 1,5 tỷ USD thu được từ mã độc ransomware, hack và lừa đảo đã được rửa thông qua Tornado Cash.

"Trái với cam kết công khai, Tornado Cash đã nhiều lần thất bại trong việc ngăn chặn triệt để các phần tử mạng độc hại rửa tiền và cũng không có biện pháp cơ bản để giải quyết rủi ro", Brian Nelson, Bộ trưởng Bộ Tài chính, cho biết.

Mục đích ban đầu của Tornado Cash là tạo điều kiện bảo vệ quyền riêng tư cho người giao dịch một cách hợp pháp. Dù vậy, chính phủ chỉ trích nền tảng "mở đường cho hành vi trộm tiền, âm mưu cài mã độc ransomware, lừa đảo và các tội phạm mạng khác”.

Phát biểu với giới truyền thông, một quan chức của Bộ Tài chính Mỹ lưu ý 7 vụ hack lớn đã diễn ra thông qua Tornado Cash. Người này cũng nhấn mạnh đây là hành động thứ hai của cơ quan chống lại giao thức trộn nhưng chắc chắn không phải là hành động cuối cùng.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
389,515
Messages
6,776,495
Members
153,322
Latest member
noneub

Most viewed of week

Most discussed of week

Most viewed of week

Most discussed of week