News Một Trong Những Tỷ Phú Cuối Cùng Còn Tin Bitcoin

Michael Saylor, Giám đốc Điều hành MicroStrategy chứng kiến khoản đầu tư vào Bitcoin sụt giảm nhanh chóng khi đồng tiền số lao dốc về mốc 20.000 USD. Tính đến nay, công ty của ông đã chi tổng cộng 3,965 tỷ USD để mua Bitcoin với mức giá trung bình là 30.691 USD/BTC.

Michael_Saylor_MicroStrategy.png

Hiện MicroStrategy là công ty đại chúng sở hữu nhiều Bitcoin nhất với tổng tài sản lên đến 129.218 BTC. So với thị giá hiện tại, công ty này đang thua lỗ khoảng 1,2 tỷ USD trên danh nghĩa, khi mức giá trung bình mua vào là 30.691 USD/BTC.

Từng vượt qua khủng hoảng​

Dù danh mục đầu tư đỏ lửa, Michael Saylor vẫn lạc quan và tin vào tương lai của Bitcoin. Trả lời Finantial Time, ông cho biết các nhà đầu tư giỏi như Warren Buffett hay John Bogle đều không hề lo lắng về những biến động thị trường ngắn hạn.

“Bitcoin đại diện cho sự chuyển đổi kỹ thuật số của tiền, tài sản, tiền tệ, năng lượng và vật chất. Nó vẫn còn ở giai đoạn đầu trong quá trình phát triển và chưa được hiểu rõ”, ông nói thêm.

Capture.JPG

Vị tỷ phú 57 tuổi vẫn thể hiện thái độ bình tĩnh mặc dù Bitcoin đã mất khoảng 70% giá trị kể từ mức cao nhất vào tháng 11/2021.Ông từng trải qua các cuộc khủng hoảng thị trường tệ hơn so với cuộc khủng hoảng đang diễn ra với tiền mã hóa.

Hồi đầu năm 2000, MicroStrategy trải qua cuộc khủng hoảng đầu tiên. Giá trị thị trường chứng khoán của công ty đã tăng vọt sau khi Saylor quảng bá tầm nhìn về cách thức tăng trưởng của công ty phân tích dữ liệu. Tuy nhiên ít lâu sau đó, cổ phiếu công ty đã giảm hơn 99% theo đà vỡ của bong bóng công nghệ.

Saylor đã chứng kiến hơn 6 tỷ USD bốc hơi khỏi tài sản cá nhân của mình chỉ trong một ngày vào tháng 3/2000, khi công ty kiểm toán và điều chỉnh lại doanh thu trong hai năm. Theo Financial Times, sự bình tĩnh của vị tỷ phú khi Bitcoin lao dốc đã thể hiện tính cách cứng rắn và tự tin mà những người ủng hộ luôn miêu tả Saylor.

“Saylor là người có tầm nhìn xa. Ông không phải là người lo lắng về việc đi ngược lại quy luật”, Dan Ives, chuyên gia phân tích công nghệ tại Wedbush Securities, người đã quen Saylor hơn 20 năm chia sẻ.

Tích trữ Bitcoin thay cho tiền mặt​

Saylor khẳng định vào năm 2020 rằng các chính sách tiền tệ lỏng lẻo của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ làm mất giá trị của đồng USD. Ông cho rằng nước đi thận trọng nhất ở thời điểm hiện tại là chuyển tiền mặt dự phòng của công ty mình vào Bitcoin.

Ông tiếp tục huy động được khoảng 3,4 tỷ USD thông qua việc bán cổ phiếu, chứng khoán, trái phiếu. Sau đó, CEO tiếp tục vay thế chấp và nâng tổng số tiền đầu tư của MicroStrategy lên khoảng 4 tỷ USD. Tỷ phú hiện vẫn rất chắc chắn về quyết định của mình.

“Theo tôi, việc thị trường biến động là do tiền mã hóa đang trong giai đoạn trở thành tài sản chính thống. Mọi người cần có kiến thức về tiền mã hóa để ngành này có thể phát huy hết tiềm năng của nó”, CEO MicroStrategy giải thích về quyết định đầu cơ Bitcoin.

Trong những năm gần đây, sự nổi lên của các công ty với công nghệ lưu trữ trên đám mây đã làm lu mờ và khiến doanh thu của MicroStrategy giảm 15% so với mức đỉnh điểm một thập kỷ trước. Dù vậy, Saylor vẫn là tỷ phú với khối tài sản 1,6 tỷ USD, theo Forbes.

Những người ủng hộ Saylor cho rằng việc ông vung tiền vào Bitcoin là một nước đi thông thái.

“Ông ấy đã đoán trước được rằng việc lạm phát tăng cao sẽ đe dọa đến nguồn dự trữ USD của các công ty Mỹ”, Mark Palmer, một trong số ít nhà phân tích trên Phố Wall theo dõi MicroStrategy, cho biết.

Palmer nói thêm rằng Saylor cũng rất thông minh khi tận dụng thời cơ để huy động tiền mặt với lãi suất chạm đáy, cho phép ông đầu cơ Bitcoin. Tuy vậy, Bitcoin vẫn chưa thể trở thành thành tài sản tích trữ an toàn trong thời kỳ lạm phát như những người ủng hộ tiền mã hóa khẳng định.

Mặt khác, đối với các chuyên gia phân tích, không có lý do gì để bào chữa cho thời điểm xấu. Saylor đã chỉ ra rằng giá Bitcoin vẫn tăng 72% kể từ lần đầu MicroStrategy đầu tư vào đồng tiền này hồi tháng 8/2020. Tuy nhiên, ông đã không nói rõ rằng hầu hết giao dịch mua của MicroStrategy đều đến lúc giá cao hơn.

“Ông ta đã đặt cược tất cả vào Bitcoin nhưng có vẻ như may mắn không nằm ở phía ông", chuyên gia Dan Ives nhận xét.

Tương lai của MicroStrategy​

Theo Financial Times, tỷ phú 57 tuổi sẽ không gặp quá nhiều khó khăn với quyết định của mình trong thời gian sắp tới. Dù gặp phải sự phản đối kịch liệt của các cổ đông, Saylor kiểm soát tới 68% số phiếu bầu trong công ty.

MicroStrategy cũng không phải đối mặt với bất kỳ căng thẳng tài chính nào trong thời gian tới. Mặc dù việc Bitcoin giảm xuống mức 21.000 USD đã khiến MicroStrategy gặp một chút khó khăn, công ty vẫn có thể dùng khoảng 3/4 trong tổng số 2,7 tỷ USD Bitcoin làm tài sản thế chấp để vay thêm tiền.

Tuy nhiên, việc cuộc khủng hoảng tiền mã hóa tiếp tục kéo dài sẽ là vấn đề lớn. Giá Bitcoin vẫn cần phục hồi gần 50% để Saylor hòa vốn.
 

Attachments

  • Michael_Saylor_MicroStrategy[1].png
    Michael_Saylor_MicroStrategy[1].png
    308.7 KB · Views: 814
Sợ nhất là nhx]ng tay ẩn anh ầm thàm đánh up đó nha!
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
415,416
Messages
7,042,865
Members
168,815
Latest member
HUYLO
Back
Top Bottom